Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới

13/02/2016 11:36

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay, diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, quy tụ rất nhiều tỷ phú trên thế giới.

Một số tỷ phú đứng đầu quốc gia của họ trong nhiều năm nhưng một số khác chỉ mới dành được vị trí dẫn đầu. Dựa trên bảng xếp hạng theo thời gian thực của Forbes, trang Business Insider đã tổng hợp danh sách 20 tỷ phú giàu nhất các quốc gia trên thế giới.

Bảng xếp hạng này có thể thay đổi bởi tài sản của các tỷ phú luôn tăng giảm theo thời gian thực.

Dietrich Mateschitz, người giàu nhất Áo

Tài sản: 10,7 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 98

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 1.

Mateschitz là người sáng lập ra hãng Red Bull. Ông thành lập công ty vào năm 1987 và hiện tại hãng này hoạt động tại 166 quốc gia trên thế giới. Ông cũng sở hữu cổ phần trong hai đội bóng đá, một đội đua xe Công thức một và một khu nghỉ mát sang trọng tại Fiji. Ông nắm trong tay một bộ sưu tập máy bay cổ và một tàu ngầm cá nhân.

Lee Kun-hee, người giàu nhất Hàn Quốc

Tài sản: 9,1 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 116

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 2.

Lee Kun-hee là chủ tịch Samsung, tập đoàn nắm giữ 1/4 nền kinh tế trị giá 1,4 nghìn tỷ USD của Hàn Quốc. Sau khi phải nhập viện do đau tim vào năm 2014, ông Lee đã lên kế hoạch cho cậu con trai Jay Y. Lee thừa kế chức vụ chủ tịch.

Robert Kuok, người giàu nhất Malaysia

Tài sản: 8,6 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 128

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 3.

Kuok đã gặp may trong lĩnh vực vận chuyển, buôn bán dầu cọ, mía đường và bất động sản ở Hồng Kông, Singapore và Malaysia. Ông cũng có cổ phần trong Wilmar, hãng dầu cọ có giá trị lớn nhất thế giới trên thị trường cổ phiếu. Năm 2014, hãng thăm dò dầu và khí đốt PACC Offshore Services Holdings của ông đã thu về 300 triệu USD khi chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường.

Charlene de Carvalho-Heineken, người giàu nhất Hà Lan

Tài sản: 12,6 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 69

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 4.

Charlene de Carvalho-Heineken đã tiếp quản hãng bia Heineken khi cha cô, Henry Heineken, qua đời và để lại tài sản của ông cho cô. Hiện cô nắm trong tay 25% cổ phần kiểm soát Heineken.

Gina Rinehart, người giàu nhất Australia

Tài sản: 8,3 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 136

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 5.

Rinehart thừa kế tài sản của cha, một ông trùm khai thác mỏ. Cô hiện là chủ tịch điều hành của Hancok Prospecting và trong năm 2014 cô đã ký thỏa thuận phát tiển mỏ Roy Hill, mỏ khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới, với số tiền 7,2 tỷ USD.

Dhanin Chearavanont, người giàu nhất Thái Lan

Tài sản: 16,8 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 45

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 6.

Chearavanont lãnh đạo tập đoàn Charoen Pokphand (CP) Group, một trong những hãng sản xuất thức ăn gia súc và chăn nuôi lớn nhất thế giới hiện tại. Tài sản của ông được chia sẻ với ba người anh em và những người thân khác.

Srichand và Gopichand, người giàu nhất Vương quốc Anh

Tài sản: 14,3 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 57

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 7.

Hai anh em nhà Hinduja kiểm soát tập đoàn Hinduja Group, một tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong nhiều linh vực như ngân hàng, vận chuyển, công nghệ và truyền thông. Tập đoàn được cha của họ thành lập và hiện tại được điều hành bởi Srichand và Gopichand.

Mikhail Fridman, người giàu nhất Nga

Tài sản: 12,9 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 67

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 8.

Mikhail Fridman điều hành Alfa Group, tập đoàn đầu tư tài chính và công nghiệp lớn nhất nước Nga, cùng với tỷ phú Đức Khan và Alexei Kuzmichev. Trong năm 2013, Alfa Group thành lập một công ty mới có tên LetterOne Holdings S.A. (L1) để giữ các tài khoản tại nước ngoài của họ và quản lý những vụ thâu tóm ở những quốc gia khác.

Tadashi Yanai và gia đình, người giàu nhất Nhật Bản

Tài sản: 16,3 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 48

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 9.

Tadashi Yanai sở hữu thương hiệu thời trang Uniqlo nổi tiếng toàn cầu. Ông khởi nghiệp từ một cửa hàng bán quần áo nhỏ ven đường vào năm 1984. Trong năm 2014, doanh thu bán hàng toàn cầu của hãng tăng 65% và trong năm ngoái doanh thu của hãng đạt mức 3 tỷ USD.

Mukesh Ambani, người giàu nhất Ấn Độ

Tài sản: 20,9 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 35

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 10.

Mukesh Ambani sở hữu tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Reliance Industries, anh giữ vị trí người giàu nhất Ấn Độ trong gần 10 năm qua.

Hoàng tử Alwaleed Bin Talal Al Saud, người giàu nhất Ả Rập Xê Út

Tài sản: 17,6 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 40

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 11.

Hoàng tử Alwaleed Bin Talal Al Saud sở hữu cổ phần trong những công ty tư nhân và công cộng ở Mỹ, châu Âu và Trung Đông thông qua quỹ đầu tư Kingdom Holdings Co. Ông nắm cổ phần của Twitter, Four Seasons Hotels & Resorts, Citigroup, Fairmont Raffles Holding và một số khách sạn cũng như bất động sản khác.

