Đi bộ và nỗi lo trọng tài

03/12/2013 21:13

Nội dung đi bộ của môn điền kinh, một trong những môn thi đấu nhạy cảm, đang phải lo lắng về sự công tâm của các trọng tài.

Sự công tâm của trọng tài luôn là dấu hỏi lớn tại các kỳ SEA Games đã qua, và kỳ SEA Games sắp tới trên đất Myanmar các VĐV hẳn có cơ sở để băn khoăn, lo lắng. Nội dung đi bộ của môn điền kinh, một trong những môn thi đấu nhạy cảm, đang phải mang tâm trạng đó.

Ở SEA Games 27, tổ đi bộ của môn điền kinh Việt Nam tham dự với 3 VĐV là Nguyễn Thị Thanh Phúc (20km nữ), Nguyễn Thành Ngưng và Võ Xuân Vĩnh (20km nam). Cả 3 VĐV này đều của Đà Nẵng, trong đó Phúc và Ngưng là 2 chị em ruột.

Để chuẩn bị cho mục tiêu săn vàng SEA Games, thầy trò HLV Trần Anh Hiệp vừa kết thúc chuyến “luyện công” 2 tháng ở TP Nam Ninh (Trung Quốc). Hiện họ đã trở về Đà Nẵng và sẵn sàng chờ ngày lên đường sang Myanmar tranh tài.

Cả 3 VĐV đi bộ Việt Nam đều đặt mục tiêu giành huy chương. Trong đó, 2 chị em Thanh Phúc và Thanh Ngưng nhận kỳ vọng hái vàng cho đoàn thể thao Việt Nam. Cô chị Thanh Phúc đang chiếm lợi thế khi là chủ nhân của tấm HCV ở kỳ SEA Games trước.

Trái lại, cậu em Thành Ngưng sau 2 năm miệt mài tập luyện hiện đã có thành tích ngang bằng với VĐV đi bộ người Malaysia (HCV SEA Games 26). Riêng với Xuân Vĩnh thì chỉ tiêu đề ra cho VĐV này là có huy chương.

HLV Trần Anh Hiệp rất kỳ vọng vào cậu học trò cưng Thành Ngưng khi nói: “Thành tích hiện tại của Ngưng hoàn toàn có thể nghĩ đến việc giành HCV bởi đã sánh ngang với VĐV ĐKVĐ người Malaysia.

Bản thân Ngưng cũng rất quyết tâm. Niềm tin đó càng có cơ sở khi trên đường đua 20km nam, Ngưng có sự sát cánh của đồng đội Võ Xuân Vĩnh. Trong thi đấu đi bộ, việc có đồng đội bên cạnh là điều rất quý”.

Về trường hợp của Nguyễn Thị Thanh Phúc, với thành tích hiện tại, “Nữ hoàng đi bộ” này có lẽ vẫn là số một ở khu vực. Tại SEA Games 26, thành tích 1 giờ 43 phút 22 giây của Phúc đã bỏ xa người về nhì là Kay Khing Myo Tun gần 2 phút. Trong suốt 2 năm qua, thành tích của Phúc cải thiện từng ngày. Cơ hội để Phúc bảo vệ thành công tấm HCV là rất sáng sủa.

Tuy nhiên, đối thủ đáng lo ngại nhất của Phúc chính là yếu tố chủ nhà và công tác trọng tài. Theo đánh giá của HLV Trần Anh Hiệp, hiện có thể cạnh tranh với Phúc trên đường đua 20km chỉ có thể là Kay Khing Myo Tun của nước chủ nhà Myanmar, người đang giữ tấm HCB.

Điều đáng nói, tại SEA Games 26, chính Kay Khing Myo Tun đã bị Thanh Phúc hạ bệ nên nỗi lo trọng tài và yếu tố chủ nhà đối với VĐV chúng ta nên được đặt ra.

“Về thành tích và thực lực hiện tại, Phúc không ngại bất kỳ đối thủ nào. Tuy nhiên, đối thủ của Thanh Phúc là VĐV nước chủ nhà Kay Khing Myo Tun (bại tướng của Phúc tại SEA Games 26), và nếu vấn nạn trọng tài tiếp tục xuất hiện ở SEA Games lần này, sẽ không quá bất ngờ khi Myanmar giành HCV. Đi bộ có những đặc thù rất riêng, đó là sự nhạy cảm về kỹ, chiến thuật trong quá trình thi đấu nên chúng tôi hết sức lo lắng”, HLV Trần Anh Hiệp trăn trở.

Nỗi lo của HLV Trần Anh Hiệp hẳn có cơ sở bởi trong quá khứ, không ít lần các VĐV Việt Nam phải khóc trên sàn đấu vì trọng tài xử ép một cách trắng trợn.

Hy vọng, Thanh Phúc cũng như những VĐV khác của đoàn thể thao Việt Nam tại kỳ SEA Games 27 này sẽ không phải rơi nước mắt vì trọng tài.

Thethaovanhoa.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu