Gã đàn ông cho nổ toàn thôn để trả thù tình, 108 sinh mệnh ra đi chỉ trong một đêm

21/11/2021 08:29

Cận Như Siêu mua 550 tấn thuốc nổ, cho nổ toàn thôn làng để giết tất cả những người mà hắn cho là có lỗi với mình.

Rạng sáng ngày 16 tháng 3 năm 2001, tại thành phố Thạch Gia Trang (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) liên tiếp xuất hiện năm tiếng nổ kinh hoàng, ước tính thương vong lên tới 108 người, phá hủy toàn bộ nhà cửa. Vụ án là nỗi kinh hoàng với người dân sống tại Thạch Gia Trang suốt thời gian dài.

Tiếng vang kết thúc sinh mệnh

Trong khoảng 4h đến 5h sáng ngày 16 tháng 3 năm 2001 tại Thạch Gia Trang xảy ra 5 vụ nổ liên tiếp và hung thủ chính là Cận Như Siêu.

Sau khi bị bắt, cảnh sát căn cứ theo lời khai của hung thủ, tiến hành khôi phục hiện trường và phát hiện năm vụ nổ đã xảy ra liên tiếp trong vòng 39 phút.

Vụ nổ thứ nhất xảy ra tại căn hộ của ba và mẹ kế Cận Như Siêu (không có người thương vong), vụ nổ thứ hai xảy ra tại căn hộ của chính hung thủ (93 người chết, 12 người bị thương), vụ thứ ba xảy ra tại nhà bố mẹ vợ cũ (5 người chết, 20 người bị thương).

Vụ thứ tư xảy ra tại nhà vợ cũ, được biết người vợ cũ này đã có gia đình mới và đang sống cùng chồng tại đây (10 người chết, 6 người bị thương), địa điểm cuối cùng là căn phòng mà mẹ ruột hung thủ để lại (không có thương vong).

Gã đàn ông cho nổ toàn thôn để trả thù tình, 108 sinh mệnh ra đi chỉ trong một đêm - Ảnh 1.

Quân đội nhanh chóng tới hiện trường xử lí
và tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: Tân Hoa Xã

Có thể thấy các đối tượng tấn công của Cận Như Siêu lần lượt là: nhà ba ruột cùng mẹ kế, hàng xóm, bố mẹ vợ cũ, gia đình mới của vợ cũ và căn phòng của mẹ ruột để lại.

Chân dung kẻ phạm tội

Cận Như Siêu từ nhỏ lớn lên ở Thạch Gia Trang. Hắn bị bệnh năm 9 tuổi nên từ đó thính giác gặp vấn đề.

Năm 1984 thì hắn kết hôn. Tuy nhiên, sau khi kết hôn, Cận Như Siêu từng có hành vi bạo lực với ba ruột, mẹ kế và vợ mình.

Theo lời của người dân xung quanh, tính tình của Cận Như Siêu vốn rất nóng nảy, sau khi mẹ mất vì tai nạn giao thông năm 1994, tính tình của hắn ngày càng trở nên gàn dở.

Đến năm 1988, hắn bị phán 10 năm tù về tội cưỡng hiếp, bị tước quyền công dân trong 3 năm. Ngày 19 tháng 8 năm 1997, Cận Như Siêu được giảm hình phạt và được ra tù.

Việc Cận Như Siêu đi tù vốn là do bị mẹ kế tố cáo với cơ quan cảnh sát về hành vi cưỡng hiếp phụ nữ.

Tình cảm giữa Cận Như Siêu với vợ cũ cũng không tốt đẹp, nhất là sau khi hắn phạm tội cưỡng hiếp. Năm 1997, sau khi ra tù, Cận Như Siêu đã nhiều lần tới gặp bố mẹ vợ cũ và yêu cầu được tái hôn nhưng lại bị từ chối.

Ngoài ra, Cận Như Siêu cũng từng đánh nhau với người chồng hiện tại của vợ cũ nên hắn luôn ghi hận trong lòng.

Bên cạnh đó, sau khi bán căn phòng mà mẹ ruột để lại, việc phân chia tài sản giữa chị em Cận Như Siêu cũng không công bằng nên hắn luôn bực tức.

