Diễn biến đợt mưa lớn sắp bao trùm nhiều khu vực trên cả nước

23/08/2023 09:08

Từ chiều tối và đêm 23/8 đến đêm 24/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (23/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. 

Dự báo, từ chiều tối và đêm 23/8 đến đêm 24/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to.

Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn đề phòng gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Diễn biến đợt mưa lớn sắp bao trùm nhiều khu vực trên cả nước - Ảnh 1.

Mưa lớn trong 2 ngày liên tiếp có thể xảy ra nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất
tại khu vực vùng núi. Ảnh: Việt Hùng

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước trong 10 ngày tới

- Bắc Bộ và Thanh Hóa: có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng đêm 24/8 và từ khoảng 28-30/8 có khả năng có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to.

- Trung Bộ: từ ngày 25-28/8, khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có nắng nóng. Từ khoảng ngày 29/8, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa thiên Huế có khả năng có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; riêng từ ngày khoảng ngày 28/8 có khả năng có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bản đồ dự báo cho thấy miền Bắc duy trì kiểu thời tiết mưa rào và dông đến hết tuần này. Nhiệt độ cao nhất ở ngưỡng 31-33 độ C, không quá oi nóng. Trong bản tin dự báo xu hướng thời tiết dài ngày (21/8-20/9), cơ quan khí tượng cho biết tổng lượng mưa các khu vực trên cả nước cao hơn 5-15% so với cùng kỳ nhiều năm. Đồng thời, Biển Đông có thể hứng 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới, ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Riêng tại miền Bắc, khu vực có nhiều ngày mưa rào và dông do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới khả năng hoạt động trên khu vực phía nam đồng bằng. Mưa tập trung trong giai đoạn từ nay đến khoảng 10 ngày đầu tháng 9.

 

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/dien-bien-dot-mua-lon-sap-bao-trum-nhieu-khu-vuc-tren-ca-nuoc-20230823073950754.ht.. Nguồn: https://toquoc.vn/dien-bien-dot-mua-lon-sap-bao-trum-nhieu-khu-vuc-tren-ca-nuoc-20230823073950754.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài