Đừng để sau này phải hối hận vì không sớm dạy con 10 quy luật của hạnh phúc

13/02/2019 09:41

Bộ não của trẻ em khi còn bé như một miếng bọt biển, vì vậy việc dạy trẻ vào những năm tháng đầu đời rất quan trọng. Đó là lý do tại sao có những bài học nhất định cần phải dạy trẻ, giúp ích cho chúng ở tuổi trưởng thành.

1. Ngôn ngữ thứ hai

Đừng để sau này phải hối hận vì không sớm dạy con 10 quy luật của hạnh phúc - 1

Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ học ngôn ngữ thứ hai thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi, có trí nhớ tốt hơn, việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn và chúng sẽ có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp. Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Rotman ở Canada, đã chứng minh rằng việc nói 2 ngôn ngữ giúp não trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer vào tuổi già.

2. Bơi

Đừng để sau này phải hối hận vì không sớm dạy con 10 quy luật của hạnh phúc - 2

Thực hành bất kỳ hoạt động thể chất nào cho phép chúng ta có cuộc sống lành mạnh hơn. Điều làm cho bơi lội trở nên khác biệt là bên cạnh việc trở thành một kỹ năng có thể cứu sống con bạn trong tình huống nguy hiểm, nó còn mở ra những trải nghiệm khác nhau. Bơi cũng giúp bộ não của trẻ khỏe mạnh lâu hơn, theo một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia.

3. Chơi một nhạc cụ

Đừng để sau này phải hối hận vì không sớm dạy con 10 quy luật của hạnh phúc - 3

Tạp chí khoa học thần kinh đã công bố một nghiên cứu trong đó người ta phát hiện ra rằng học chơi một nhạc cụ giúp cải thiện các kỹ năng thính giác và giúp trì hoãn sự suy giảm năng lực não bộ. Điều này là do khi chúng ta chơi một nhạc cụ, nó sẽ kích hoạt cùng một lúc thính giác, vận động và nhận thức. Khi trẻ trở thành người lớn, chúng sẽ có khả năng giao tiếp và thể hiện bản thân một cách sáng tạo tốt hơn.

4. Nhảy múa

Đừng để sau này phải hối hận vì không sớm dạy con 10 quy luật của hạnh phúc - 5

Một nghiên cứu từ Đại học Karlstad tiết lộ rằng khiêu vũ giúp cải thiện sự hiếu động ở trẻ em. Nó cho phép trẻ giao tiếp và thể hiện cảm xúc thông qua cơ thể, với sự trợ giúp của âm nhạc, trẻ được khuyến khích sự sáng tạo, kỹ năng xã hội, kỹ năng vận động và xây dựng lòng tự trọng. Khiêu vũ cũng sẽ đưa trẻ đến gần hơn với các nền văn hóa khác nhau, khiến chúng có xu hướng cởi mở hơn và tự tin vào cơ thể của chính mình.

5. Tái chế

Đừng để sau này phải hối hận vì không sớm dạy con 10 quy luật của hạnh phúc - 6

Bằng cách tái chế, trẻ góp phần giúp đỡ trái đất và để lại một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau. Trẻ sẽ biết rằng không cần những tài nguyên đắt tiền mới có thể thực hiện được ý tưởng của mình. Ở Tây Ba Nha, nhà trường luôn khuyến khích trẻ nhận thức về tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

6. Dọn dẹp

Đừng để sau này phải hối hận vì không sớm dạy con 10 quy luật của hạnh phúc - 7

Trật tự và vệ sinh là không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Bên cạnh những lý do thực tế, chẳng hạn như có một cuộc sống lành mạnh, nó còn giúp trẻ có tinh thần tự giác và biết tổ chức hơn. Ở Nhật Bản, việc dọn dẹp trong lớp học và phòng riêng của mình là một phần của giáo dục học đường.

7. Ý thức định hướng

Đừng để sau này phải hối hận vì không sớm dạy con 10 quy luật của hạnh phúc - 8

Khuyến khích sự phát triển của trẻ thông qua ý thức định hướng tương lai sẽ giúp trẻ biết cư xử hơn. Một nghiên cứu cho thấy khi trẻ được nuôi dững ý thức định hướng, nó sẽ giúp bão bộ lập kế hoạch cụ thể, đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

8. Nấu ăn

Đừng để sau này phải hối hận vì không sớm dạy con 10 quy luật của hạnh phúc - 9

Thông qua việc nấu ăn trẻ sẽ tìm thấy niềm vui trong ăn uống. Chỉ cần làm theo công thức, trẻ sẽ học được tầm quan trọng của việc làm theo hướng dẫn và khám phá từng thành phần bằng các giác quan của mình. Bên cạnh đó, bố mẹ nên giải thích rõ từng loại thực phẩm, nếu trẻ còn nhỏ hãy bắt đầu từ những điều đơn giản để tránh tai nạn.

9. Sử dụng tiền

Đừng để sau này phải hối hận vì không sớm dạy con 10 quy luật của hạnh phúc - 10

Khi chúng ta lớn lên, trách nhiệm tài chính ngày càng nặng nề và nếu không chuẩn bị, mọi người đều có thể phạm sai lầm. Do đó dạy trẻ hiểu đúng về tiền bạc khi còn sớm để chúng biết được tiền là một công cụ, không phải là phần thưởng nên cần phải học cách chi tiêu một cách khôn ngoan.

10. Truyền đạt cảm xúc

Đừng để sau này phải hối hận vì không sớm dạy con 10 quy luật của hạnh phúc - 11

Không có gì là hạnh phúc mãi mãi. Một số tình huống có thể đem lại sự khó chịu mà chúng ta không thể tránh được. Dạy trẻ khi còn nhỏ cách xác định những cảm xúc này, chấp nhận chúng để đưa ra quyết định và phản ứng phù hợp trong từng tình huống cụ thể.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu