Điều kinh hoàng xảy ra với tàu ngầm Argentina chìm cùng 44 thủy thủ

19/11/2018 10:42

Hải quân Argentina hôm 18.11 công bố các bức ảnh xác tàu ngầm ARA San Juan mất tích nằm ở độ sâu 800 mét dưới đáy Đại Tây Dương.

Điều kinh hoàng xảy ra với tàu ngầm Argentina chìm cùng 44 thủy thủ - 1

Tàu ngàm ARA San Juan mất tích ngày 15.11.2017.

Theo AP, các bức ảnh công bố cho thấy các mảnh vỡ tàu ngầm nằm rải rác trong khu vực rộng 70 mét, ở độ sâu 800 mét dưới đáy biển.

Hải quân Argentina hướng đến giả thuyết tàu ngầm phát nổ trước khi chìm xuống đáy đại dương. Các mảnh vỡ tàu ngầm, bao gồm chân vịt, phần thân với ống phóng ngư lôi bị bẹp nát về phía trong, dấu hiệu cho thấy có một vụ nổ xảy ra.

Tàu ngầm San Juan chở 44 người mất liên lạc trên Đại Tây Dương hôm 15/11/2017 khi di chuyển từ căn cứ Ushuaia đến thành phố Mar del Plata.

Điều kinh hoàng xảy ra với tàu ngầm Argentina chìm cùng 44 thủy thủ - 2

Mảnh vỡ tàu ngầm ARA San Juan.

Chiến dịch tìm kiếm bằng tàu và máy bay được bắt đầu 48 giờ sau đó với các đơn vị từ 13 quốc gia. Cuộc tìm kiếm kết thúc sau 15 ngày khi Argentina không tìm thấy manh mối của tàu ngầm mất tích. Sau một năm, công ty Ocean Infinity có trụ sở ở Mỹ được hải quân Argentina thuê và cuối cùng đã tìm thấy tàu ngầm.

Tàu ngầm được phát hiện chỉ hai ngày sau khi gia đình các thủy thủ tổ chức buổi lễ tưởng niệm tròn một năm tàu mất tích. Tàu ARA San Juan mất liên lạc khi đang trên đường trở về căn cứ, ở thành phố ven biển Mar del Plata.

Điều kinh hoàng xảy ra với tàu ngầm Argentina chìm cùng 44 thủy thủ - 3

Tàu ngầm chìm ở độ sâu 800 mét ngoài khơi Đại Tây Dương.

Vào thời điểm tàu biến mất, hải quân cho biết nước đã đi vào ống thông hơi của tàu khiến nó bị đoản mạch. Vài giờ sau, người ta ghi nhận một vụ nổ xảy ra gần vị trí cuối cùng của tàu ngầm.

Đây là mẫu tàu ngầm diesel-điện lớp TR-1700 do Đức sản xuất những n năm 1980. Tàu mới trải qua quá trình đại tu, trong giai đoạn 2008-2014 và tiêu tốn hết 12 triệu USD.

Điều kinh hoàng xảy ra với tàu ngầm Argentina chìm cùng 44 thủy thủ - 4

Dấu hiệu của mảnh vỡ cho thấy tàu ngầm phát nổ khi chìm xuống đáy biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad nói hiện chưa có cách nào trục vớt được tàu ngầm vì Argentina “không có công nghệ hiện đại”.

Công ty Ocean Infinity khẳng định họ sẵn sàng hỗ trợ trục vớt tàu ngầm, nhưng ưu tiên hiện nay là chụp ảnh toàn bộ hiện trường.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020