Đức thu giữ 4,5 tấn ma túy trị giá 1 tỷ euro, lớn nhất lịch sử

03/08/2019 12:09

Các nhân viên hải quan Đức phát hiện 4,5 tấn cocaine trong một container đậu tương có nguồn gốc từ Montevideo, thủ đô Uruguay, và đang trên đường đến thành phố cảng Antwerp của Bỉ.

Theo Reuters, ước tính giá thị trường của số ma túy bị thu giữ ở cảng Hamburg là khoảng 1 tỷ euro (1,11 tỷ USD), khiến đây trở thành vụ bắt giữ ma túy lớn nhất lịch sử nước Đức.

Cơ quan hải quan Hamburg hôm 2/8 cho biết họ đã kiểm tra một container có biểu hiện nghi vấn cách đây hai tuần, xuất phát từ thủ đô Montevideo của Uruguay, có đích đến là thành phố Antwerp của Bỉ.

Mô tả về container cho biết nó có đậu tương bên trong, nhưng các nhân viên hải quan thay vào đó đã tìm thấy 221 túi thể thao màu đen, bên trong có 4.200 gói cocaine ép.

Duc thu giu 4,5 tan ma tuy tri gia 1 ty euro, lon nhat lich su hinh anh 1

Các túi thể thao đen bên trong chứa ma túy bị thu giữ và kiểm đếm tại cảng Hamburg. Ảnh: AFP.

Văn phòng công tố viên Hamburg đang mở rộng điều tra điểm đến dự định của container. Toàn bộ lượng cocaine này đã được đem đi tiêu hủy.

Hamburg và Antwerpt là hai cảng nước sâu lớn nhất châu Âu, cùng với Rotterdam ở Hà Lan. Lượng hàng hóa khổng lồ đi qua 3 thành phố này khiến cho chúng trở thành trạm trung chuyển quan trọng trong đường đi của ma túy, đặc biệt là cocaine, bằng đường biển từ Nam Mỹ tới châu Âu.

Tháng trước, cơ quan chức năng thành phố Philadelphia, Mỹ, cũng ngăn chặn một vụ vận chuyển cocaine trị giá 1,1 tỷ USD, với 17,5 tấn cocaine trên một tàu chở hàng bị tịch thu ở cảng.

So với Mỹ, giá thị trường của cocaine ở châu Âu đắt hơn nhiều do quãng đường vận chuyển. Đây là lý do dẫn đến sự chênh lệch giá, khi 4,5 tấn cocaine ở Đức đã vượt mốc 1 tỷ USD, trong khi ở Mỹ giá cocaine rẻ hơn do khối lượng khổng lồ được tuồn trái phép vào nước này từ biên giới phía nam.

Theo nghiên cứu của Văn phòng Ma túy và Tội phạm Liên Hợp Quốc, sản lượng cocaine ở các quốc gia Nam Mỹ, đặc biệt là Bolivia và Colombia, tiếp tục có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5