Điều trị gout bằng cách điều chỉnh chế độ ăn

16/12/2016 11:42

Bệnh gút nếu không được điều trị đúng sẽ để lại những biến chứng có thể dẫn tới những hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong.

Hiểu để “sống chung” với bệnh

TS.BSCKII Đặng Xuân Tin - PK Đa khoa DrBinh Tele_Clinic cho biết gút là một bệnh có biểu hiện chủ yếu ở khớp và thận, do tăng cao acid uric trong máu, gây lắng đọng các tinh thể urat. Các tinh thể urat khư trú ở các khớp (trong các bao khớp và sụn, nhất là các ngón chân cái, đầu gối, đốt bàn, khuỷu tay) làm cho khớp bị viêm tấy gây đau lâu dần gây biến dạng, cứng khớp.

Nếu các tinh thể urat xuất hiện ở thận sẽ gây bệnh thận (sỏi thận, viêm thận kẽ, …). Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên.Về nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ Xuân Tin cho biết có thể do là sản xuất acid uric tăng và bài tiết acid uric giảm.

Ngoài ra còn do các yếu tố khác như tăng dị hoá của nucleo-protein ở người thiếu máu huyết tán, người mắc bệnh vẩy nến; giảm bài tiết acid uric ở thận do suy thận hoặc thận bị tổn thương ở nhu mô, ống thận (do nhiễm acid lactic, do một số loại thuốc.

'. Điều trị gout bằng cách điều chỉnh chế độ ăn .'

(Ảnh minh họa)

Vị chuyên gia khuyến cáo khi bị đau nhức các khớp xương, nhất là khớp bàn ngón chân cái, sau đó có cảm giác ngứa và tróc vẩy vùng khớp khi cơn đau giảm đi,khả năng bạn đã bị mắc bệnh. Người bị gout còn thấy xuất hiện các cục (hạt) urat nổi dưới da, di động ở dưới vành tai, túi mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót.

“Những năm gần đây bệnh gút ngày càng tăng song nhiều người chưa biết rõ nguy cơ mắc bệnh và ăn uống thế nào để góp phần phòng và chữa bệnh này, một số người còn nhầm lẫn giữa bệnh  gút và các bệnh về khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Khi bệnh không được điều trị đúng hoặc không được điều trị bệnh để lại những biến chứng có thể dẫn tới những hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong”, bác sĩ Tin cho hay.

Chữa bệnh bằng ăn thuốc

Bác sĩ cho biết khi bệnh nhân đã được chẩn đoán bị bệnh gút, chế độ ăn uống có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm hạ acid uric máu bằng cách hạn chế đưa nhân purin vào cơ thể. Acid uric được tạo nên do oxy hoá các base purine gồm adenine và guanine là thành phần của acid nhân trong tế bào (nucleic acid).

Do đó, bác sĩ khuyến cáo, người bị gout cần tuân thủ chế độ ăn uống như sau: Hạn chế thức ăn có nhiều nhân purine (thịt lợn, thịt bò, gia cầm, hải sản…). Dùng phương pháp thái miếng nhỏ khoảng 1-2 lạng, luộc chín kỹ, đổ nước luộc, không dùng các món nấu, ninh. Hạn chế các món rang, xào khô, ít nước.

Đồng thời cũng cần hạn chế ăn các loại phủ tạng động vật như gan, bồ dục, lòng, óc, dồi lợn, tiết canh…; Hạn chế thức uống có nhiều base purine như bia, cà phê, chè, chocolate, nước ép thịt; Hạn chế các loại quả, rau có vị chua; Nên uống nhiều nước, uống các loại nước khoáng kiềm, ăn các loại rau quả có tính lợi tiểu để tránh acid uric đọng lại trong cơ thể; nên chọn các loại thực phẩm có hàm lượng nhân purine thấp để sử dụng.

Người bệnh gút nên sử dụng nhiều nhóm thực phẩm có tỷ lệ nhân purine ít, như: Nhóm có ít (từ 0-15mg /100g thực phẩm): Ngũ cốc, bơ, dầu mỡ, đường sữa, rau quả các loại…Nhóm trung bình (từ 50-150 mg /100g thực phẩm): Thịt nạc, cá, gia cầm, hải sản, đậu đỗ...Nhóm có nhiều (trên 150g /100g thực phẩm): Óc, gan, bầu dục, lòng, dồi, nước luộc thịt, nấm ăn...

 
Nguồn: Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Thời cơ để thầy Park phá dớp 20 năm không thắng Indonesia

Từ khóa: