Đầu tháng 4, lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

01/04/2022 16:59

Có đến 10 ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm trong những ngày cuối tháng 3, sang tới ngày đầu tiên của tháng 4 có nơi tăng đến 0,6% một năm.

Trong ngày đầu tiên của tháng 4, biểu lãi suất tiết kiệm của nhiều ngân hàng thương mại đã nhích nhẹ so với cùng thời điểm của tháng trước.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 4 là 7,6%/năm

Cụ thể, tại ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), lãi suất tiết kiệm tại quầy từ 10/3 đã tăng 0,1-0,3 điểm % ở các kỳ hạn dài.

Trong đó, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tăng từ 5,9% lên 6,1%/năm. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng cũng tăng 0,2 điểm %, lên 6,35%/năm - mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại ngân hàng này ở thời điểm hiện tại.

Với hình thức tiết kiệm online, OCB tăng lãi suất gửi tiết kiệm online đến 0,6% một năm ở kỳ hạn 6 tháng, tăng 0,5% một năm ở kỳ hạn 9 tháng và 0,2% ở kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất cao nhất ở hình thức này của OCB là 6,75%/năm.

Tuy nhiên, đây cũng chưa phải mức lãi suất tiết kiệm cao nhất trên thị trường hiện nay.

Đầu tháng 4, lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất? - Ảnh 1.

Biểu lãi suất tiết kiệm của nhiều ngân hàng thương mại đã nhích nhẹ so với cùng thời điểm tháng trước

Thống kê cho thấy, ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vẫn đang là quán quân về lãi suất tiết kiệm, với lãi suất tiết kiệm cao nhất là 7,6%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng cho món tiền gửi có số dư từ 500 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 13 tháng.

Nằm trong top 2 về lãi suất tiết kiệm cao nhất gồm ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và ACB, với lãi suất 7,1%/năm. Tuy nhiên, để hưởng mức lãi suất này điều kiện tại Techcombank và ACB có sự khác biệt lớn.

Tại Techcombank, khách hàng gửi tiết kiệm 12 tháng, trả lãi cuối kỳ, với mức tiền gửi từ 999 tỷ đồng trở lên và cam kết không được tất toán trước hạn mới được áp dụng mức lãi suất này. Trong khi đó, khách hàng của ACB chỉ cần gửi từ 100 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) có lãi suất tiết kiệm cao nhất trong top 3 với 7%/năm.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất gần 7%/năm như ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) 6,99%/năm; ngân hàng TMCP Quân đội (MB) 6,9%/năm; ngân hàng TMCP Bắc Á 6,8%/năm; ngân hàng TMCP Kienlongbank 6,75%/năm...

Với nhóm các ngân hàng lớn là ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), lãi suất tiết kiệm vẫn giữ ổn định.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại 4 ngân hàng này là 5,6%/năm áp dụng tại Vietcombank, VietinBank và 5,5%/năm tại Agribank, BIDV.

Đầu tháng 4, lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất? - Ảnh 2.

Biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 4/2022. Nguồn: Dân Việt

BacABank đợt này tăng thêm 0,3% lãi suất cho tiền gửi 6 tháng và 0,1% cho kỳ 12 tháng. Từ vị trí thứ ba, nhà băng này về nhì lãi suất tiết kiệm tại quầy trên thị trường.

Các ngân hàng còn lại như VietCapitalBank, SeABank, VIB, OCB, DongABank và Techcombank tăng lãi suất tiết kiệm tại quầy từ 0,01-0,2% một năm. Trong đó, chỉ có Techcombank, MB và DongABank tăng lãi suất cho khách hàng gửi tiền ngắn hạn.

Mặc dù lãi suất tiết kiệm nhích dần, song các ngân hàng cho rằng, không lo thiếu vốn giá rẻ để đẩy mạnh cho vay trong năm 2022, kể cả trước kế hoạch tăng 6-7 lần lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay.

Ví dụ tại Techcombank, lãnh đạo ngân hàng này từng cho biết, khi lãi suất huy động ngân hàng tăng thì về lý thuyết, người gửi thay vì đầu tư vào các tài khoản rủi ro như cổ phiếu, trái phiếu thì họ sẽ chuyển sang phần tiền gửi có kỳ hạn, an toàn hơn và lãi suất cũng tương xứng.

Và nếu lãi suất tăng thì tiền gửi không kỳ hạn (CASA) - nguồn vốn rẻ vẫn sẽ không ảnh hưởng. Bởi mục tiêu chủ yếu của CASA là để giao dịch chứ không phải để hưởng lãi suất.

Không chỉ CASA, vùng vốn rẻ trong hoạt động ngân hàng hiện nay còn được xác định mở rộng ở các kỳ hạn như 1 tuần, 2 tuần, khi mà lãi suất ở đây cũng chỉ quanh 0,2%/năm - mức lãi suất rất thấp.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dau-thang-4-lai-suat-tien-gui-tiet-kiem-ngan-hang-nao-cao-nhat-1612201.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dau-thang-4-lai-suat-tien-gui-tiet-kiem-ngan-hang-nao-cao-nhat-161220104140021.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'