Đâu là vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô từ 5 chỗ - 30 chỗ? Câu trả lời không phải ai cũng biết

18/06/2024 10:41

Xe ô tô là phương tiện di chuyển phổ thông hiện nay. Tuy nhiên, bạn có biết những vị trí an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô hay không?

Vị trí ngồi trên xe ô tô và việc có thắt dây an toàn hay không quyết định đến mức độ chấn thương của hành khách khi xảy ra va chạm. Vậy đâu là vị trí an toàn và nguy hiểm nhất trên xe ô tô? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

vi-tri-an-toan-va-nguy-hiem-nhat-tren-o-to (1).jpg 0

Vị trí ngồi trên xe ô tô quyết định đến mức độ chấn thương của hành khách khi xảy ra tai nạn.

Ô tô 5 chỗ

Vị trí ngồi nguy hiểm trên xe 5 chỗ là ghế cạnh người lái, do tài xế thường có phản xạ đánh vô lăng theo hướng bảo vệ bản thân. Ngoài ra, khi xe va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước sẽ phải chịu lực quán tính lớn. Trường hợp túi khí và dây an toàn hoạt động không hiệu quả, đầu và ngực dễ bị đập vào bảng taplo. Vị trí này càng nguy hiểm hơn nếu vỡ kính chắn gió.

Vị trí an toàn trên xe 5 chỗ là giữa và sau lưng ghế lái bởi ít bị tác động nếu va chạm trực diện. Mặt khác, khi tài xế đánh vô lăng theo phản xạ tự nhiên, người ngồi ở hai vị trí này cũng an toàn hơn.

Ô tô 7 chỗ

Nguy cơ chấn thương cao nhất khi ngồi trên xe 7 nếu xảy ra va chạm là vị trí ghế phụ trước. Ngoài ra, do không có vách ngăn, thông với cửa cốp xe nên hàng ghế cuối cũng chịu tác động lớn nếu xảy ra va chạm từ phía sau. Hơn nữa, khi di chuyển ở tốc độ cao, va chạm mạnh, phanh gấp, xe 7 chỗ thường có hiện tượng bị “văng đuôi”, người ngồi ghế sau nếu không thắt dây an toàn sẽ chịu quán tính lớn theo độ văng của xe, gia tăng mức độ nguy hiểm.

Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất ở xe 7 chỗ là giữa và sau lưng ghế lái, hàng ghế thứ hai.

vi-tri-an-toan-va-nguy-hiem-nhat-tren-o-to (1).jpg 0

Ô tô 9 -16 chỗ

Với xe ô tô 9-16 chỗ vị trí ngồi nguy hiểm vẫn là cạnh ghế lái. Ngoài ra, vị trí ngồi cạnh cửa sổ cũng rất nguy hiểm nếu va chạm xảy ra ở 2 bên hông xe, cửa kính dễ bị vỡ và bắn vào người gây tổn thương. Hàng ghế cuối cùng cũng nằm trong “vị trí đen” khi xe bị đâm từ phía sau.

Hàng ghế giữa, đặc biệt là ghế ngồi ngược lại với hướng di chuyển của xe là vị trí an toàn nhất trên dòng xe 6-19 chỗ bởi chịu ít ảnh hưởng từ lực quán tính khi va chạm hay phanh gấp.

Ô tô khách trên 30 chỗ

Đối với hai dòng xe này, vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế chạy dọc theo cửa sổ phía sau tài xế. Lúc này khả năng nguy hiểm đến từ xe chạy ngược chiều nhiều hơn. Tài xế thường có xu hướng đánh lái sang phải nếu gặp các tình huống bất ngờ nên các vị trí này sẽ nguy hiểm nhất. Ngoài ra, còn có một số vị trí ở gần cửa ra vào.

Tương tự như xe 9-16 chỗ, hàng ghế giữa và ghế quay mặt ngược lại với hướng di chuyển ít chịu tác động bởi lực đẩy quán tính nếu xe phanh gấp hay va chạm.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!