Gà đông lạnh chảy nước, giá rẻ như cho ngập tràn các chợ

08/07/2015 15:11

Khảo sát qua một vài chợ tại Sài Gòn và Hà Nội cho thấy giá thịt gà đông lạnh đang được bán với mức giá không thể rẻ hơn.

Dạo qua một vòng chợ Hàng Da, chợ Hôm Đức Viên, chợ Hàng Bè, mặt hàng gà “lạ” này không thấy xuất hiện. Tại những chợ đó, gà ta được bày bán khoảng 120.000 - 140.000 đồng/kg, gà công nghiệp từ 85.000 - 90.000 đồng/kg.

Nhưng tại chợ đầu mối Dịch Vọng, Đền Lừ, gà công nghiệp có giá rẻ "giật mình" được bày bán rất nhiều giá chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Loại thịt gà này thường mềm nhũn,chảy nướcNhững miếng gà da vàng rực, thịt trắng bệch, chảy nước… vẫn được người bán tươi cười mời chào. Khi được hỏi tại sao gà lại chảy nước, chị T. người bán vẫn đon đa: “Gà này bình thường phải 80.000 đồng/kg nhưng vì ngày hôm trước bán chưa hết, cho vào ngăn đá hôm sau bán, việc chảy nước là bình thường mà”.Sau đó người bán còn chia sẻ cách làm thơm thịt, hết chảy nước như: “Cháu chỉ cần ngâm vào nước muối hoặc gừng rửa sạch là thơm tho, hết nước ngay. Rim với xả hay nướng đều rất ngon”.

Người bán thi nhau thề thốt thịt gà công nghiệp nhập nguyên con từ lò mổ chứ không nhập hàng Trung Quốc hay hàng trôi nổi gì.

'. Phát hoảng nhìn gà chảy nước, mềm oặt... được bày bán vô tư .'

(Ảnh: Việt Linh)

Không chỉ có thịt gà chảy nước, chợ đầu mối Dịch Vọng Cầu Giấy còn bày bán rất nhiều thịt gà đông lạnh các loại với giá rất rẻ. Thịt gà đông lạnh được phân chia làm nhiều túi: cánh gà, đùi gà đông lạnh với giá chỉ 30.000 đồng/kg.

Bạn Thu Trà (sinh viên năm thứ 2 Học viên Báo chí và tuyên truyền) cho biết, bạn có e ngại về chất lượng loại gà này vì “đúng là nó chảy nước, nghe bạn mình kể chắc họ bơm nước cho đùi gà mập lên. Nhưng mình ăn vài lần thấy không đau bụng. Về rửa sạch với nước thì cũng hết nhớt, mùi hơi hôi hôi thì mình tẩm với gia vị, tỏi gừng rang lên ăn cũng ngon. Thôi kệ, thịt cũ nhưng rẻ là mình cứ mua”.

Tại Sài Gòn thời gian gần đây, tại các chợ, chân gà, đùi gà chảy nước giá 20.000 đồng/kg cũng đang được bày bán rất nhiều. Chân gà, đùi gà đã chuyển màu, chảy nước có giá bán từ 20.000 đồng- 30.000 đồng/kg được bày bán tràn lan ở nhiều khu chợ TP.HCM.

'. Phát hoảng nhìn gà chảy nước, mềm oặt... được bày bán vô tư .'

Chân gà giá 30.000 đồng/kg có màu trắng bệch được bày bán tràn lan ở chợ (Trần Hằng)

Theo ghi nhận tại khu chợ đầu mối Bình Điền, mặt hàng gà công nghiệp đông lạnh được nhiều tiểu thương nhập về từ nước ngoài bán rất chạy do giá thành rẻ, nhiều loại như cánh, chân gà được rất nhiều người chọn mua để chế biến món ăn. Gà đông lạnh tại đây được chia sẵn ra từng phần khác nhau như thân, cánh , đùi, chân, nội tạng,… được đóng gói vào các túi với số lượng khác nhau. Đùi gà là mặt hàng được bán với giá thấp nhất, chỉ 20.000–25.000 đồng/kg, chân gà 30.000–35.000 đồng/kg, cánh 40.000–50.000 đồng/kg. Gà nhập khẩu được bảo quản và trữ đông trong các thùng đông lạnh lớn.

'. Phát hoảng nhìn gà chảy nước, mềm oặt... được bày bán vô tư .'

Gà công nghiệp nhập khẩu có giá rẻ hơn gà công nghiệp nuôi trong
nước nên được rất nhiều người ưa chuộng(Trần Hằng)

'. Phát hoảng nhìn gà chảy nước, mềm oặt... được bày bán vô tư .'

Thịt gà được bỏ trong thùng xốp ngâm nước để rã đông lâu nên phần thịt gà bị rất bở(Trần Hằng)

'. Phát hoảng nhìn gà chảy nước, mềm oặt... được bày bán vô tư .'

Có chỗ gà được bỏ trong các bọc nilon, không bảo quản lạnh và
đem bán cho khách hàng(Trần Hằng)

'. Phát hoảng nhìn gà chảy nước, mềm oặt... được bày bán vô tư .'

Gà được bày bán trên các khay sắt, rổ nhựa(Trần Hằng)

'. Phát hoảng nhìn gà chảy nước, mềm oặt... được bày bán vô tư .'

Nhiều chỗ bán gà rất bẩn, gà không được bảo quản lạnh có mùi hôi thối(Trần Hằng)

'. Phát hoảng nhìn gà chảy nước, mềm oặt... được bày bán vô tư .'

10 giờ trưa 1kg chân gà chỉ còn 25.000 đồng/kg (Trần Hằng)

Đến 5 giờ sáng, nhiều tiểu thương nhỏ lẻ lấy sỉ gà từ khu đông lạnh trong nhà lồng chợ Bình Điền đem ra chợ trời bán lại với giá chênh lệch từ 5.000 đồng- 10.000 đồng/kg. Số thịt gà, chân gà, cánh gà đông lạnh được các tiểu thương ngâm nước rã đông rồi bày bán trong các rổ nhựa, khay sắt rất mất vệ sinh. Đến khoảng 10 giờ trưa giá mỗi kí đùi gà, ức gà được “bán đổ, bán tháo” chỉ còn 17.000 đồng/kg, có chỗ chỉ 25.000 đồng/kg chân gà. Nhiều phần nội tạng gà bán không hết đã bốc mùi hôi được các tiểu thương vứt ngay tại chỗ bán.

Theo quan sát, chân gà, cánh gà được bày bán ngoài trời có màu trắng bệch, thịt nhũn và đã bốc mùi hôi. Nhiều phần thịt gà chảy nước bày trên khay sắt được người bán rửa đi rửa lại nhiều lần để khử bớt mùi hôi bốc ra. Nhiều tiểu thương còn đặt khay thịt gà lên trên vũng nước thải từ các khu bán hải sản, thịt gà thải ra.

Các tiểu thương cho biết gà đông lạnh chủ yếu được nhập về từ Mỹ, do chất lượng thịt gà không có độ dai ngon nên giá bán ra của loại gà này không cao nhưng do giá bán sỉ thấp hơn so với gà công nghiệp nuôi trong nước nên nhiều người kinh doanh quán ăn, quán nhậu chọn mua gà nhập khẩu để chế biến món ăn.

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?