Em trai Nguyễn Thái Luyện bị khởi tố tội Rửa tiền đối diện mức án nào?

04/10/2019 14:19

Tuỳ vào tính chất, giá trị tiền và tài sản, khoản thu lợi bất chính, đối tượng phạm tội có thể phải đối mặt với khung hình phạt lên đến 15 năm.

Liên quan đến vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), mới đây nhất, CQĐT Công an TP HCM đã tống đạt Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam 3 tháng tháng 24 ngày đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi), em ruột Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh về tội Rửa tiền.

Trong công ty do người anh lập ra, Lực được Luyện phân công báo cáo tiến trình pháp lý tất cả các dự án của Alibaba từ nhân viên Phòng Pháp lý cho Luyện để biết và có ý kiến chỉ đạo. Với vai trò giám đốc, đại diện trước pháp luật của 2 công ty là Công ty địa ốc Xanh và Công ty Long Thành Ali, theo sự chỉ đạo của Luyện, Lực có nhiệm vụ ký tên trên giấy tờ đăng ký thành lập công ty; đại diện ký hợp đồng hợp tác theo từng dự án, để Cty Alibaba bán các sản phẩm đất nền dưới dạng thổ cư cho khách hàng.

Nguyễn Thái Lực.

CQĐT xác định Nguyễn Thái Lực sử dụng tài khoản cá nhân để thực hiện việc chuyển nhận tiền nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp, dù biết rõ nguồn tiền này do Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh chiếm đoạt từ khách hàng, theo chỉ đạo của Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Tài chính Công ty Alibaba).

Trước đó, để phục vụ điều tra, CQĐT Công an TP HCM đã khởi tố Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi về vụ việc dưới góc độ pháp lý với báo An ninh Thủ đô, Luật sư Lê Hồng Vân cho biết, có thể hiểu rửa tiền là hành vi chuyển hóa, tẩy rửa nguồn gốc của tài sản có được do các hoạt động bất hợp pháp thành tài sản hợp pháp băng cách thông qua các nghiệp vụ tài chính, ngân hàng hoặc các giao dịch khác hoặc sừ dụng tiền, tài sản đó vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động kinh tế khác.

Hành vi này đã xâm phạm vào trật tự xã hội, gây khó khăn cho việc phát hiện, điều tra xử lý người phạm tội cũng như việc thu hồi tài sản, tiền do bọn tội phạm chiếm đoạt. Tội phạm được thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý, nhằm mục đích làm sạch đồng tiền, tài sản do phạm tội mà có nhằm che giấu nguồn gốc phi pháp của những tài sản đó. 

Theo Luật sư Hồng Vân, Điều 324 BLHS 2015 sửa đổi quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi sau thì bị phạt tù từ 1- 5 năm:

Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có;

Sử dụng tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác;

Che giấu thông tin về nguồn gốc, bản chất thực sự, vị trí, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu đối với tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có hoặc cản trở việc xác minh các thông tin đó;

Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản này đối với tiền, tài sản biết là có được từ việc chuyển dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi tiền, tài sản do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Tiền, tài sản phạm tội trị giá 500 triệu đồng trở lên; Thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên; Gây ảnh hưởng xấu đến an toàn hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia thì bị phạt tù từ 10-15 năm. 

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 
Antt.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Vẫn thi THPT nhưng chủ yếu xét tốt nghiệp