Wang Jianlin, người giàu nhất Trung Quốc

Tài sản: 24,4 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 22

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 12.

Công ty bất động sản của Wang Jianlin, Dalian Wanda Commercial Properties, sở hữu 128 trung tâm mua sắm, 68 khách sạn năm sao và một trong những chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Trung Quốc (Wanda Line Cinema). Trong năm ngoái, ông đã bỏ tiền mua 20% giá trị đội bóng Atletico Madrid của Tây Ban Nha và chi 650 triệu USD để dành quyền sở hữu sự kiện thể thao Ironman Triathlons. Đầu năm nay, ông cũng chi 3,5 tỷ USD để thâu tóm hãng phim Legendary.

Stefan Persson, người giàu nhất Thụy Điển

Tài sản: 21,3 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 33

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 13.

Stefan Persson nắm giữ 28% cổ phần và là chủ tịch của hãng bán lẻ quần áo thời trang H&M. Hãng này được cha của ông thành lập vào năm 1947. Ông cũng đầu tư rất nhiều vào bất động sản ở những khu mua sắm sầm uất như Oxford Street, London và Đại lộ Champs-Elysée, Paris.

Jorge Paulo LeMann, người giàu nhất Brazil

Tài sản: 23,7 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 24

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 14.

Jorge Paulo LeMann nắm cổ phần của hãng Anheuser-Busch InBev, hãng sản xuất bia lớn nhất thế giới. 3G Capital, công ty tư nhân của ông, đã hợp tác cùng Warren Buffett để mua lại H.J Heinz & Company với giá 23 tỷ USD và mua lại Burger King vào năm 2010 bằng việc thâu tóm cổ phần của các cổ đông khác. Từ năm 1999, ông đã sống tại Thụy Sĩ để đảm bảo an toàn cho các con, tránh các vụ bắt cóc tống tiền.

David Thomson và gia đình, người giàu nhất Canada

Tài sản: 23 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 29

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 15.

David Thomson sở hữu hãng truyền thông và xuất bản Thomson Reuters. Công ty cổ phần tư nhân Woodbridge điều hành các hoạt động kinh doanh của gia đình Thomson và nắm giữ 57% cổ phần của Thomson Reuters. Gia đình Thomson cũng có cổ phần trong Strategic Hotels & Resorts và The Globe and Mail. Ngoài ra, David Thomson còn sở hữu một phần giải đấu khúc quân cầu National Hockey League's Winnipeg Jets.

Georg Schaeffler, người giàu nhất Đức

Tài sản: 23,1 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 25

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 16.

Georg Schaeffler và mẹ của ông, Maria-Elisabeth Schaeffler-Thumann, là chủ sở hữu Tập đoàn Schaeffler, một công ty con của Schaeffler AG, một trong những hãng sản xuất vòng bi và linh kiện máy móc lớn nhất thế giới. Schaeffler cũng sở hữu số cổ phần trị giá 17 tỷ USD trong hãng sản xuất lốp và các linh kiện ô tô Continental AG.

Liliane Bettencourt và gia đình, người giàu nhất Pháp

Tài sản: 36,3 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 11

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 17.

Liliane Bettencourt tăng số tài sản của bà vào năm 2014 khi mua hơn 8% cổ phần của hãng bán mỹ phẩm L'Oreal thuộc sở hữu của gia đình bà từ Nestle. Dù bị suy giảm trí nhớ nên không thể điều hành công ty mà cha bà thành lập nhưng cho tới nay bà vẫn là người phụ nữ giàu nhất châu Âu.

Amancio Ortega, người giàu nhất Tây Ban Nha

Tài sản: 67,1 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 2

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 18.

Nhà bán lẻ giàu nhất thế giới, Amancio Ortega cùng vợ cũ của mình thành lập Zara vào năm 1975. Chuỗi bán lẻ của Zara đã phát triển cực mạnh giúp Ortega kiếm được 45 tỷ USD chỉ trong 5 năm, từ 2009 tới 2014. Ông tái đầu tư vào bất động sản ở các thành phố lớn như Madrid, Barcelona, London, Chicago, Miami và New York.

Carlos Slim Helu và gia đình, người giàu nhất Mexico

Tài sản: 47,4 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 5

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 19.

Slim là người sáng lập và chủ tịch của tập đoàn viễn thông Grupo Carso. Trong tháng 1/2015, Slim trở thành cổ đông hàng đầu của tờ The New York Times. Ông cũng kiểm soát hãng America Movil, nắm trong tay khoảng 300 triệu thuê bao điện thoại di động và điện thoại cố định. Gần đây, ông còn tham gia đấu thầu các hợp đồng sản xuất ở Mexico.

Bill Gates, người giàu nhất Mỹ và thế giới

Tài sản: 76,4 tỷ USD

Xếp hạng Forbes: 1

Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới - Ảnh 20.

Người đàn ông giàu nhất thế giới và nước Mỹ thậm chí còn chưa tốt nghiệp đại học. Gates bỏ học tại Harvard ngay từ năm thứ nhất để theo đuổi giấc mơ Microsoft. Gần đây, ông tập trung vào các nỗ lực từ thiện qua Quỹ Gates và Giving Pledge, kêu gọi những tỷ phú trên thế giới cam kết hiến ít nhất nửa số tài sản cho từ thiện.

ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny