Đi chợ về, 2 người phụ nữ tỉnh Hải Dương phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi

19/07/2019 22:19

"Chiều nay người thân cháu bé đã liên lạc với Công an huyện Thanh miện và về địa phương để xin lại. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh xem có phải đúng là thân nhân của cháu không...", Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Miện cho biết.

Xác nhận sự việc với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều nay (19/7), ông Đỗ Quý Can – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Miện (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Tối qua, tại khu Phượng Hoàng Thượng, trong quá trình đi chợ về người dân địa phương phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi đặt tại vị trí thuộc Đình cũ.

Sau khi nắm được sự việc, chúng tôi đã chỉ đạo công an cùng chi hội phụ nữ, trạm y tế, dân số của thị trấn có mặt xem xét sự việc và tiến hành lập biên bản, đồng thời đưa cháu nhỏ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe”.

Bé gái bỏ rơi được xác định khoảng 2 ngày tuổi và chưa rụng rốn. Ảnh: Đ.Tùy

Bé gái bỏ rơi được xác định khoảng 2 ngày tuổi và chưa rụng rốn. Ảnh: Đ.Tùy

Có mặt tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Nhi (Trung tâm y tế huyện Thanh Miện) chiều nay, cháu bé đang được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Chị Nguyễn Thị Loan (hay còn gọi Bé, SN 1973), trú tại khu Phượng Hoàng Thượng kể, khoảng 19h tối qua sau khi nghỉ bán hàng ở chợ, chị đi xe về nhà. Khi đi đến đoạn ngã ba thuộc khu Đình cũ có gặp chị Nguyễn Thị Thú (SN 1974, cùng địa chỉ) và tại đây chị Loan cùng chị Thú đứng lại nói chuyện với nhau.

“Khi chúng tôi đứng nói chuyện thỉnh thoảng có xe ô tô đi qua và nhận thấy không an toàn nên chúng tôi đứng lui ra cạnh bờ ao để trò chuyện tiếp. Nói chuyện khoảng được 15 -20 phút thì tiếp tục có một chiếc xe ô tô đi tới rọi đèn vào chỗ cột điện (cạnh đó ngôi nhà tập thể, cách chỗ chúng tôi vài mét). Lúc này, chúng tôi nghe tiếng trẻ kêu và nhìn thấy một chiếc làn màu xanh để ở cạnh chân cột điện giáp ngôi nhà tập thể. Khi chạy lại kiểm tra, tôi và chị Thú phát hiện một bé gái sơ sinh được đặt bên trong chiếc làn. Thấy vậy, chúng tôi hô hoán và được người dân sinh sống cạnh đó chạy ra”, chị Loan cho biết.

Vị trí Đình cũ (cạnh ngã ba) thuộc khu Phượng Hoàng Thượng - nơi chị Loan, chị Thú phát hiện bé gái bỏ rơi. Ảnh: Đ.Tùy

Vị trí Đình cũ (cạnh ngã ba) thuộc khu Phượng Hoàng Thượng - nơi chị Loan, chị Thú
 phát hiện bé gái bị bỏ rơi. Ảnh: Đ.Tùy

Bà Nguyễn Thị Nhất (SN 1965, người dân sinh sống cạnh xóm Đình cũ) thông tin, tối qua vợ chồng bà đang ở trong nhà nghe thấy tiếng của 2 người phụ nữ kêu ngoài cổng. Nghi có chuyện nên bà cùng chồng là ông Nguyễn Văn Sông (SN 1960) chạy ra thì thấy chị Loan, chị Thú đang bế trên tay 1 cháu bé và nói vừa phát hiện ở cạnh ngôi nhà tập thể.

Sau đó, mọi người đưa cháu nhỏ vào nhà bà Nhất và chồng bà thông tin cho chính quyền khu cùng cơ quan chức năng đến xem xét sự việc. Tiếp đó, cháu bé được đưa đến Trung tâm y tế huyện Thanh Miện kiểm tra sức khỏe.

Theo chị Loan, thời điểm phát hiện cháu bé, chị thấy cháu nhỏ được đặt trong chiếc làn màu xanh, cháu chưa rụng rốn và trong chiếc làn có đầy đủ sữa, quần áo, tã, bỉm, móc phơi quần áo và 125 nghìn đồng…

Thông tin ghi trên tờ băng dính bên chân phải cháu nhỏ ở thời điểm người dân phát hiện. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Thông tin ghi trên tờ băng dính bên chân phải cháu nhỏ ở thời điểm người dân phát hiện.
Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Đại diện khoa HSCC – Nhi (Trung tâm y tế huyện Thanh Miện) cho biết, tối 18/7, khoa có tiếp nhận 1 bé gái sơ sinh được đưa vào trong tình trạng quấy khóc (có thể do bị đói) và ngón 1 của bàn tay phải có dị tật.

Chân bên phải của cháu có dính băng rôn ghi tên Mẹ Phạm Thị Toan, quê Phượng Hoàng -Thanh Hà. Cháu bé sinh lúc 7h55 nặng 3kg, tên cháu nhỏ là Bình An và không ghi ngày sinh. Tuy nhiên, dựa vào những đặc điểm trên cơ thể cháu nhỏ, các bác sĩ dự đoán, bé gái được sinh khoảng 2 ngày trước (tính đến thời điểm người dân phát hiện).

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, cháu bé được xác nhận tình trạng sức khỏe tốt, các xét nghiệm bình thường và chiều nay cháu được cho ra viện.

Cháu bé được đặt trong chiếc làn màu xanh và bên trong có một số đồ phục vụ trẻ sơ sinh. Ảnh: Đ.Tùy

Cháu bé được đặt trong chiếc làn màu xanh và bên trong có một số đồ phục vụ trẻ sơ sinh.
Ảnh: Đ.Tùy

Cũng theo đại diện Khoa HSCC – Nhi, trong chiều nay, Trung tâm y tế huyện Thanh Miện đã hỗ trợ cháu bé 3 triệu đồng tiền mua sữa và tiền viện phí, riêng khoa Nhi hỗ trợ cháu nhỏ toàn bộ kinh phí xét nghiệm.

Chị Loan tâm sự: “Chắc mẹ của cháu vì lí do nào đó không nuôi được nên đã bỏ cháu và nhờ nuôi giúp. May mắn, tôi và chị Thú đi chợ về và phát hiện ra cháu và cũng mong nhận cháu làm con nuôi trong gia đình”.

Hiện tại, cháu nhỏ đang được chính quyền thị trấn Thanh Miện giao cho người phát hiện tạm thời nuôi dưỡng, chăm sóc. Ảnh: Đ.Tùy

Hiện tại, cháu nhỏ đang được chính quyền thị trấn Thanh Miện giao cho người phát hiện
 tạm thời nuôi dưỡng, chăm sóc. Ảnh: Đ.Tùy

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Miện cho biết thêm: "Chiều nay người thân cháu bé đã liên lạc với Công an huyện Thanh Miện và về địa phương để xin lại. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh xem có phải đúng là thân nhân của cháu không. Đặc biệt, từ khi phát hiện cháu bé đến nay, có nhiều người hỏi xin nhưng chúng tôi chưa giải quyết và hiện tại đang tạm giao cho người phát hiện nuôi dưỡng chăm sóc".

Được biết, vị trí bé gái bị bỏ rơi là điểm tập kết rác của khu Phượng Hoàng Thượng. Tuy nhiên, vào thời điểm chị Loan, chị Thú phát hiện cháu bé thì rác chưa được tập kết về đây.

Giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai