Đổ xô mua rắn độc để làm “thần may mắn”

16/12/2012 08:08

Hiện nay tại nhiều tỉnh phía Nam, nhiều người dân đang đổ xô tìm mua nhiều loài rắn để làm "thần may mắn" khi năm Quý Tỵ sắp đến gần.

Để đáp ứng nhu cầu này, những ngày gần đây, trên các con đường, tuyến phố ở các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An... xuất hiện nhiều người bán rong các loài rắn. Điều đáng lưu ý là rất nhiều loài rắn độc cũng được đem ra để "chào hàng".

Rắn độc tràn trên phố

Gần 1 tuần nay, trên đường Đồng Khởi (đoạn gần chợ Tân Hiệp, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, Đồng Nai), người dân bất ngờ khi thấy trên vỉa hè có hàng chục chiếc túi lưới mà trong đó đựng đủ các loại rắn độc.

Chị Nguyễn Thị Hồng (45 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa, Đồng Nai, một người làm nghề  bán rắn rong) cho biết: "Số rắn ở đây đều là rắn độc, tôi bán 750 ngàn đồng/ký. Không hiểu vì sao thời gian gần đây rất nhiều người đổ xô tìm mua rắn vào thời điểm này nên tôi bán khá chạy".

Ở đường Nguyễn Ái Quốc (thuộc phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, Đồng Nai), "chợ rắn" cuối năm nhộp nhịp với rất đông người bán. Họ bày ra vỉa hè hàng chục chiếc túi lưới đựng rắn độc và các loại rắn thông thường khác.

Trao đổi với PV, một số người bán rắn tại đây cho biết: "Chính chúng tôi cũng không biết vì sao thời điểm này nhiều người tìm mua rắn đến vậy. Thấy nhu cầu lớn, chúng tôi đi thu mua khắp nơi rồi gom về đây bán. Hiện tại, chúng tôi bán đủ các loại rắn với giá dao động từ 500 ngàn - 1,2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, ở đây, "khủng" nhất là loài rắn "lạ" có giá gần chục triệu đồng một con". Được biết, những người bán rắn còn mang hàng chục túi lưới đựng các loài rắn đi khắp các quán cà phê để mời chào khách.

Tại TP.HCM, ở một số tuyến đường khu vực nội thành cũng xuất hiện nhiều người bán rong các loại rắn trên xe gắn máy. Ông Bùi Văn Hải (56 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM, một người bán rắn dạo) kể: "Tôi vừa chuyển sang nghề bán rắn dạo vì thấy nhu cầu của người dân cao đột biến. Xóm trọ tôi ở tại huyện Bình Chánh có đến 10 người chuyên đi bán rắn dạo. Mặc dù có chút lời nhưng chúng tôi luôn lo lắng có thể bị công an bắt giữ bất cứ lúc nào vì buôn bán động vật hoang dã".

Ngoài khu vực tỉnh Đồng Nai, TP.HCM, việc bán rắn dạo còn nở rộ tại Bình Dương, Long An và các tỉnh miền Tây.

Điều kỳ lạ là, các loài rắn được người dân ưa chuộng lại là loại có nọc cực độc như rắn cạp nong, hổ mang... Theo nhiều người bán rắn dạo, hiện nay, họ chủ yếu thu mua rắn ở các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên. Tùy vào loài rắn, độ độc và cân nặng mà có giá bán khác nhau.

Bà Thủy, một người chuyên đi thu gom rắn từ các tỉnh  đem về TP.HCM chia sẻ: "Rắn là loài động vật đang "sốt" nhất hiện nay. Rất nhiều người đặt mua hàng chục con rắn hổ mang chúa nhưng tôi vẫn chưa gom đủ hàng để cung cấp. Hiện tôi đã bắt mối với nhiều nông dân ở các vùng ngoại thành TP.HCM và các tỉnh miền Tây tìm bắt rắn. Nếu cứ đà này, thời gian tới giá một con rắn sẽ có giá cao gấp hai, ba lần bây giờ".

Rắn được tôn làm "thần may mắn"

Các điểm bán rắn tại TP.HCM và các tỉnh lân cận luôn rơi vào tình trạng khan, hết hàng. Ông Phan Văn Tuấn, một người chuyên bán các loại rắn độc ở khu vực giáp ranh TP.HCM - Đồng Nai cho biết: "Gần 1 tháng nay, người dân khắp nơi bàn tán xôn xao về việc nếu sở hữu một con rắn hợp với mạng, tuổi của mình trong năm Quý Tỵ sắp đến, chủ nhân sẽ gặp may mắn. Họ còn nói rằng, có một con rắn trong nhà sẽ giúp công việc thuận buồm xuôi gió.

