Đừng lơ là Covid-19 dịp Tết: 2 dấu hiệu chính của Omicron, đặc biệt ở người đã tiêm chủng

29/01/2022 14:07

Những ngày cận Tết, Việt Nam đã ghi nhận các ca nhiễm Omicron, đặc biệt là các ca nhiễm cộng đồng. Dưới đây là 2 triệu chứng chính của biến thể này mà chúng ta nên cảnh giác.

Biến thể Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam, đáng lưu ý là đã có những ca nhiễm biến thể này trong cộng đồng. Tết Nguyên Đán là dịp mọi người thường quây quần, tụ họp. Do đó, nguy cơ bùng phát Covid-19 nói chung và Omicron nói riêng là điều có thể xảy ra. Việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn virus lây lan ra ngoài cộng đồng.

Các dấu hiệu khi nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 rất đa dạng và có nhiều triệu chứng giống với cảm lạnh hoặc cảm cúm, đặc biệt là ở những người đã được tiêm chủng.

Các chuyên gia y tế Anh đã nhiều lần nói rằng mũi thứ 3 vaccine Covid-19 có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi việc lây nhiễm Omicron và là cơ hội tốt nhất để vượt qua đại dịch.

Omicron có các biểu hiện đa dạng như đau nhức cơ, các vấn đề về đường ruột hay chóng mặt. Biểu hiện ở mỗi người bệnh là khác nhau nhưng theo Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học chính của Ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng Covid ZOE, có 2 dấu hiệu chính gợi ý bạn đã nhiễm Omicron.

"Có sự gia tăng đáng kể các báo cáo về chứng đau họng và khàn giọng. Tần suất bệnh nhân nhiễm Covid-19 có 2 triệu chứng này ngày càng nhiều hơn so với trước đây”, giáo sư Spector nói.

"Đau họng ngày càng phổ biến hơn khi nhiễm biến thể Omicron so với các biến thể trước đó. Vì vậy, đau họng là một dấu hiệu thực sự quan trọng của Omicron."

Giáo sư Spector cho biết thêm: "Bệnh nhân nhiễm Omicron thường cho biết họ cảm thấy rất ngứa và đau họng. Họ chưa từng có những triệu chứng tương tự trong những lần bị cảm lạnh trước đó".

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm của Omicron dễ bị nhầm với cảm lạnh là nhức đầu, sổ mũi và hắt hơi.

Các nhà nghiên cứu Vương Quốc Anh tiết lộ biến thể này có thể gây ra 20 triệu chứng khác nhau và việc nhận biết các triệu chứng này là vô cùng quan trọng trong việc điều trị sớm và phòng tránh virus lây lan ra ngoài cộng đồng.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh vẫn liệt kê ho kéo dài, mất vị giác hoặc khứu giác và sốt cao là 3 dấu hiệu chính của Covid-19. Tuy nhiên, điều quan trọng là khi thấy mình có bất cứ một triệu chứng nào dưới đây, bạn nên làm xét nghiệm và tự cách ly y tế.

Các triệu chứng thường thấy của Omicron gồm: chảy mũi, đau đầu, mệt mỏi, đau họng, hắt hơi, ho kéo dài, khàn giọng, đau khớp bất thường, ớn lạnh hoặc rùng mình, sốt, chóng mặt, đau mắt, sương mù não, đau mỏi cơ bất thường, thay đổi khứu giác, chán ăn, sưng hạch, đau ngực, đau tai.

Các dữ liệu chính thức mới đây cho thấy mũi thứ 3 vaccine Covid-19 có thể làm giảm 95% nguy cơ tử vong khi nhiễm Omicron.

Theo dữ liệu từ ứng dụng nghiên cứu triệu chứng Covid ZOE, các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Vương Quốc Anh đang có dấu hiệu tăng nhẹ so với tuần trước.

Giáo sư Spector cảnh báo con số này vẫn sẽ ở mức cao cho đến hết mùa xuân, với số ca nhiễm mới hàng ngày dao động khoảng 100.000 ca.

"Số ca nhiễm bệnh gia tăng trở lại khi các hạn chế đã được gỡ bỏ sớm hơn dự kiến."

"Nhưng không có gì đáng ngạc nhiên vì khi các trường học mở cửa trở lại, số ca nhiễm ở trẻ em sẽ gia tăng và sau đó lây sang phụ huynh và các nhân viên trường học."

"Tuy nhiên, tin tốt là hầu hết các trường hợp đã tiêm vaccine nhiễm bệnh đều ở thể nhẹ với các triệu chứng kéo dài trong một thời gian ngắn hơn và mức độ bệnh cũng ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta."

"Rõ ràng Covid-19 và các biến thể mới của nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong một thời gian nữa. Điều quan trọng là chúng ta phải có ý thức phòng tránh việc lây nhiễm, đặc biệt ngăn virus tiếp cận các nhóm dễ bị tổn thương hơn."

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dung-lo-la-covid-19-dip-tet-2-dau-hieu-chinh-cua-omicron-dac-biet-o-ng.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dung-lo-la-covid-19-dip-tet-2-dau-hieu-chinh-cua-omicron-dac-biet-o-nguoi-da-tiem-chung-161222901123242125.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”