Dịch Covid-19 ở Việt Nam đã bước sang cấp độ 3: Đây là những việc cần làm ngay để bảo vệ chính mình

02/04/2020 08:43

Bộ Y tế nhận định hiện Việt Nam có 2 ổ dịch lớn là Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Buddha (TP.HCM). Tính đến ngày 1/4 đã có 218 ca dương tính với Covid-19 tại Việt Nam.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã xác định được các tâm dịch tại đây gồm: Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Khoa Thần kinh; Khu vực nhà ăn do Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ.

Thứ trưởng nhận định, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã xác định 5 nhóm có nguy cơ. Trong đó, nhóm nguy cơ cao nhất là bệnh nhân đã xuất viện nếu không được phát hiện giám sát chặt chẽ sẽ lây lan lớn ngoài cộng đồng.

1(2)

Dịch Covid-19 đã chính thức chuyển sang cấp độ 3. Tất cả cơ sở y tế cần tập trung giải quyết 2 vấn đề: Phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng và hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng.

Tại ổ dịch Buddha, TP.HCM Thứ trưởng yêu cầu phải "đi từng ngõ gõ từng nhà" để nắm được danh sách đối tượng. Hiện nay, ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha đòi hỏi cũng có các biện pháp tương tự.

Việc lây nhiễm bệnh tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố:

Người mang dịch từ nước ngoài về. Qua tổng hợp sơ bộ, các ca mắc hiện tại ở nước ta cho thấy có tới khoảng 70% là người từ nước ngoài trở về

Việc phát hiện người nhiễm và tiến hành cách ly. Phát hiện sớm, cách ly sớm sẽ ngăn chặn được dịch tốt hơn. Điều trị các bệnh nhân bị nhiễm. Điều này cũng liên quan đến việc lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

Những việc cần làm ngay để phòng tránh dịch Covid-19

1. Súc miệng, họng bằng nước muối/nước súc miệng thường xuyên.

2. Giữ ấm cơ thể. Tập thể dục. Ăn chín, uống chín.

3. Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên (trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi).

4. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

5. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6. Không khạc, nhổ bừa bãi.

7. Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

8. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở. Giữ khoảng cách trên 2 mét và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

9. Tránh chỗ tập trung đông người, không tụ tập đông người.

Lưu ý: Cha mẹ học sinh hướng dẫn, giúp đỡ và nhắc nhở học sinh thực hiện đối với trẻ mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dich-covid-19-o-viet-nam-da-buoc-sang-cap-do-3-day-la-nhung-viec-can-lam.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dich-covid-19-o-viet-nam-da-buoc-sang-cap-do-3-day-la-nhung-viec-can-lam-ngay-de-bao-ve-chinh-minh-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?