Hiện những lời đồn thổi liên tục được truyền tai đến nhiều người. Tôi đang cầm hàng trăm đơn hàng mua rắn với đủ chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, tôi chỉ có khả năng cung cấp khoảng vài loại rắn dễ săn thôi. Mặc dù biết loại rắn lạ, độc, giá cao gấp hàng trăm lần rắn thường nhưng không thể tìm thấy".

Theo chân anh T.V.K. (36 tuổi, quận Thủ Đức, TP.HCM) đi mua rắn tại điểm bán trên đường quốc 13 (quận Thủ Đức), PV hết sức bất ngờ khi tại đây lúc nào cũng đông người. Chỉ sau 30 phút, chiếc lồng sắt đựng gần 200 con rắn của một chủ buôn đã bán hết.

Anh K. cho biết: “Rắn độc đang được mọi người truyền tai nhau là "thần may mắn" trong năm tới. Người nào mua được rắn hợp mạng, hợp tuổi và được "thầy phong thủy" làm lễ tương hợp giữa người và vật thì sẽ cầu được ước thấy. Tôi và một vài người bạn dù không tin lắm nhưng cũng mua thử, biết đâu mình lại gặp vận may".

Bà Phạm Thị Minh (57 tuổi, ngụ quận 11, TP.HCM) nói với chúng tôi, thời gian vừa qua, gia đình bà làm ăn thất bát, tiền bạc trong nhà cứ đội nón ra đi rồi bệnh tật liên tục hành hạ nên bà rất lo lắng. Vài ngày gần đây, nghe nhiều người đồn thổi, nuôi rắn trong năm tới sẽ đem lại may mắn, tài lộc nên bà quyết săn tìm một con. Khi ra chợ, bà Minh cũng thấy nhiều người đổ xô đi mua rắn.

"Tuy nhiên, tôi hỏi vài chỗ bán dạo ở khu vực quận 11 thì họ đều bảo đã hết hàng, phải đến cuối tháng 12 (âm lịch)  mới có loại rắn hợp với tuổi của gia đình tôi. Có lẽ nhiều người đã biết được điều này nên đặt mua trước đó. Chính vì thế, tôi phải nhờ mấy người bạn ở miền Tây mua rồi gửi ô tô giúp lên đây", bà Minh cho biết.

Chị Hồ Thị Bích (ngụ quận 9, TP.HCM), chủ một cửa hàng phân phối gạo đặc sản cho hay: "Theo truyền thống của người Việt, trong các năm con rắn trước đây, cũng đã có nhiều người dân đổ xô mua rắn nuôi trong nhà để cầu mong may mắn, tài lộc. Vì vậy, chuyện người dân đổ xô mua rắn vào thời điểm hiện nay không có gì quá đặc biệt. Tôi cũng vừa mua được một con rắn "lạ" với giá 1,2 triệu đồng để nuôi trong nhà lấy hên trong năm mới". Cũng theo chị Bích, rắn càng độc thì mang lại nhiều may mắn cho người sở hữu. Tuy nhiên, để mua được những con rắn này, người mua phải chi ra một khoản không hề nhỏ.    

Rắn lên ngôi nhờ "thầy"

Chuyện nhiều người dân đổ xô đi mua rắn về nuôi và những lời đồn thổi "cầu được ước thấy" khi nuôi rắn xuất phát từ một số người dân đi xem bói, coi phong thủy, tướng số... Cứ thế một đồn mười, mười đồn trăm nên thông tin mỗi ngày một lan rộng. Trao đổi với PV, bà N.T.D. (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) tiết lộ: "Gần 1 năm qua, công việc làm ăn của tôi rất kém. Tuần vừa rồi, tôi đi xem phong thủy để giải hạn thì được thầy phán rằng, gia đình phải mua một con rắn hổ mang đem nuôi trong nhà vào năm tới. Thầy phong thủy này yêu cầu tôi phải mua con rắn phải hợp với tuổi và mạng của mình thì công việc làm ăn, gia đình mới yên ổn được. Sau đó, tôi làm theo lời thầy ngay và một số người bạn của tôi nghe tin cũng làm theo". 

 

Người đưa tin