Danh tính "tin tặc" khiến 200 học sinh nghỉ học

20/09/2013 23:52

Cảnh sát xác định thủ phạm gửi tin nhắn thất thiệt khiến 200 học sinh nghỉ học là giám đốc một công ty phần mềm.

Chiều 20/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết, cơ quan này đã xác định được thủ phạm gửi tin nhắn thất thiệt, gây sự cố khiến hàng loạt học sinh trường tiểu học trường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phải nghỉ học sau ngày khai giảng là Nguyễn Cẩm Tú (30 tuổi, ở Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội).

Nguyễn Cẩm Tú là Giám đốc một công ty cổ phần viết phần mềm quản lý học sinh.

Khai nhận tại cơ quan công an, Tú cho biết, để cạnh tranh với công ty cung cấp phần mềm quản lý học sinh cho trường tiểu học Hạ Đình, y đã nảy sinh ý định hạ thấp uy tín đối thủ của mình.

Thực hiện ý định đó, trước ngày khai giảng năm học mới năm nay, Tú dùng mật khẩu để truy cập vào phần mềm quản lý học sinh của trường tiểu học Hạ Đình để gửi tin nhắn: "Ngày mai 6/9 học sinh toàn trường được nghỉ học do nhà trường bận công việc đột xuất. Thứ hai, 9/9 học sinh đi học bình thường” đến hơn 700 số điện thoại của các phụ huynh học sinh trong toàn trường”.

Nhận được tin nhắn này, hàng loạt các học sinh trên toàn trường đã nghỉ học.

Để tạo chứng cứ ngoại phạm, Tú ra một cửa hàng Internet gần nhà để gửi tin nhắn rồi xóa toàn bộ dấu vết. Tuy nhiên, hành động này không qua mắt được các cơ quan chức năng.

Sau gần 24 tiếng xảy ra sự việc, các điều tra viên của PC50 Hà Nội đã lần ra dấu vết người tạo ra sự cố trên chính là Nguyễn Cẩm Tú. Cảnh sát cũng thu giữ 2 chiếc máy tính của người này cũng để điều tra.

Một cán bộ điều tra cung cấp, thông tin do Tú tung ra đã làm hơn 50 em học sinh nghỉ học vào ngày 6/9, tuy nhiên theo điều tra ban đầu của PV số học sinh nghỉ học là gần 200 em.

Hiện Nguyễn Cẩm Tú đã được bảo lãnh về nhà. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra mở rộng và sớm hoàn thiện hồ sơ xử lý đối tượng.

Điều 226a Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về Tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác như sau:

1. Người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của thiết bị số; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Thu lợi bất chính lớn;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Đối với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ an ninh, quốc phòng;

b) Đối với cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin điều hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng; hệ thống thông tin điều khiển giao thông;

c) Thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 

Vtc.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài