Đội bóng mất tích trong hang ở Thái Lan: Tìm thấy nhưng cứu ra kiểu gì?

03/07/2018 10:36

Đây là hệ thống hang động cực kỳ phức tạp và các em có thể chết trong quá trình lặn ra ngoài.

Đội bóng mất tích trong hang Thái Lan: Tìm thấy nhưng cứu ra kiểu gì? - 1

Các thành viên của một đội bóng thiếu niên Thái Lan vừa được tìm thấy
trong hang động ở Chiang Rai.

Sau 9 ngày mất tích trong hang động, 12 thành viên của một đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên của họ vừa được tìm thấy, BBC đưa tin.

Hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy tất cả 13 người an toàn trên một mỏm đá trong hệ thống hang động Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai.

Vấn đề bây giờ là làm thế nào để đưa tất cả ra khỏi hang động khi nước và bùn dâng cao, làm cản trở lối đi và có nhiều lo ngại về sức khỏe của đội bóng.

Vậy, lực lượng cứu hộ có những cách nào để giải cứu các cầu thủ trẻ và huấn luyện viên?

Lặn

"Phương án lặn là nhanh nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất", Anmar Mirza, điều phối viên quốc gia của Ủy ban Cứu hộ hang động Mỹ, nói với BBC.

Các thợ lặn hải quân Thái Lan, 3 thợ lặn hang động hàng đầu của Anh và các nhân viên quân đội Mỹ là những người tham gia quá trình tìm kiếm đội bóng. Tổng cộng hơn 1.000 người tham gia chiến dịch, bao gồm cả các đội đến từ Trung Quốc, Myanmar, Lào và Úc.

Đội bóng mất tích trong hang Thái Lan: Tìm thấy nhưng cứu ra kiểu gì? - 2

Bình oxy được đặt bên ngoài hang động để các thợ lặn sử dụng

Thợ lặn chuyên nghiệp phải mất vài giờ để lặn từ cửa hang đến nơi trú ẩn hiện tại của đội bóng. Họ phải lặn qua các khe nhỏ hẹp với nhiều mảnh vụn trong nước, hỗ trợ bởi các máy bơm hoạt động cả ngày đêm để cố gắng giảm mực nước.

Nhưng các thành viên của đội bóng không phải thợ lặn chuyên nghiệp.

Edd Sorenson, điều phối viên của Tổ chức Cứu hộ và Cứu nạn dưới nước Quốc tế, nói với BBC rằng phương án lặn là "cực kỳ nguy hiểm", nên là "phương án cuối cùng".

"Lặn xuống nước, tầm nhìn hầu như là không, không quen với kiểu điều kiện khắc nghiệt đó… rất có khả năng họ sẽ hoảng loạn hoặc vô tình tự giết mình hoặc những người cứu hộ”, Sorenson nói.

Khoan

Các nhà chức trách đã cố gắng khoan nhiều lỗ trên các tảng đá bên ngoài hang động để rút nước. Tuy nhiên, những tảng đá dày khiến công việc này gặp nhiều khó khăn.

Đội bóng mất tích trong hang Thái Lan: Tìm thấy nhưng cứu ra kiểu gì? - 3

Các nhà chức trách đã cố gắng khoan nhiều lỗ trên các tảng đá bên ngoài hang động
để rút nước

Có một số gợi ý cho rằng khoan có thể là một cách để đưa các thành viên đội bóng ra ngoài.

Nhưng để bắt đầu quá trình này, họ sẽ phải xây nhiều con đường mới ở trên hang động để đặt các thiết bị khoan hạng nặng.

Hơn nữa, theo điều phối viên Mirza, cần tiến hành khảo sát hang động thì mới có thể khoan. Nếu không, các máy khoan khó có thể khoan đúng chỗ trú của đội bóng.

"Nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực sự rất khó", Mirza nói. "Việc đó giống như tìm kim đáy biển".

Tiếp tế?

Trong một cuộc họp báo, thống đốc Chiang Rai, Narongsak Osottanakorn, cho biết họ sẽ tiếp tục bơm nước ra khỏi hang trong khi điều bác sĩ và y tá đến kiểm tra sức khỏe của đội bóng.

"Nếu bác sĩ nhận định tình trạng thể chất của họ đủ tốt để di chuyển, họ sẽ được đưa ra khỏi hang động", ông nói.

Đội bóng mất tích trong hang Thái Lan: Tìm thấy nhưng cứu ra kiểu gì? - 4

Một trạm y tế được dựng bên ngoài hang, sẵn sàng đón đội bóng khi các em được giải cứu

Nhưng điều phối viên Mirza nói sức khỏe của đội bóng là rất đáng lo ngại. "Sau chín ngày không có thức ăn, bạn phải coi chừng khả năng tiếp nhận thức ăn của họ", ông nói.

Những người bị thiếu thực phẩm trong thời gian dài có thể bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu không được ăn lại đúng cách. Hậu quả đôi khi có thể nghiêm trọng như suy tim hoặc hôn mê.

Mirza cho biết nếu đội bóng đang trú ẩn trên mỏm đá cao, không bị dính nước, tiếp tế có thể là lựa chọn tốt ở thời điểm hiện tại. Sức khỏe của họ "tác động đáng kể đến nỗ lực cứu hộ", ông nói.

Chuyên gia Sorenson cũng đồng tình. "Tôi nghĩ tốt nhất nên mang thức ăn, nước, hệ thống lọc, oxy vào cho họ nếu cần", ông nói.

"Giờ họ đã có ánh sáng và sự hy vọng, vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta hãy chờ đợi, miễn là họ có thể nhận được đồ tiếp tế giúp họ thoải mái, ấp áp, no bụng và đủ nước”.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu