Dùng mạng xã hội ảo tuyển cộng tác viên lừa đảo liên tỉnh

26/05/2023 22:15

Các đối tượng dùng mạng ảo chào mời tuyển cộng tác viên, dụ dỗ nạp tiền vào tài khoản rồi chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Như Xuân vừa triệu tập để làm việc với 32 đối tượng sinh sống tại các huyện Như Xuân, Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa), thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) và quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) để làm rõ hành vi liên quan đến hoạt động tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng lừa đảo trên mạng Internet.

Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng dùng mạng facebook ảo, đăng tải bài viết, comment trên các hội nhóm mạng xã hội có đông thành viên với nội dung chào mời tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà như: Bóc tỏi, bóc hạt điều, cắt mác quần áo, cắt chỉ thừa, giáo viên dạy yoga online… với mức trả tiền công cao, tận dụng thời gian nhàn rỗi. Khi người dùng liên hệ muốn làm việc, các đối tượng sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại có đăng ký Zalo), sau đó đường gửi link zalo của các đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo, yêu cầu người dùng kết bạn với số zalo này để nhận công việc.

Dùng mạng xã hội ảo tuyển cộng tác viên lừa đảo liên tỉnh - Ảnh 1.

Đối tượng Hà Văn Hùng,với vai trò trưởng nhóm tại cơ quan Công an

Sau khi kết bạn qua zalo thành công, chúng sẽ dẫn dụ người dùng đến một công việc khác, không như quảng cáo như kinh doanh tiền ảo, chứng khoán giả… theo hướng dẫn, dụ dỗ nạp tiền vào tài khoản của chúng rồi chiếm đoạt tài sản. Xác định, đây là hoạt động tội phạm có tổ chức với số lượng đối tượng lớn, hoạt động tinh vi, có sự cấu kết giữa giữa các đối tượng trong và ngoài tỉnh thành lập các nhóm, hội để giúp sức cho các đối tượng cầm đầu, chủ mưu tuyển những người có nhu cầu tìm việc làm, đăng bài mời gọi việc nhẹ, lương cao, làm tại nhà sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau một thời gian lập án đấu tranh, Công an huyện Như Xuân đã huy lực lượng, thành lập 25 tổ công tác đồng loạt xuống địa bàn điều tra, xác minh, đồng thời phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an thành phố Đà Nẵng rà soát, đối tượng nghi vấn để đấu tranh làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn điều tra, Công an huyện Như Xuân nhanh chóng điều tra làm rõ 32 đối tượng tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet.

Dùng mạng xã hội ảo tuyển cộng tác viên lừa đảo liên tỉnh - Ảnh 2.

Các đối tượng tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet

Trong đó Hà Văn Hùng (SN 1991, ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân); Hà Thị Út Thơm (SN 1996, ở quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) và Nông Thị Huệ (SN 1993, ở thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) là 3 đối tượng trưởng nhóm tiếp tay cho các đối tượng trên với vai trò hướng dẫn, trao đổi công việc và kết nối với các đối tượng sử dụng công nghệ cao ở nước ngoài nhằm chiếm đoạt tiền của người dân.

Để phòng tránh rủi ro, Công an huyện Như Xuân khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Không nên chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ ngân hàng, mã OTP, không chuyển tiền cho người khác khi chưa xác thực; không làm theo hướng dẫn chuyển hoặc trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền phải xác minh, xác thực chính xác bằng nhiều phương pháp như gọi điện, so sánh số tài khoản; không truy cập đường link lạ chưa xác minh rõ, hợp tác làm ăn với những người không quen biết trên mạng.v.v.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/dung-mang-xa-hoi-ao-tuyen-cong-tac-vien-lua-dao-lien-tinh-1622305.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/dung-mang-xa-hoi-ao-tuyen-cong-tac-vien-lua-dao-lien-tinh-162230526203355451.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!