Có thể thấy, tất cả những địa điểm bị hắn phóng hỏa vào năm 2001 đều là những nơi chất chứa hận thù của Cận Như Siêu.

Gã đàn ông cho nổ toàn thôn để trả thù tình, 108 sinh mệnh ra đi chỉ trong một đêm - Ảnh 2.

Ảnh chụp lúc trẻ của Cận Như Siêu. Nguồn: Zhihu

Nguồn cơn lửa giận

Tuy rằng ghi thù với mẹ kế, vợ cũ, chồng mới của vợ cũ và các chị em ruột nhưng Cận Như Siêu vẫn án binh bất động. Mãi cho đến sau này, vì muốn trả thù người yêu là Vy Chí Hoa, tên này mới ra tay phóng hỏa.

Năm 2000, sau khi ra tù, Cận Như Siêu quen biết Vy Chí Hoa, hai người ở chung với nhau chưa tới nửa năm thì cô này đã âm thầm bỏ trốn về quê nhà ở Vân Nam vì không chịu được những trận đòn roi từ bạn trai.

Cận Như Siêu lần theo dấu vết, đuổi theo về Vân Nam và khuyên nhủ Vy Chí Hoa về Thạch Gia Trang với mình nhưng bị nạn nhân từ chối nên hắn liền ra tay giết Vy Chí Hoa.

Biết bản thân trốn không thoát tội giết người yêu nên trước khi bị bắt, Cận Như Siêu đã quyết định sẽ giết tất cả những người mà hắn cho là có lỗi với mình với suy nghĩ đằng nào cũng đi tù. Đây cũng chính là lí do xảy ra 5 vụ nổ thảm khốc, cướp đi sinh mạng của 108 người.

Để thực hiện thành công năm vụ nổ này, hung thủ đã mua 550 tấn thuốc nổ với tổng số tiền là 950 nhân dân tệ. Trong quá trình phá án, cảnh sát đã thu giữ 350 gam bột điều chế thuốc nổ, 34 ngòi nổ, dây dẫn lửa các loại.

Có thể thấy hung thủ có kĩ năng chế tạo thuốc nổ rất thuần thục. Trong quá trình mua thuốc nổ, ban đầu Cận Như Siêu chỉ mua một phần nhỏ để tiến hành thử nghiệm trước, sau đó mới mua hết 500 cân thuốc nổ trong một lần.

Khi công lý chiến thắng

Sau khi phạm tội, Cận Như Siêu đã lên xe đường dài bỏ trốn, bắt đầu từ Đào Thoán đi qua Trịnh Châu, Vũ Hán, Hằng Dương, Ngọc Lâm và cuối cùng là thành phố Bắc Hải.

Hắn đã bị văn phòng công an Bắc Hải bắt giữ vào ngày thứ 2 sau khi dừng xe tại đây và sau đó bị áp giải trở lại Thạch Gia Trang.

Gã đàn ông cho nổ toàn thôn để trả thù tình, 108 sinh mệnh ra đi chỉ trong một đêm - Ảnh 3.

Cận Như Siêu bị phán tử hình trong phiên xét xử
(Ảnh: CNSP)

Qua quá trình thẩm vấn gắt gao, cuối cùng Cận Như Siêu cũng đã cúi đầu nhận tội. Tuy vậy hắn không do dự trả lời: "Vụ nổ này là do tao làm đấy, từ lâu tao đã muốn giết chúng nó rồi".

Vào ngày 17 tháng 4 năm 2001, Cận Như Siêu bị tòa tuyên án tử hình. Từ cô đơn đến lo sợ, từ thù hận đến báo thù, từ tàn nhẫn đến cáo già - vòng tròn tâm lí của Cận Như Siêu khiến ai cũng ám ảnh.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ga-dan-ong-cho-no-toan-thon-de-tra-thu-tinh-108-sinh-menh-ra-di-chi-tr.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ga-dan-ong-cho-no-toan-thon-de-tra-thu-tinh-108-sinh-menh-ra-di-chi-trong-mot-dem-161212111070002848.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương