Đề nghị trả hồ sơ vụ sửa điểm thi Sơn La vì có dấu hiệu nhận hối lộ

18/10/2019 09:42

Do phát sinh một số tình tiết mới liên quan việc đưa và nhận hối lộ, kiểm sát viên đề nghị tòa trả hồ sơ vụ sửa điểm thi ở Sơn La để điều tra bổ sung.

Sáng 18/10, phiên xử vụ sửa điểm THPT ở Sơn La kết thúc phần thẩm vấn. Do phát sinh một số tình tiết mới liên quan việc đưa và nhận hối lộ nhưng không thể làm rõ tại tòa, VKSND tỉnh Sơn La đề nghị HĐXX ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cả 8 bị cáo không ý kiến về đề nghị này. Hầu hết luật sư cũng cho rằng với diễn biến xảy ra tại tòa, cần thiết trả hồ sơ để làm rõ sự thật khách quan.

De nghi tra ho so vu sua diem thi Son La vi co dau hieu nhan hoi lo hinh anh 1

VKSND tỉnh Sơn La đề nghị trả hồ sơ để làm rõ dấu hiệu đưa - nhận hối lộ. Ảnh: Hoàng Đông.

Cáo trạng của VKSND cáo buộc 8 bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí), Đặng Văn Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng khảo thí), Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (cùng là cán bộ công an tỉnh) cấu kết sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Quá trình điều tra, bà Nga khai đã nhận hơn một tỷ đồng, Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng, Lò Văn Huynh khai cầm một tỷ đồng và Đặng Văn Thủy khai nhận 500 triệu đồng.

Cáo trạng xác định số tiền các bị can đã nhận do vụ lợi mà có. Hành vi của các bị can có dấu hiệu phạm vào các tội liên quan đưa và nhận hối lộ. Tuy nhiên, những người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ truy cứu.

De nghi tra ho so vu sua diem thi Son La vi co dau hieu nhan hoi lo hinh anh 2

8 bị cáo khi được hỏi đều không có ý kiến về đề nghị trả hồ sơ của VKSND tỉnh Sơn La.
Ảnh: Hoàng Đông.

Lời khai một số bị cáo và nhân chứng trong 3 ngày qua (từ 15 đến 17/10) cho thấy ngoài lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, những người quan còn có dấu hiệu nhận hối lộ. Tuy nhiên, có trường hợp bị cáo và gia đình thí sinh thừa nhận có việc cám ơn bằng tiền nhưng động cơ chỉ là nhờ xem trước điểm thi. Một số bị cáo nói được người làm chứng đưa tiền để nhờ nâng điểm nhưng phía còn lại phủ nhận.

Như trường hợp bà Cầm Thị Bun Sọn thừa nhận được bà Hoàng Thị Thành (Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) đưa 440 triệu đồng sau khi nâng điểm, sửa bài thi cho con. Tuy nhiên, bà Thành khẳng định chỉ nhờ bà Sọn xem trước điểm, không đưa tiền hay thỏa thuận cám ơn bằng vật chất.

Bị cáo Lò Văn Huynh vẫn giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra về việc được ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó phòng PA03 Công an Sơn La) đưa 1 tỷ đồng sau khi nâng điểm cho 2 thí sinh. Nhưng khi phiên tòa được mở, ông Khoa bỏ đi khỏi nơi cư trú.

Ngoài ra, ông Huynh và bà Lò Thị Trường (cháu họ ông Huynh) thừa nhận có việc đưa nhận 300 triệu đồng. Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, trưởng phòng khảo thí đã trả lại số tiền nhận nhưng tại tòa, bà Trường khai chỉ nhờ bị cáo Huynh xem trước điểm cho con.

Kiểm sát viên khi thẩm ván các bị cáo nhiều lần truy vấn khi các thí sinh được nhờ xem điểm đều được nâng điểm để đỗ vào các trường đại học.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu