Đồng đội nơi tướng Phạm Quý Ngọ khởi nghiệp khóc thương ông

19/02/2014 10:39

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình), nơi Thượng tướng Phạm Quý Ngọ từng công tác, xót thương người đồng đội sống trách nhiệm, nghĩa tình.

Quê ở huyện Đông Hưng kế bên, nhưng Công an huyện Quỳnh Phụ là nơi Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ khởi nghiệp. Ông vào ngành công an rồi được cử đi học Đại học Cảnh sát. Năm 1982, ông về làm trinh sát tại Đội Hình sự Công an huyện Quỳnh Phụ.

 dongdoikhoctuongngo3

Ngày 18/10/2011, ông Phạm Quý Ngọ đến dự ngày nhập trường của các tân sinh viên, Trường Trung cấp CSND I.

Buổi chiều 18/2 thật khó quên với cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Quỳnh Phụ sau khi hay tin Thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời.

Lứa cán bộ, chiến sỹ chúng tôi đều là đồng đội của anh Ngọ cả. Anh ấy ốm nặng, vẫn biết khó qua khỏi, nhưng không khỏi bất ngờ, đau xót khi hay tin anh ấy ra đi.” – Thượng tá Nguyễn Tiến Ngữ, Phó trưởng Công an huyện tâm sự.

Ai cũng tiếc thương anh Ngọ. Anh ấy sống nặng nghĩa nặng tình, có tâm, có đức. Từ lúc anh chị ấy lập nghiệp thuở hàn vi ở đây cho đến lúc làm lãnh đạo Bộ, cái tâm anh ấy vẫn vậy.” Ông Ngữ xúc động.

Chiều hôm qua (17/2), anh em chúng tôi đến thăm anh Ngọ ở Quân y viện 108. Anh ấy yếu lắm rồi, mắt rơm rớm và cố đưa tay ra bắt tay chúng tôi. Anh ấy chẳng nói gì được nhiều. Nhưng anh ấy có hai điều mong muốn: Được đưa về an táng ở quê và cơ quan chức năng minh oan cho anh ấy.” Ông Ngữ nghẹn giọng, không cầm nổi nước mắt.

dongdoikhoctuongngo4
Tướng Phạm Quý Ngọ cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội theo dõi buổi diễn tập chống cướp ngân hàng, giải cứu con tin.

Là chiến sỹ về công tác ở Công an huyện cùng năm với tướng Ngọ, Trung tá Đỗ Đắc Bang bồi hồi nhớ lại thuở hàn vi của tướng Ngọ.

Năm 1982, anh Ngọ về đơn vị công tác, làm trinh sát hình sự. Cuộc sống khó khăn lắm. Anh chị ấy ở căn nhà tập thể ọp ẹp ở gần chợ Quỳnh Hồng cách đơn vị không xa. Anh chị ngoài thời gian nhà nước phải tăng gia sản xuất thêm mới đủ ăn.” Ông Bang kể.

Anh Ngọ là người say việc lắm. Hồi đó vóc dáng anh Ngọ nhỏ thó, nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát. Địa bàn huyện lúc đó cũng khá bình yên vì là huyện thuần nông, nhưng có những vụ án anh ấy thức thâu đêm làm việc. Sáng ra chiếc gạt tàn to tướng đã đầy ắp mẩu thuốc lá.”

dongdoikhoctuongngo1

Tướng Phạm Quý Ngọ trả lời phỏng vấn báo chí.

Chính vì thế anh Ngọ rất được cấp trên tin tưởng. Về đơn vị hai năm đã được giao làm đội trưởng hình sự, bốn năm đã được bổ nhiệm làm Phó trưởng Công an huyện,” ông Bang nói về người đồng đội cũ với thái độ thật trân trọng.

Ông Bang kể khi lên làm lãnh đạo Công an tỉnh, rồi Bộ, ông Ngọ vẫn quan tâm sát sao đến hoạt động của Công an huyện Quỳnh Phụ cũng như những người đồng đội năm xưa.

Anh ấy lên tỉnh rồi lên Bộ công tác, nhưng vẫn giữ mối quan hệ mật thiết với đơn vị chúng tôi. Anh ấy giúp đơn vị rất nhiều, đặc biệt là phương tiện tác nghiệp, chiến đấu. Tết nào anh Ngọ cũng gửi quà về đơn vị. Tết vừa rồi, ốm nặng thế mà anh Ngọ vẫn cử thư ký mang quà về tặng anh em chúng tôi. Quà cáp chủ yếu là những thứ nghĩa tình để chúng tôi nhớ lại một thời đồng đội cùng chung đơn vị cùng chiến đấu những năm gian khó.” Ông Bang bộc bạch.

Vtc.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe tải đâm nát đầu ôtô con giữa phố Hà Nội