Đổ bộ vào bang Texas, siêu bão Harvey đã 'cuốn trôi' 40 tỷ USD theo dòng nước

29/08/2017 15:31

Để lộ ra những thiệt hại nặng nề do siêu bão Harvey gây ra, người ta mới thấy thấm thía sức tàn phá nặng nề của cơn bão được sánh ngang với Katrina.

Vài ngày sau siêu bão Harvey, những thiệt hại nặng nề do cơn bão cấp 4 này gây ra đã thực sự gây ảnh hưởng đến nền kinh tế bang Texas, Mỹ. Theo AIR Worldwide, một công ty đánh giá rủi ro đã đưa ra ước tính vào hôm thứ hai rằng thiệt hại chỉ tính riêng từ gió lớn và nước lũ dâng có thể lên tới hơn 2,3 tỷ USD.

Không chỉ vậy, công ty phân tích CoreLogic đã đưa ra bản báo cáo chỉ ra rằng, siêu bão Harvey đã gây thiệt hại tổng cộng khoảng 40 tỷ USD trên toàn bang Texas. Ngần đó thiệt hại đã đủ để xếp Harvey vào một trong những cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Đổ bộ vào bang Texas, siêu bão Harvey đã cuốn trôi 40 tỷ USD theo dòng nước - Ảnh 1.

Lượng mưa được dự đoán sẽ tăng cao từ giờ tới cuối tuần.

Ông Pete Dailey, phó giám đốc một công ty dự báo thảm họa, cho biết một trong những lý do dẫn đến việc khó có thể đưa ra con số chính xác về thiệt hại nặng nề của cơn bão Harvey là vì đến tận bây giờ, các chuyên gia vẫn đang chờ xem những thiệt hại do lũ lụt gây ra. Theo ước tính, từ giờ tới cuối tuần, lượng mưa đổ xuống thành phố Houston có thể lên tới 1,2m.

"Lượng mưa trút xuống toàn bang Texas vẫn chưa có dấu hiệu ngừng. Từ giờ đến cuối tuần, mưa vẫn tiếp tục và gây ra nhiều thiệt hại hơn cho người dân".

Đổ bộ vào bang Texas, siêu bão Harvey đã cuốn trôi 40 tỷ USD theo dòng nước - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng các cơn bão gây thiệt hại nặng nhất tại Mỹ từ năm 1980
đến 2017.

Mưa lớn và lũ lụt chắc chắn sẽ khiến thiệt hại do cơn bão Harvey gây ra lớn gấp nhiều lần, Chuck Watson, nhân viên công ty dự báo thảm họa Enki chia sẻ.

Ban đầu, Watson cho biết một cơn bão nhiệt đới như Harvey sẽ gây ra thiệt hại khoảng dưới 5 tỷ USD. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lũ lụt, con số này đã tăng gấp nhiều lần, cùng với các yếu tố khác đã khiến Harvey trở thành "cơn bão 40 tỷ USD".

Đổ bộ vào bang Texas, siêu bão Harvey đã cuốn trôi 40 tỷ USD theo dòng nước - Ảnh 3.

Thành phố chìm trong biển nước.

Watson cũng so sánh lượng mưa do Harvey gây ra với lượng mưa trong trận bão Allison, một thảm họa tại cùng khu vực xảy ra vào năm 2001 gây thiệt hại 12 tỷ USD.

"Harvey khiến mưa rơi nhiều hơn tại Houston. Chỉ chưa đầy 3 ngày, lượng mưa mà Harvey gây nên đã nhiều hơn cơn bão Allison gây ra trong vòng 5 ngày".

Ngoài ra còn nhiều thiệt hại nặng nề khác liên quan tới giao thông và hệ thống điện, cũng như ảnh hưởng của cơn bão tới lực lượng lao động và công nghiệp năng lượng của khu vực. Các phân tích chỉ ra rằng khoảng 10% các giếng dầu, ga và khí đốt cũng như nhiều nguồn năng lượng khác nằm trong khu vực vịnh Mexico có thể bị ảnh hưởng bởi bão Harvey. Những cơ sở vật chất này có giá trị lên tới hơn 20 tỷ USD.

Hôm thứ hai vừa qua, Ủy ban người tiêu dùng Mỹ ước tính rằng Harvey đã gây hư hỏng nhà cửa với khoảng 50,000 người với số tiền bảo hiểm mà các công ty phải chi trả có thể lên tới 2 tỷ USD.

thoidai.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?