Dấu hiệu nhận biết thịt, cá đã bị 'tẩm độc', ngậm đầy hóa chất, điều quan trọng ai cũng phải để ý

08/07/2024 15:40

Chỉ cần tinh ý một chút là mọi người hoàn toàn có thể phân biệt được thực phẩm bị ngâm hóa chất và thực phẩm sạch.

Tác hại của thực phẩm bẩn đến sức khỏe con người

Ngộ độc thức ăn

Thực phẩm nhiễm bẩn khi đi vào cơ thể con người có thể gây nên các triệu chứng rối loạn tiêu hoá hoặc đau thần kinh nhẹ. Một số biểu hiệu có thể chữa khỏi hoặc tự khỏi được. Một số biểu hiện cấp tính khác có thể được kể đến đó chính là ngộ độc thực phẩm.

dau-hieu-nhan-biet-thuc-pham-ban-87 (1).jpg 0

Thực phẩm nhiễm bẩn dễ gây ngộ độc cho con người.

Gây ra nhiễm độc tiềm ẩn

Khi sử dụng thực phẩm được tẩm hóa chất thường xuyên, các chất này tích tụ trong cơ thể con người có thể gây ra nhiều triệu chứng cấp tính hoặc bán cấp tính. Nhiều trường hợp nhiễm độc sau một khoảng thời gian dài có thể khiến gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: ung thư, rối loạn chức năng, vô sinh, quái thai…

Gây bệnh mãn tính

Nếu sử dụng thực phẩm được tẩm hóa chất trong thời gian dài, các hóa chất sẽ ngấm vào cơ thể và gây ra các bệnh mãn tính như ung thư. Theo thống kê thì hàng năm tại Việt Nam có đến 150 nghìn ca mắc bệnh ung thư mới do sử dụng thực phẩm bẩn. Trong đó có đến 250 nghìn người phải chống chọi với ung thư mỗi ngày. Và con số người chết vì ung thư là 75 nghìn người. Đây là một số con số thống kê tố cáo tác hại mà thực phẩm bẩn mang lại.

Dấu hiệu nhận biết thịt - cá đã bị ngâm hóa chất

Bằng những cách dưới đây, mọi người có thể phân biệt được đâu là loại tươi ngon sạch, đâu là hàng đã bị sử dụng hóa chất.

dau-hieu-nhan-biet-thuc-pham-ban-87 (1).jpg 0

Xem mang cá sẽ biết cá có ngâm hóa chất hay không.

Chọn mua cá chị em nên xem mang cá sẽ biết cá có ngâm hóa chất hay không. Những con cá có mang không đỏ nhưng nhìn vẫn tươi, ấn tay vào phần thân thấy mềm, mình cá lõm xuống, mắt cá lõm vào trong, ngửi có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá thì nhiều khả năng đó là con cá đã bị ngâm hóa chất.

Những con cá tươi mang sẽ còn đọng máu, có màu đỏ. Bụng của cá nhỏ, quẫy khỏe. Nếu là cá đông lạnh thì mắt cá lồi, đàn hồi tốt, hiện rõ màu tròng mắt, vảy óng ánh, miệng ngậm kín, mang đỏ hồng. Ấn nhẹ tay thấy rõ độ chắc.

Thịt bò

Miếng thịt bò bị bơm hóa chất thường nhão, có màu sắc không đều, không tự nhiên. Đặc biệt, cách nhận biết thịt bò bị bơm hóa chất là khi bạn ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra thì có vết tay hằn trên miếng thịt. Khi thái thịt bò thì không dính vào dao và nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy nước rỉ ra.

Với miếng thịt bò ngon, thớ thịt nhỏ, dù ấn mạnh ngón tay vào thịt nhưng khi nhấc ngón tay ra, thịt sẽ không để lại vết hằn. Để chắc chắn mua được thịt ngon thì bạn nên mua của người quen hoặc những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy và có sự kiểm dịch của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thịt lợn

dau-hieu-nhan-biet-thuc-pham-ban-87 (1).jpg 0

Dấu hiệu nhận biết thịt - cá đã bị “tẩm độc”, ngậm đầy hóa chất.

Thịt lợn kém tươi và có tẩm hóa chất thường có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng. Màu đỏ khác thường, có thể dính tay hoặc dính các vật liệu bao gói, chứa đựng, lem màu qua môi trường tiếp xúc. Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt, mặt khớp có nhiều nhớt, dịch hoạt đục. Vết cắt màu sắc tối, hơi ướt.

Nếu lấy ngón tay ấn vào, thịt ôi sẽ có vết lõm còn lâu, không trở lại bình thường, dính nhiều. Thịt kém tươi khi ấn ngón tay để lại vết lõm, sau đó trở lại bình thường, dính.

Tôm

Để nhận biết tôm có bị bơm tạp chất hay không, người tiêu dùng cần chú ý đến các bộ phận sau:

Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tôm bị bơm thường có mang cứng, thẳng đơ, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng. Tôm bơm thường có bị phù đầu, gai vểnh. Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau.

Ngoài ra, tôm bơm khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Mực

dau-hieu-nhan-biet-thuc-pham-ban-87 (1).jpg 0

Mực là thực phẩm bị tẩm hóa chất nhiều nhất. Chúng thường được tẩy trắng nên có màu trắng trong, nõn nà, đồng đều, bắt mắt. Tuy nhiên thịt mực nhão, đầu không dính với thân. Sau khi chế biến mực không có độ ngọt, thơm mà có mùi hôi, thịt mềm, nhũn.

Đối với mực tươi ngon thì mùi sẽ hơi tanh đặc trưng, có màu trắng trong. Màng bên ngoài còn nguyên. Mắt và râu mực thấy tươi sáng, màng không rách nhiều.

Thịt gà

Da của những con gà bị tẩm hóa chất thường sẽ có màu vàng ươm, nhìn rất bắt mắt nhưng khi ngửi bạn sẽ thấy chúng xuất hiện mùi tựa kháng sinh hoặc mùi hôi. Bên cạnh đó, gà có hình dáng bất thường, không cân đối, phù, sưng các khớp chân, mọng nước các phần mỏng...Thịt có tính chất bất thường như nhớt, dính tạp chất, bẩn, rỉ dịch, mùi hóa chất, mùi hôi hoặc khác thường.

Những con gà ngon, không bị ngâm hóa chất thì da thường có màu vàng tự nhiên, màu trắng ngà hoặc vàng tươi. Khi sờ vào gà không bị màu dính ra tay. Riêng gà ta chỉ vàng đậm ở một số vị trí như cánh, ức và lưng.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'