Federer đoạt 20 Grand Slam: Vua 184 danh hiệu cúi đầu nhường số 1

30/01/2018 08:46

Đã có rất nhiều tranh cãi về danh hiệu tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại, song sau chức vô địch Grand Slam thứ 20 của Federer...

"Tay vợt nam vĩ đại nhất mọi thời đại" (Greatest of All Time hay còn gọi là GOAT) vẫn là đề tài gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử tennis trong suốt 2 thập kỷ qua. Những người hâm mộ tennis đương đại luôn coi Federer vĩ đại nhất (20 Grand Slam), nhưng Nadal cũng xứng đáng với 10 danh hiệu Roland Garros, song xét về tổng danh hiệu không ai qua nổi Jimmy Connors (109 danh hiệu).

Rod Laver (phải) một trong những tay vợt số 1 mọi thời đại chính thức
trao "vương miện" này cho Roger Federer (trái)

Tuy nhiên với danh hiệu Grand Slam thứ 20 vừa giành được tại Australian Open khi đã 26 tuổi 175 ngày, gần như những người hâm mộ, chuyên gia và giới truyền thông khó tính nhất đều nhận định Federer là GOAT tuyệt đối.

Trong số những người ủng hộ Federer có Rod Laver, huyền thoại 79 tuổi người Australia được đặt tên cho SVĐ trung tâm tại Australian Open, người cũng từng được coi là một trong số những tay vợt vĩ đại nhất cũng cho rằng "Federer là số 1 của mọi số 1".

Rod Laver, người có 11 Grand Slam từ 1960 và 1969, kinh ngạc trước khả năng của Federer, và nói "Tàu tốc hành" ngày càng lợi hại hơn theo thời gian. "Đối với tôi, Roger Federer chắc chắn là tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại. Vẫn còn nhiều tay vợt tuyệt vời khác như Nadal (10 Roland Garros) nhưng tôi nghĩ rằng Roger là người vĩ đại nhất trên tất cả các mặt sân", tờ Heraldsun trích lời ông Rod Laver.

"Thật không bình thường khi nhìn thấy một tay vợt giành danh hiệu lớn khi đã bước sang tuổi 36, nó thực sự khó khăn. Thực sự ngạc nhiên vì những gì Federer làm được, không phải chạy, anh ấy như được phù phép xuất hiện trên khắp mặt sân, thật đặc biệt", Rod Laver nói tiếp.

Lại nói về Rod Laver, ông là một tay vợt đặc biệt, chỉ cao 1m70 nhưng khuất phục nhiều đối thủ cao lớn trong sự nghiệp. Laver giữ vị trí số 1 thế giới trong 7 năm liên tiếp từ 1964 đến 1970 (Federer chỉ làm được điều này trong 5 năm liên tiếp).

Laver là tay vợt duy nhất trong lịch sử 2 lần giành cả 4 Grand Slam trong 1 năm, lần đầu là vào năm 1962 khi tennis chưa bước vào kỷ nguyên Open (kể từ năm 1968), lần thứ nhì là vào năm 1969. Thắng cả 4 Grand Slam trong 1 năm chính là thành tích đỉnh cao của Laver, chưa hết nếu tính cả danh hiệu nghiệp dư, lẫn chuyên nghiệp Laver có tới 184 chức vô địch đơn, rõ ràng thành tích này là "vô tiền khoáng hậu".

Sau khi kết thúc trận đấu, Roger Federercũng nhận được hàng triệu lượt chúc mừng của người hâm mộ, các chuyên gia và cả những đồng nghiệp, đối thủ từng bị anh đánh bại trên con đường chạm tay vào Grand Slam thứ 20.

Berdych và Chung hai bại tướng của Federer lên tiếng chúc mừng đồng nghiệp

Tay vợt Potro và người đẹp làng gofl Vonn ca ngợi chiến thắng của "Tàu tốc hành"

Tiền bối, cựu HLV của Djokovic, ông Becker cũng lên tiếng chúc mừng Federer

 
Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu