Đưa con đi chữa bệnh nhận về hũ tro cốt: 2 bị cáo chỉ bị đề nghị án treo

24/11/2023 15:32

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) chỉ đề nghị 2 bị cáo Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích cho hưởng án treo về tội 'Xâm phạm thi thể'.

Sáng 24/11, TAND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Xâm phạm thi thể" đối với Lê Minh Quang (SN 23/1/1977 tại Thừa Thiên - Huế, nơi cư trú số 19 Mimoza, phường 3, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) và Cao Thị Thu Bích (SN 11/11/1983 tại Đắk Lắk, cư trú tại số 17 đường Duy Tân, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk).

Cả Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích đều là bị cáo trong vụ án một gia đình ở TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) giao con cho Quang để đưa lên TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) chữa bệnh nhưng sau đó nhận lại hũ tro cốt. Vụ án xảy ra vào tháng 3/2022 và gây xôn xao dư luận suốt thời gian dài.

Lê Minh Quang đến phiên tòa xét xử sơ thẩm sáng 24/11. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Lê Minh Quang đến phiên tòa xét xử sơ thẩm sáng 24/11. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Tại phiên tòa, ở phần luận tội, sau khi xem, phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của vụ án, đại diện Viện KSND TP Bảo Lộc đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Minh Quang từ 18 - 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách 3-4 năm về tội "Xâm phạm thi thể". Đại diện Viện KSND TP Bảo Lộc cũng đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Cao Thị Thu Bích từ 15-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 20-36 tháng cũng với tội danh nêu trên.

Kết thúc phiên tòa trưa 24/11, do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp cần thời gian để đánh giá trước khi tuyên án nên HĐXX tuyên nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào lúc 10h ngày 27/11.

Theo cáo trạng số 50/CT-VKS-P2 ngày 07/09/2023 của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lâm Đồng mà đại diện Viện KSND TP Bảo Lộc tuyên đọc tại phiên tòa, năm 2017, qua bạn bè giới thiệu Lê Minh Quang quen biết với ông N.H.N (trú Thừa Thiên - Huế), ông N. biết Quang nuôi dạy và điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Năm 2019, gia đình ông N. sinh cháu N.L.M.Q. Sau khi cháu Q. được 18 tháng tuổi và cháu Q. có biểu hiện chậm nói, chậm đi nên ông N. trao đổi với Quang và nhờ Quang nuôi dạy và chữa bệnh cho cháu Q. Ngày 3/3/2022, gia đình ông N. đưa con trai là N.L.M.Q đến TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) giao cho Quang chăm sóc, điều trị.

Quang đưa cháu N.L.M.Q đến căn nhà thuê ở số 54/39 đường Phan Chu Trinh (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) điều trị việc chậm đi, chậm nói cho cháu Q. và Cao Thị Thu Bích là người giúp việc cho Quang, cũng sống tại căn nhà này.

Sau khi nhận nuôi Q., khoảng 2-3 ngày, thấy cháu có biểu hiện ho, nóng sốt nên lấy que test COVID-19, kết quả xác định cháu Q. dương tính COVID-19. Do sợ ông N. lo lắng nên Quang chưa báo cho ông N. biết việc cháu Q. bị COVID-19. Quang nói Bích đi mua thuốc điều trị COVID-19 về cho Q. uống.

Ngày 5/3/2022, Quang gửi hình ảnh chụp que test COVID-19 của cháu Q. qua Zalo rồi gọi điện báo cho ông N. biết. Hai bên thống nhất là để Quang điều trị COVID-19 cho cháu Q. tại nhà. Ngày 8/3/2022, khi test cho Q. thấy âm tính với COVID-19 nên Quang thông báo cho ông N. biết.

Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích chỉ bị đại diện Viện KSND TP Bảo Lộc đề nghị mức án lần lượt là 18 - 20 và 15 - 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích chỉ bị đại diện Viện KSND TP Bảo Lộc đề nghị mức án
lần lượt là 18 - 20 và 15 - 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Vào ngày 22-23/3/2022 cháu Q. bị ho, sốt trở lại. Nghĩ cháu Q. mới bị nhiễm COVID-19, ngày 8/3/2022 đã test lại cho Q. âm tính nên Quang cho rằng Q. không thể bị COVID-19 trở lại, vì vậy không test cho Q., Quang cũng không báo cho anh N. biết. Quang chỉ theo dõi và chăm sóc cho Q. như mọi ngày.

Đêm 24/3/2022, trong khi Q. ngủ thì Quang thấy cháu ho, sốt nhẹ, thở khò khè nên Quang lấy que test COVID-19 cho Q. thì phát hiện cháu dương tính COVID-19. Sau khi Quang cho Q. uống thuốc hạ sốt của trẻ em thì cháu ngủ. Quang và Bích ngủ trên giường cạnh giường của Q. Khoảng 1-2h sáng 25/3/2022, Quang chợt tỉnh giấc và đi sang chỗ giường Q. nằm để kiểm tra thì thấy Q. rất yếu và thấy quần Q. mặc có phân nên gọi Bích vệ sinh cho cháu.

Vệ sinh xong Bích đưa cháu Q. vào giường. Thấy Q. có biểu hiện khó thở nên Quang bế cháu lên và dùng tay xoa vào lưng của Q. rồi đặt lại xuống giường. Quang hà hơi thổi vào miệng cháu Q. để hô hấp nhân tạo, dùng tay xoa vào lồng ngực. Khoảng 2-3 phút sau thì cháu Q. lịm dần đi.

