Đợt bùng phát Covid-19 mới ở Trung Quốc có thể đã âm thầm lây lan hơn 2 tháng

15/01/2021 17:14

Tỉnh Hà Bắc hôm 13/01 ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục kể từ đầu đợt bùng phát, với 90 bệnh nhân được xác nhận và 15 bệnh nhân không có triệu chứng.

Các chuyên gia y tế cho rằng số lượng ca nhiễm hàng ngày cao như vậy có thể kéo dài một tuần, và đợt bùng phát có thể đã bắt đầu từ đầu tháng 11.

Trong số những ca nhiễm mới có 84 ca được xác nhận từ thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc.

Nhiều bệnh nhân đã dự các sự kiện đám cưới, đám tang hoặc làm việc tại trường học trước khi được xác định nhiễm bệnh. Một số bệnh nhân từng di chuyển tới các tỉnh Sơn Đông, Chiết Giang, Sơn Tây và Thiểm Tây, theo Ủy ban Y tế tỉnh Hà Bắc.

Báo cáo trước đó cho thấy Bắc Kinh, Vũ Hán, Quý Châu và Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây đã phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần liên quan tới đợt bùng phát ở Hà Bắc.

Đợt bùng phát Covid-19 mới ở Trung Quốc có thể đã âm thầm lây lan hơn 2 tháng

Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại thành phố Thạch Gia Trang
 (Ảnh: China Daily/Reuters)

Dù số lượng bệnh nhân được chẩn đoán mỗi ngày khá cao, giới chuyên gia Trung Quốc kêu gọi người dân không lo sợ trước diễn biến của dịch bệnh, do các biện pháp chống dịch tại thành phố Thạch Gia Trang đã bao gồm cách ly bệnh nhân và những người tiếp xúc gần. Các chuyên gia cho rằng số ca nhiễm hàng ngày sẽ tiếp tục ở mức cao trong khoảng một tuần tới, trước khi bắt đầu giảm.

Đã gần hai tuần từ khi tỉnh Hà Bắc công bố ca nhiễm đầu tiên, và dựa trên kinh nghiệm, sẽ cần ít nhất 2-3 tuần để chữa trị cho một ca bệnh, đồng nghĩa với việc đợt bùng phát này sẽ sớm được khống chế, Feng Zijian, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo.

Yang Zhanqi, phó giám đốc khoa sinh học bệnh lý tại Đại học Vũ Hán cho rằng số lượng ca nhiễm xác nhận và ca nhiễm không triệu chứng cho thấy đợt bùng phát có thể bắt đầu từ làng Tiểu Quách Trang ở Thạch Gia Trang.

Đã hai tuần từ khi báo cáo ca nhiễm đầu tiên hôm 02/01, và đợt bùng phát tại Thạch Gia Trang đã bước vào giai đoạn đa số bệnh nhân có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính. Do đó, số ca nhiễm được xác nhận và ca nhiễm không triệu chứng được báo cáo hàng ngày sẽ tiếp tục ở mức cao trong bảy ngày tới, Yang giải thích.

Tian Lili, thành viên của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh thành phố Bắc Kinh, hiện đang ở Thạch Gia Trang để nghiên cứu dịch tễ học và truy nguồn lây nhiễm, cho biết những ca nhiễm đầu tiên của đợt bùng phát hay là người cao tuổi tại quận Cảo Thành.

Nhóm bệnh nhân này đã tham gia nhiều buổi tụ tập, đám cưới và đám tang, tuy vậy không có bằng chứng cho thấy họ đã tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19 ngoại nhập, Tian cho biết, đồng nghĩa với việc phải có những ca nhiễm từ trước đó.

Tian cho biết giới chuyên gia đang tập trung tìm kiếm "bệnh nhân số 0" của đợt bùng phát, có thể từ khoảng đầu tháng 11 tới ngày 15/12/2020.

Các bằng chứng cho thấy virus đã âm thầm lây lan trong cộng đồng người dân địa phương một thời gian trước khi được phát hiện, cho thấy những thách thức mà những bệnh nhân không triệu chứng có thể tạo ra, Global Times dẫn lời các chuyên gia cho biết.

Các quan chức Trung Quốc hôm 13/01 cho rằng các ca nhiễm không triệu chứng khó có thể gây ra những đợt bùng phát lớn tại Trung Quốc, do lượng virus trên cơ thể họ không lớn nên khả năng lây bệnh cho người khác thấp hơn. Tuy vậy, giới chức vẫn kêu gọi người dân đề cao các biện pháp phòng chống dịch bệnh trước thềm Tết Nguyên Đán.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dot-bung-phat-covid-19-moi-o-trung-quoc-co-the-da-am-tham-lay-la.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dot-bung-phat-covid-19-moi-o-trung-quoc-co-the-da-am-tham-lay-lan-hon-2-thang-tintuc731300

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”