Dịch sởi ở huyện biên giới miền núi Nghệ An được dập tắt

16/10/2014 20:19

Sau 4 ngày lập trạm dã chiến tại trường tiểu học ở huyện biên giới Tương Dương để chữa 48 em nhỏ bị dịch sởi, đến nay, dịch cơ bản đã được khống chế.

Ngày 16/10, ông Vi Tân Hợi - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An), cho biết, sau 4 ngày lập trạm dã chiến tại Trường Tiểu học ở bản Piêng Coọc (xã Mai Sơn) để điều trị dịch sởi cho 48 em học sinh bị nhiễm bệnh, hiện sức khỏe của các cháu đã tốt lên và được cho về nhà để tiếp tục theo dõi. Đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận được thêm trường hợp nào nhiễm bệnh mới, dịch bệnh sởi cơ bản đã được khống chế thành công.

"Sau 4 ngày lập trạm điều trị dịch, 46 cháu đã khỏi bệnh, sức khỏe tốt hơn nên đã được các y bác sĩ cho về nhà. Hiện nay chỉ còn 2 cháu cuối cùng cũng trong chiều nay sẽ cho về nhà vì sức khỏe đã tốt”, ông Hợi cho biết.

dap-tat-dich-soi-o-nghe-an-1

Các em nhỏ được điều trị bệnh sởi tại trạm dã chiến ở trường tiểu học Piêng Coọc (xã Mai Sơn, Tương Dương, Nghệ An).

Như đã đưa tin trước đó, vào ngày 1/10, khi tiến hành tiêm vắc xin phòng sởi - Rubella cho trẻ em tại bản Piêng Coọc, xã Mai Sơn), đội ngũ y tế đã phát hiện 1 số em nhỏ bị sốt phát ban dạng sởi. Mấy ngày sau, nhiều em nhỏ trên địa bàn tiếp tục có biểu hiện tương tự.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin vụ việc, UBND huyện Tương Dương đã khẩn cấp điều động các y, bác sĩ vào tại địa phương để nắm tình hình và lên phương án khống chế bệnh.

Ngày 8/10, cháu nhỏ Và Bá Nù (18 tháng tuổi, bản Piêng Coọc) đã tử vong với những biểu hiện nghi mắc bệnh sởi. Ngày 12/10, đoàn công tác Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo tiến hành lập trạm dã chiến điều trị cho 48 cháu nhỏ bị sốt phát ban ngay tại bản này.

dap-tat-dich-soi-o-nghe-an-2

Sau 4 ngày điều trị, hiện 48 em nhỏ mắc bệnh sởi đã được chữa khỏi và cho về nhà tiếp tục theo dõi.

UBND huyện Tương Dương sau đó cũng đã quyết định cho 123 học sinh trong bản nghỉ học 15 ngày để điều trị và cách li dịch bệnh. Riêng bản Piêng Coọc cũng được cách ly với bên ngoài để phòng dịch lây lan.

Theo bác sĩ Phạm Quốc Dương - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tương Dương, cho biết, ngày 14/10, kết quả xét nghiệm 17 mẫu bệnh phẩm thu được cho thấy, có đến 8 mẫu dương tính với bệnh sởi. Các em nhỏ được điều trị theo phác đồ kết hợp bổ sung dinh dưỡng.

Dailo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!