Dịch sởi bùng phát ở miền núi Nghệ An

13/10/2014 16:22

Trước tình hình dịch sởi bùng phát ở bản Piềng Cọc, xã biên giới Mai Sơn khiến một trẻ em tử vong, UBND huyện Tương Dương đã thành lập Bệnh viện dã chiến để cứu, chữa.

Hôm nay (13/10), điểm trường mầm non ở bản Piềng Cọc đang tiếp tục phải ngừng dạy và học để lấy 5 phòng học làm nơi điều trị bệnh sởi cho học sinh và trẻ em nơi đây.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tương Dương, bắt đầu từ ngày 8/10, phát hiện bệnh sởi xuất hiện tại bản Piềng Cọc, bệnh lây lan khá nhanh. Cháu Và Bá Nù 18 tháng tuổi, con anh Và Bá Chờ, Phó Trưởng bản Piềng Cọc, đã tử vong ngày 8/10 do bị sởi quá nặng. Đến nay, trong tổng số 127 trẻ em ở bản đã có tới 48 trẻ em bị dịch sởi (16 cháu bị nặng).

Trước tình hình trên, UBND huyện Tương Dương đã họp khẩn cấp và thành lập Bệnh viện dã chiến tại bản Piềng Cọc để dập dịch. Ba BS đa khoa và 7 y sĩ, y tá đã được điều vào Piềng Cọc khám, phân loại và cứu chữa trẻ em bị dịch sởi. Xã Mai Sơn đã huy động thanh niên trên địa bàn tổng vệ sinh.

Hầu hết trẻ em ở Piềng Cọc có hoàn cảnh gia đình khó khăn, ăn uống không đủ chất, nhiều em suy dinh dưỡng nên việc chữa bệnh gặp nhiều trở ngại. UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo Quỹ bảo trợ trẻ em huyện hỗ trợ 200 ngàn đồng/cháu, cấp sữa và huy động giáo viên Trường mầm non xã Mai Sơn nấu cháo phục vụ các em để bổ sung dinh dưỡng và tăng khả năng đề kháng.

dich-soi-2

 Bác sĩ đang khám, kiểm tra, chữa dịch sởi cho trẻ em ở bản Piềng Cọc . 

Hiện UBND huyện Tương Dương đã thông báo vùng có dịch cho toàn xã Mai Sơn. Đồng thời, nghiêm cấm mọi người ra, vào bản Piềng Cọc tránh dịch lan rộng.

Ngày 12/10, Sở Y tế  tỉnh Nghệ An cũng đã cử một đoàn công tác lên vùng dịch. Tỉnh Nghệ An đang thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin sởi – rubella miễn phí trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ 1-10 kéo dài đến tháng 1-2015 cho khoảng 760.000 trẻ trong độ tuổi từ 1 tuổi đến 14 tuổi.

Plo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020