Đòi trốn về, IS hành quyết 116 tay súng ngoại quốc

29/12/2014 23:39

Lực lượng Hồi giáo cực đoan IS đã hành quyết 116 tay súng ngoại quốc trong 6 tháng vừa qua khi những người này cố tìm cách trở về nhà.

Tờ Daily Mail của Anh dẫn lại nguồn tin của tổ chức Quan sát Nhân quyền người Syria cho biết những tay súng bị giết đầu là những người nước ngoài đã gia nhập lực lượng IS nhưng bị bắt sau khi cố gắng trốn khỏi những vùng đất do phiến quân IS kiểm soát.

Tổ chức này cũng khuyến cáo rằng con số đưa ra có thể còn kém xa so với thực tế. "Chúng tôi tin rằng con số thật về những người bị giết hại bởi IS cao hơn con số đưa ra trong tài liệu" - tổ chức này cho biết.

Những người bị giết vì tìm cách đào thoát này nằm trong con số tổng cộng 1.878 người bị hành quyết trong 6 tháng qua bởi nhà nước Hồi giáo tự xưng IS - một nhà nước đang thi hành những chính sách hà khắc về đạo Hồi ở những khu vực họ kiểm soát.

IS đang chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria và tuyên bố tự kiểm soát các vùng lãnh thổ này từ tháng 6. Từ đó, phiến quân IS đã chiến đấu chống lại chính quyền Iraq và Syria, các lực lượng nổi dậy khác và kể cả lực lượng của người Kurd.

Rami Abdulrahman, người đứng đầu nhóm giám sát người Syrian, nói với Reuters rằng IS đã giết ít nhất 1.175 dân thường, trong đó có cả 8 phụ nữ và 4 trẻ em.

Ông cũng cho biết 930 thường dân vốn là thành viên của Sheitaat, một bộ lạc người Sunni ở miền đông Syria đang chiến đấu chống lại việc IS kiểm soát 2 giếng dầu vào tháng 8.

Những con số trên có thể gây ra ngạc nhiên bởi cứ 20 người bị IS hành quyết thì có 1 người nước ngoài - vốn đã trải qua sự vất vả trong di chuyển mới gia nhập được IS.

Phiến quân IS đã trỗi dậy dọc khắp Iraq và Syria, lôi kéo theo hàng ngàn thanh niên trẻ tin rằng đây là cơ hội để họ chứng tỏ rằng mình là một tín đồ ngoan đạo, sẵn sàng hiến thân vì thánh chiến.

Những thanh niên trẻ dòng Sunni chịu sự điều hành của các nhóm phiến quân phải đứng giữa 2 sự lựa chọn: hoặc là thành chiến binh, hoặc là trở thành người đánh bom tự sát.

IS trong nhiều tháng qua đã trở thành một tổ chức man rợ bằng những thông tin và các đoạn clip được tung ra, loan tải cảnh hành quyết các tay súng đối lập, các nhà hoạt động và cả các nhà báo.

Năm qua, họ đã chặt đầu 2 nhà báo Mỹ cùng với 2 người Anh, 1 người Mỹ làm công việc nhân đạo để gây sức ép đối với lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đang ném bom các vùng đất do họ kiểm soát.

Ông Abdulrahman, người thu thập thông tin từ nhiều bên trong cuộc xung đột Syria, cho biết IS đã hành quyết 502 binh sĩ chiến đấu cho tổng thống Bashar al-Assad và 81 phiến quân khác thuộc các tổ chức phiến quân chiến đấu chống lại ông Assad.

Motthegioi.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5