Đào, mận Trung Quốc đội lốt đặc sản Tây Bắc 'tung hoành' Hà Nội

03/07/2017 18:32

Đội lốt đặc sản Tây Bắc, các loại quả như đào, mận có nguồn gốc Trung Quốc được bán tràn lan ở Hà Nội.

Đào, mận Trung Quốc đội lốt đặc sản Tây Bắc

Mùa mận tại Việt Nam diễn ra từ tháng 3, 4 đến tháng 5 những cây nào ra quả muộn
thì tới giữa tháng 6 là cũng hết. Do đó, phần lớn mận được bán hiện tại
là mận Trung Quốc. Ảnh Gia An.

Đi qua các tuyến đường như Trần Phú, Lê Duẩn, Nguyễn Chánh, Trần Duy Hưng, Lê Văn Lương... có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều sạp hàng bày bán mận với những lời quảng cáo như mận Sơn La, mận Tây Bắc.

Theo chị V.H - một người bán hoa quả lâu năm: "các tỉnh Tây Bắc đã hết mùa mận từ tháng đầu 6, hiện nay chỉ còn mận nhập về từ Trung Quốc. Người bán hàng cố tình quảng cáo là mận Việt để cho dễ bán mà thôi".

Liên hệ với những hộ dân trồng mận ở Sơn La, PV được biết, tại địa bàn tỉnh Sơn La thời điểm này hầu như không còn mận. Bởi mùa mận chủ yếu diễn ra từ tháng 3, 4 đến tháng 5, những cây nào ra quả muộn thì tới giữa tháng 6 là cũng hết.

Tuy nhiên, nếu có mặt tại chợ Long Biên vào đầu giờ sáng không khó để nhận thấy những chiếc xe tải chất đầy các thùng hàng chứa mận có chữ Trung Quốc và được rao bán với số lượng "thích bao nhiêu có bấy nhiêu". Tại đây, mận được bán với giá 12.000 đồng/kg đối với loại mẫu mã đẹp, còn loại xấu mã thì chỉ 7.500 đồng - 8.000 đồng/kg. Đặc biệt, phần lớn người mua mận lại là các tiểu thương, gánh hàng rong mua để bán lại chứ hầu như không người dân mua về sử dụng.

Không chỉ mận, tại một khu nằm khuất trong góc chợ Long Biên cũng có hàng chục xe tải chuyên bán đào xanh, đào giòn được đựng trong những thùng các tông in chữ Trung Quốc. Chỉ trong đầu giờ sáng, hầu như số đào giòn và đào xanh đã được bán hết sạch sẽ. Đào giòn có nhiều mức giá khác nhau dao động từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng/kg tuỳ mẫu mã. Đào xanh được bán rẻ hơn với mức giá từ 7.000 đồng đến 8.000 đồng/kg. Tuy nhiên, người bán tại đây không bán số lượng ít, ít nhất từ 10 kg trở lên.

Đào, mận Trung Quốc đội lốt đặc sản Tây Bắc

Một xe tải chất đầy đào được đặt trong các thùng các tông nhãn mãn Trung Quốc
tại chợ Long Biên. Ảnh Gia An.

Một người bán buôn hoa quả tại chợ Long Biên "bật mí" phần lớn đào ở đây đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và được các cửa hàng hoa quả, gánh hàng rong mua về sau đó bán lại cho người tiêu dùng với mức giá gấp 2, 3 lần so với giá nhập vì gán mác đào Sapa.

"Mùa đào ở Lào Cai đã thu hoạch từ tháng 5 và đầu tháng 6 là mãn vụ. Do đó, thời điểm này đào vẫn được bán tràn lan ngoài đường đều là đào Trung Quốc. Để phân biệt đào ta và đào Trung Quốc cũng không khó lắm chỉ cần người mua để ý là sẽ nhận ra. Đào Trung Quốc quả to, màu sắc đẹp, bắt mắt nhưng khi ăn cùi xốp và nhạt", Bà T.Vân - một người buôn hoa quả lâu năm tại chợ Long Biên khẳng định.

Ngoài ra, đào Trung Quốc vỏ láng mịn, ít lông, hoặc không có lông, kích thước lớn. Trong khi đó nếu là đào ta quả sẽ nhỏ chỉ bằng một nửa hoặc lớn hơn chút ít, vỏ sần và nhiều lông. Nếu muốn ăn phải rửa sạch hết lông. Bên cạnh đó, đào Sapa khi ăn có vị giòn tự nhiên và hơi chua trong khi đào Trung Quốc thường không giòn, cùi có màu vàng nhạt và vị rất nhạt".

Bà T.Vân cũng cho biết, nếu mua đào, mận nên chọn những quả chín tới, có mùi thơm nhẹ, ăn sẽ giòn. Ngoài ra, những loại đào hay mận màu sắc bắt mắt, khách nên xem xét kĩ trước khi mua vì rất dễ mua phải loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Baogiaothong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!