Điều ít biết về mã phóng hạt nhân trong valy hạt nhân của tổng thống Mỹ

01/03/2019 07:46

Bên cạnh valy hạt nhân, tổng thống Mỹ được cấp một đoạn mã phóng hạt nhân mà chỉ người đứng đầu Nhà Trắng biết, nằm trong quy trình kích hoạt vũ khí hạt nhân từ xa.

Điều ít biết về mã phóng hạt nhân trong valy hạt nhân của tổng thống Mỹ - 1

Sỹ quan Mỹ cầm trên tay valy hạt nhân.

Chuyên gia Jose Bustamante đến từ Đại học Houston nhận định, ngay khi tuyên thệ nhậm chức, tổng thống Mỹ được cấp một chiếc thẻ với kích thước như thẻ tín dụng, với hàng loạt dãy số. Tổng thống Mỹ khi đó tự lựa chọn mã phóng và ghi lại để xác nhận. Hệ thống ghi nhận đây là mã kích hoạt vũ khí hạt nhân của tổng thống.

Vậy nên nếu có ai đánh cắp chiếc thẻ chứa mã phóng thì cũng không biết được mã phóng thực sự là gì. Trợ lý mang theo valy hạt nhân bên cạnh tổng thống không hề biết điều này.

Tổng thống được yêu cầu giữ chiếc thẻ chứa mã phóng theo người, nhưng cũng có khi người đứng đầu nước Mỹ ủy quyền cho trợ lý giữ.

Năm 2000, có một sự cố xảy ra dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ông Clinton cho rằng đã ủy quyền cho trợ lý giữ thẻ chứa mã phóng, nhưng trợ lý không biết đã để thẻ phóng hạt nhân ở đâu và nghĩ rằng Tổng thống vẫn giữ.

Điều ít biết về mã phóng hạt nhân trong valy hạt nhân của tổng thống Mỹ - 2

Mã phóng hạt nhân từng thất lạc dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Mọi chuyện chỉ vỡ lở khi đến thời hạn cấp mã phóng mới mà ông Clinton không nhớ mã phóng được cấp, còn trợ lý thì không biết thẻ chứa mã phóng đang ở đâu. Vụ việc cuối cùng được dàn xếp ổn thỏa bằng đoạn mã mới do ông Clinton lựa chọn.

Trên thực tế, đoạn mã phóng của tổng thống Mỹ là một phần trong chuỗi lệnh phóng dài hơn, để kích hoạt vũ khí hạt nhân. Các đoạn mã khác liên quan đến nơi phóng, tên lửa được phóng đi.

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là đoạn mã do tổng thống Mỹ giữ. Nếu đoạn mã này sai thì không có cách nào kích hoạt được vũ khí hạt nhân từ valy màu đen.

Được biết, các tư lệnh đứng đầu cơ sở cất giữ vũ khí hạt nhân Mỹ cũng không biết mã phóng là gì. Bộ trưởng Quốc phòng sẽ là người xác minh danh tính tổng thống và chuyển đoạn mã đến cơ sở phóng tên lửa hạt nhân.

Dĩ nhiên, trong tình huống khẩn cấp, phó tổng thống Mỹ cũng có mã phóng và valy hạt nhân riêng, khi trở thành quyền tổng thống. Lúc này, phó tổng thống Mỹ sẽ toàn quyền quyết định kho vũ khí hạt nhân.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai