Đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh và 2 con gái chiếm đoạt tài sản 767 tỷ đồng

24/11/2023 15:31

3 cha con ông Trần Quí Thanh đã cho một số doanh nghiệp, cá nhân vay tiền nhưng không ký hợp đồng cầm cố tài sản mà buộc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng rồi chiếm đoạt tài sản. Theo CQĐT, ông Thanh có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Ngày 24/11, Thông tin từ Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh (70 tuổi) và 2 con gái là Trần Uyên Phương (42 tuổi) và Trần Ngọc Bích (39 tuổi, cùng ngụ quận Bình Thạnh, tạm trú tỉnh Bình Dương) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo Khoản 4, Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong đó, ông Trần Quí Thanh hiện là Giám đốc Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát, trụ sở tại Bình Dương và Trần Uyên Phương là Phó giám đốc doanh nghiệp này.

Ông Trần Quí Thanh và 2 con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích bị đề nghị truy tố.

Ông Trần Quí Thanh và 2 con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích bị đề nghị truy tố.

Theo kết luận điều tra, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng trong Bộ luật Dân sự, 3 cha con ông Trần Quí Thanh và các đối tượng có liên quan đã cho vay lấy lãi, dưới mức cấu thành tội phạm theo Điều 201 của Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Tuy nhiên, ông Trần Quí Thanh và các bên vay không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản theo đúng quy định pháp luật, có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

Khi bên vay băn khoăn, lo lắng về việc vay tiền nhưng làm hợp đồng chuyển nhượng tài sản, nhóm của ông Trần Quí Thanh đã đưa ra thông tin tạo niềm tin về uy tín, tiềm năng tài chính, ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản.

Bên vay đã làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo chỉ đạo của ông Trần Quí Thanh thì nhóm này nhanh chóng làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản là các bất động sản, phần vốn góp, cổ phần.

Bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận nhưng nhóm ông Trần Quí Thanh đã dùng thủ đoạn gian dối như: Nại ra lý do bất hợp lý đề từ chối việc thanh toán, không trả lại tài sản, cho rằng chủ tài sản vi phạm các điều khoản hợp đồng nên bị mất quyền mua lại... hoặc tạo ra các lý do buộc chủ tài sản phải trả thêm tiền, không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc... Khi bên vay không thực hiện được thì nhóm ông Thanh cố tình chiếm đoạt tài sản.

Kết luận điều tra cũng nêu rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quí Thanh và đồng phạm đã thực hiện 4 hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của 4 bị hại. Cụ thể các tài sản gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành tại Đồng Nai của bà Đặng Thị Kim Oanh (là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh); 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 ở quận Bình Tân của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất ở TP.Thủ Đức của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất ở quận Bình Tân của anh Nguyễn Huy Đông; có tổng giá trị hơn 767 tỷ đồng.

Được biết, ông Trần Quí Thanh và con gái Trần Uyên Phương bị khởi tố, tạm giam từ đầu tháng 4/2023 đến nay. Riêng bị can Trần Ngọc Bích được giải quyết cho tại ngoại.

Theo kết luận, trong quá trình điều tra, ông Trần Quí Thanh và 2 con gái đều ngoan cố, chưa thành khẩn khai báo, không nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật. Ông Trần Quí Thanh và 2 con gái không thừa nhận cho vay mà chỉ thừa nhận mua, bán các tài sản với các đại diện doanh nghiệp, cá nhân theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, cơ quan CSĐT đã đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi của các bị can. Và cho rằng, ông Trần Quí Thanh thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để chiếm đoạt tài sản có giá trị đặc biệt lớn, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Trần Quí Thanh có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Còn 2 con gái của ông, là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích có vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực.

Vietnamnet.vn

Nguồn: https://vietnamnet.vn/de-nghi-truy-to-ong-tran-qui-thanh-va-2-con-gai-chiem-doat-tai-san-767-ty-dong.. Nguồn: https://vietnamnet.vn/de-nghi-truy-to-ong-tran-qui-thanh-va-2-con-gai-chiem-doat-tai-san-767-ty-dong-2218657.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài