Tra tấn kẻ trộm như thời trung cổ: 'Đừng ngã giá trên xác người'

02/08/2014 13:35

Chỉ vì ăn trộm những thứ có giá trị nhỏ mà rất nhiều người đã bị đánh đập, tra tấn dã man như thời trung cổ. Thậm chí đã có những cái chết thương tâm từ việc tra tấn này.

Tra tấn như thời trung cổ

Những ngày gần đây trên các mạng xã hội đang lan truyền bức ảnh một nam thanh niên bị trói quặt tay về phía sau, người trần như nhông và xung quanh là bê bết máu. Theo thông tin từ công an huyện Thường Tín, nam thanh niên này đang thực hiện hành vi trộm chó ở địa bàn xã Hà Vỹ (huyện Thường Tín) thì bị người dân bắt quả tang. Ngay sau đó, rất nhiều người dân đã lao vào trói, lột truồng và đánh hội đồng nam thanh niên này. Rất may cơ quan công an đã tiếp nhận thông tin kịp thời và đến giải cứu. Nếu không rất có thể tính mạng người trộm chó này sẽ bị đe dọa.

Và hậu quả của việc trộm chó chưa dừng lại ở mức bị tra tấn. Đầu tháng 9/2013 tại Hiệp Hòa, Bắc Giang, 2 người trộm chó đã bị dân làng vây bắt, đánh chết. Hơn 800 hộ dân tại đây ký chung “đơn xin nhận tội đánh chết cẩu tặc” như một sự thách thức cơ quan điều tra.

Không chỉ có những người đã thực sự đi ăn trộm. Có những đứa bé mới chỉ bị hàng xóm nghi ngờ trộm tiền cũng đã bị tra tấn đến chết. Ngày 21/6, khi từ rừng keo trở về lấy cơm trưa anh Phùng Văn Nguyên nhận được tin sét đánh khi con trai anh Phùng Văn Hiếu bị người hàng xóm Trần Văn Minh nghi ăn trộm và tra tấn. Sau khi sang nhà đòi con, anh Nguyên nhận được câu trả lời em Hiếu đã về nhà lấy tiền để trả. Lúc đó, làng xóm mới tá hỏa đi tìm em Hiếu và phải 2 ngày sau mới thấy xác em ở trạng thái nằm sấp, phần đầu và thân ở trên bờ, chân dưới nước. Đau xót hơn khi đứa trẻ chết nhưng mắt vẫn mở trừng trừng, cát đất dính đầy vào khóe mi.

Một vụ việc đau xót khác xảy ra vào 19h ngày 29/4 khi B.T.A (19 tuổi, xã Quỳnh Phương, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang chơi gần nhà thì bị Phan Tiến Mạnh cùng một nam thanh niên khác gọi ra ngoài và bắt cóc ra bãi biển. Tại đây, 2 đối tượng bắt A. phải khai nhận đã lấy 7 triệu đồng của một người cùng xã là Nguyễn Văn Trung. A. kể lại: ‘Họ đánh đập rồi đưa em tới một cái cầu, nắm 2 chân chúc đầu xuống và đe dọa nếu không khai sẽ ném xuống cầu. Em sợ quá nhưng em không lấy tiền thì em không nhận. Sau đó họ đưa em xuống biển, dìm dưới nước. Rồi đưa em ra bãi tha ma. Họ bắt em cởi quần áo, em lạy lục van xin nhưng họ không chịu, nhét áo vào miệng, lấy dây trói chân, và đào lỗ chôn. Họ lấy xẻng đào lỗ, lấp đất chôn em theo tư thế ngồi xổm, chỉ chừa phần đầu rồi bỏ đi. Em sợ quá, ngộp thở tưởng chết. nhưng 10 phút sau có một người quay lại bới em lên đem về nhà, tiếp tục dọa nếu không khai sẽ chặt tay, chân...’. Do không chịu nhận tôi, A. đã tiếp tục bị đánh đập tra khảo rất dã man. Rất, may lực lượng công an đã nhận được tin báo và đến giải cứu cho A.

Đừng ngã giá trên xác người

Trong một xã hội hiện đại, ở một đất nước có pháp luật những hành động tra tấn người ăn trộm dã man thực sự không đáng một chút nào. Xã hội càng phát triển con người cũng đối xử với nhau một cách nhân văn và giàu lòng nhân ái hơn. Việc trừng phạt người ăn trộm là của pháp luật chứ không còn là việc người này xử người kia nữa. Nhà văn Trần Huy Quang, Hội nhà văn Việt Nam khi trả lời báo chí đã chia sẻ: 'Đây là thói hành xử với nhau như luật rừng. Người dân bị trộm gà, trộm chó, trộm tài sản,... đương nhiên sẽ tức giận bởi phải lao động vất vả mới làm ra được của cải. Nhưng dù có xót của đến mấy cũng không nên đối xử tàn nhẫn với đồng loại như vậy. Bởi có rất nhiều người ăn cắp của chúng ta một cách kín đáo còn nhiều hơn thế rất nhiều (như những ông quan tham) mà chúng ta chưa chắc đã dám lên tiếng, chứ đừng nói là đánh chửi lại họ. Vậy thì một vài bao tiêu, một vài con chó, một vài cọng sắt có đáng là gì để mình trở thành người xấu như vậy, với những người khốn cùng, thấp cổ bé họng như mình. Một xã hội văn minh là một xã hội đối xử nhân văn với nhau. Nếu mọi người ai cũng đối xử với nhau kiểu đó, thì như chúng ta đang quay về thời trung cổ, thời xã hội chưa hình thành nên pháp luật mất rồi. Thời của kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu. Mọi người chỉ biết hùa theo đám đông, thời kỳ của sự tăm tối và thiếu hiểu biết bao trùm'.

mot-co-gai-bi-cho-la-an-trom-bi-tra-tan-da-man

Một cô gái bị trói vào gốc cây vì bị nghi là ăn trộm

Khi bức ảnh người trộm chó bị hành hạ được đưa lên mạng, có rất nhiều bình luận lên án của các bạn trẻ. Bạn Cao Minh viết: ‘Dù gì cũng là con người với nhau. Dù người ta có ăn trộm, ăn cắp thì cũng đã có pháp luật nghiêm trị. Bởi vậy, chúng ta không nên tự dùng suy nghĩ của mình để xử lý, hạ nhục người khác như vậy’. Một bạn khác cũng chia sẻ: ‘Nếu có ăn trộm hay phạm tội thật thì mọi người cũng nên khống chế và giam giữ đối tượng để chờ cơ quan chức năng đến giải quyết chứ không nên lột trần rồi đánh đập dã man như kia. Nhìn bức ảnh, mình thực sự thấy hốt hoảng trước cách hành xử của một nhóm người’

Rõ ràng khi đã đến mức trộm từng con gà, con chó thì con người ta cũng rất cùng đường. Họ sẵn sang chịu mọi sự trừng phạt dù là tình huống xấu nhất dẫn đến cái chết. Nhưng ở một đất nước con người giàu tình thương người và nhân đạo như Việt Nam, hãy cho tất cả mọi người một cơ hội.

Tiến Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”