Diễn biến nóng trước giờ xét xử vụ nữ sinh giao gà Điện Biên: Vì sao không triệu tập mẹ nạn nhân đến phiên toà?

25/12/2019 20:41

Theo Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, bà Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh Cao Mỹ D. sẽ không bị triệu tập đến phiên toà ngày mai (26/12) do bà không phải người đại diện hợp pháp của bị hại trong vụ án.

Mẹ nữ sinh giao gà không bị triệu tập đến toà

Thông tin đến báo chí, ông Phạm Văn Nam - Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, đồng thời cũng là thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử cho biết, HĐXX sẽ không triệu tập bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà) đến phiên xử 9 bị cáo tham gia bắt cóc, sát hại nạn nhân Cao Mỹ D.

"Tòa không triệu tập bà Trần Thị Hiền (bị phạt 20 năm tù trong vụ án khác) do xác định không phải là người liên quan vụ án. Trong vụ án này, người đại diện hợp pháp của bị hại là bố đẻ nạn nhân nên bà Hiền không đến tòa ngày mai.

Trong 9 luật sư tham gia tố tụng, 6 người bào chữa đựợc phân công theo chỉ định. Để đảm bảo phiên xử diễn ra đúng thời gian, ngày 24/12 cơ quan chức năng đã bắt Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi) - bị can duy nhất được tại ngoại", ông Nam nói.

Hồ sơ điều tra - Diễn biến nóng trước giờ xét xử vụ nữ sinh giao gà Điện Biên: Vì sao không triệu tập mẹ nạn nhân đến phiên toà?

9 bị cáo trong vụ án được giam giữ tại 4 địa điểm khác nhau.

Phiên toà xét xử ngày mai được xét xử công khai tại sân vận động Điện Biên Phủ khoảng 4.000m2 với sức chứa 10.000 người. Đây là vụ án gây chấn động dư luận cả nước và được đặc biệt quan tâm bởi hành vi man rợ của nhóm đối tượng Vì Văn Toán đối với nữ sinh Cao Mỹ D.

Chiều 25/12, có mặt tại thôn 11, xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), người dân sinh sống tại đây cho biết, phiên xét xử ngày mai họ sẽ có mặt để theo dõi, tận mắt chứng kiến ngày đền tội của nhóm đối tượng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương được toà công khai trước đông đảo người dân Điện Biên.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Vũ Văn Đ. (SN 1956, xã Thanh Nưa, Điện Biên, sống gần nhà Bùi Văn Công) chia sẻ: “Đến giờ phút này, gần 1 năm chứng kiến hình ảnh thi thể cháu D. chết, tôi thực sự đau xót khi nghĩ về những sự tra tấn, hành hạ bởi nhóm quỷ dữ với D. Phiên toà xét xử tại SVĐ ngày mai, người dân xã tôi sẽ có mặt để theo dõi. Những tội ác cần được trừng trị thích đáng, phải tử hình những kẻ như vậy”.

Huy động hơn 100 cảnh sát bảo vệ phiên xét xử

Lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên cho biết, để đảm bảo cho phiên tòa diễn ra trong an toàn Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, với nhiều phương án, nhằm chủ động đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Hội đồng xét xử, các bị can, cũng như mọi công dân đến tham dự trong những ngày phiên tòa diễn ra, huy động nhiều cán bộ thuộc các đơn vị hỗ trợ.

Hồ sơ điều tra - Diễn biến nóng trước giờ xét xử vụ nữ sinh giao gà Điện Biên: Vì sao không triệu tập mẹ nạn nhân đến phiên toà? (Hình 2).

Phiên xét xử ngày 26/12 sẽ có hơn 100 cán bộ cảnh sát bảo vệ an toàn tuyệt đối cho HĐXX,
 các bị can cũng như mọi công dân tham dự.

Theo đó, lực lượng CSGT phối hợp với công an phường hỗ trợ phân luồng tại các cửa ra vào sân vận động Điện Biên. Cùng với đó, hàng chục cảnh sát hỗ trợ tư pháp tỉnh sẽ tham gia dẫn giải các bị cáo. Ngoài ra, nhiều tổ cảnh sát trật tự cũng được huy động bảo vệ nhiều vòng quanh sân vận động tỉnh Điện Biên đảm bảo an toàn cho hội đồng xét xử, các bị cáo và người dân tới theo dõi.

Hồ sơ điều tra - Diễn biến nóng trước giờ xét xử vụ nữ sinh giao gà Điện Biên: Vì sao không triệu tập mẹ nạn nhân đến phiên toà? (Hình 3).

Bộ đội cùng cán bộ toà án căng bạt dựng phòng xử án lưu động sáng 25/12.

Như vậy, sẽ có hơn 100 cán bộ, chiến sỹ nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho HĐXX, các bị can cũng như mọi công dân đến tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sát hại nữ sinh giao gà vào ngày mai (26/12).

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này, khó khăn lớn nhất của đơn vị là việc dẫn giải các bị cáo đến phiên tòa, vì 9 bị cáo được giam giữ tại 4 địa điểm khác nhau. Xác định đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm nên đơn vị đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo tất cả các đối tượng, bị cáo tuyệt đối an toàn, không để thông cung hay có biểu hiện tiêu cực khác.

Phiên xét xử dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ 26 đến 28/12. Theo đó, 8 bị can là Vì Văn Toán (38 tuổi, chủ mưu), Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) bị truy tố về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Khung hình phạt cao nhất lên tới án tử hình. Riêng Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, vợ Công) về tội Không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, do bà Hiền nợ tiền mua ma túy nhưng không trả, ngày 30 Tết Nguyên đán 2019 Toán cùng đồng bọn đã lừa mua gà cúng giao thừa để dụ con gái bà Hiền mang đến giao tại nhà. Nhóm đối tượng này đã khống chế Cao Mỹ D., sau đó cưỡng bức và sát hại.

 

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dien-bien-nong-truoc-gio-xet-xu-vu-nu-sinh-giao-ga-dien-bien-vi-sao-khong.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dien-bien-nong-truoc-gio-xet-xu-vu-nu-sinh-giao-ga-dien-bien-vi-sao-khong-trieu-tap-me-nan-nhan-den-phien-toa-a460898.html