Thấy vậy, Bích lái xe chở Quang và cháu Q. đến bệnh viện, nhưng cháu bé qua đời trên đường đi. Sau đó, cả Quang và Bích đưa cháu Q. trở về căn nhà trên đường Phan Chu Trinh (TP Bảo Lộc) trước khi quyết định chở thi thể của cháu Q. ra TP Huế để bàn giao cho gia đình ông N.H.N.

Trước khi đi Bích dùng khăn bông lớn (loại khăn tắm) lại rồi quấn thi thể cháu Q. lại rồi bế đặt trên ghế lái của hàng ghế giữa (sau ghế lái) của ô tô nhãn hiệu Ford Everest. Sau đó, Bích lái ô tô chở Quang và thi thể cháu Q. đi với lộ trình dự định là sang Đắk Lắk rồi ra Huế.

Tuy nhiên, trên đường đi, Lê Minh Quang lo thi thể để lâu sẽ phân hủy, bốc mùi, sợ bị phát hiện nên trên đường đi Quang suy nghĩ về việc xử lý thi thể cháu Q. Khi đi sang địa phận tỉnh Đắk Lắk thì Quang vào mạng Internet tìm hiểu về lò hỏa táng ở địa phương này nhưng không thấy. Khi Bích nói là: "Bên Đắk Lắk có chỗ cho chôn những người bị chết vì COVID-19 nhưng 3 năm sau mới cho hốt cốt", nhưng Quang không đồng ý vì thời gian lâu.

Sau đó Quang nghĩ là chỉ còn cách thiêu xác cháu Q. rồi đưa cho tro cốt về cho gia đình ông N.H.N. Khi Quang nói với Bích suy nghĩ của mình thì Bích sợ và không đồng ý. Quang tiếp tục thuyết phục thì Bích về việc thiêu thi thể cháu Q. thì Bích không nói gì. Quang xác định địa điểm thiêu thi thể cháu Q. là trong vườn của mình ở thôn 12, xã Phú Hòa (TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Trên đường đi Quang nói với Bích dừng lại một số điểm để mua than, can đựng xăng/dầu, mua xăng/dầu, xô sắt để phục vụ việc thiêu thi thể của cháu Q. Khoảng 13h ngày 25/3/2022, Quang và Bích lái xe đưa thi thể của cháu N.L.M.Q vào vườn của Quang ở xã Hòa Phú chọn địa điểm là khu vực khe cạn ở phía dưới thấp và cách cổng vườn khoảng 40 - 50 mét là chỗ thiêu thi thể cháu Q.

Tại đây, Bích đặt thi thể cháu Q. vào trong máng xe rùa rồi đi lên chỗ ô tô chờ. Quang ở lại chất than và dùng xăng/dầu thiêu thi thể của cháu Q. Khoảng 19h cùng ngày, khi thấy thi thể của cháu Q. thành than tro thì Quang gọi Bích xuống và nói Bích lấy nước trong thùng phi gần đó để Quang đổ vào trong máng xe rùa cho tắt lửa than và nhanh nguội.

Sau đó, Quang dùng cái tô xúc hết tro cốt của cháu Q. trong máng xe rùa đổ vào xô sắt. Quang nói Bích mang xô sắt đựng tro cốt của cháu Q. ra ô tô rồi sau đó Bích lái xe chở Quang đi về Khánh Hòa rồi đi Huế.

Sáng 27/3/2022, tại TP Huế, Quang và Bích đi mua cái hũ sành rồi lấy tro cốt của cháu Q. đựng trong xô sắt bỏ vào hũ sành. Sau đó, Quang hẹn gặp ông N. tại một quán cà phê tại TP Huế. Khi gặp Quang thông báo cho ông N. biết toàn bộ sự việc rồi Bích mang hũ sành đựng tro cốt của cháu Q. giao cho ông N.

Cáo trạng của Viện trưởng Viện trưởng KSND Lâm Đồng kết luận Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích (tên gọi khác là Tuyết) phạm vào tội "Xâm phạm thi thể", tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 319 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ án, ông N.H.N (bố của cháu Q.) gửi đơn tố cáo và đề nghị điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Minh Quang. Tuy nhiên theo cáo trạng, Quang chưa thể thực hiện được các công việc có liên quan đến chữa bệnh, chăm sóc cho cháu Q. nên chưa đủ cơ sở xác định Quang có thực hiện đúng những thỏa thuận với ông N.H.N hay không. Vì sậy, chưa đủ căn cứ để xác định Quang đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông N.

"Ngoài ra, không xác định được nguyên nhân chết của cháu Q. nên không đủ cơ sở để xem xét hành vi "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh đối với bị can Quang", cáo trạng số 50/CT-VKS-P2 ngày 07/09/2023 của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ.

Cũng theo nội dung cáo trạng, vụ án được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lâm Đồng phân công cho Viện KSND TP Bảo Lộc thực hiện quyền công tố, kiểm sát xét sử sơ thẩm vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Vtc.vn

Nguồn: https://vtc.vn/dua-con-di-chua-benh-nhan-ve-hu-tro-cot-2-bi-cao-chi-bi-de-nghi-an-treo-ar836303.html.. Nguồn: https://vtc.vn/dua-con-di-chua-benh-nhan-ve-hu-tro-cot-2-bi-cao-chi-bi-de-nghi-an-treo-ar836303.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!