Gà ủ muối khác gì gà luộc thường và ăn thế nào để không bị nhiễm khuẩn?

08/02/2024 19:07

So với gà luộc, gà ủ muối khác biệt về hương vị và cách chế biến. Tuy nhiên, khi ăn cũng cần lưu ý một số điểm để tránh nhiễm khuẩn, đau bụng.

Gà ủ muối hiện nay đang có khối lượng tiêu thụ cực lớn và được đông đảo mọi người yêu thích. Với lớp da vàng ruộm cùng với những thớ thịt thơm ngon, món ăn này khiến bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại được.

gà ủ muối  0

Gà ủ muối là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt trong dịp Tết.

Trong 100 g thịt gà chứa 199 kcalo, 20,3 g protein, 4,3 g chất béo và nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Thịt gà giàu phốt pho sẽ giúp hỗ trợ xương, răng phát triển, chắc, khỏe, phù hợp với người muốn giảm cân. Đây là món ăn dinh dưỡng và phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt.

gà ủ muối  4

Khác với các món gà truyền thống được làm chín bằng cách hấp, luộc, rang, nướng thì gà ủ muối chín bằng sức nóng của các hạt muối. Gà ủ muối được nêm đủ gia vị và chế biến khá cầu kỳ. Khi chín lớp da vàng ươm, thịt bên trong có màu hồng rất bắt mắt. Món gà này có thể sử dụng ngay mà không cần làm nóng trước khi ăn.

gà ủ muối  5

Nhiều người thắc mắc với tên gọi là gà ủ muối thì loại gà này có phải rất mặn không? Ăn có ngon không? Thực tế gà ủ muối đậm đà nhưng không có vị mặn, bởi vì muối chỉ nằm ở bên ngoài gà, chứ không thẩm thấu vào bên trong. Có thể nói đây là món gà được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ăn mãi mà không ngán.

gà ủ muối  3

Theo chuyên gia, trên thị trường đang tràn lan gà ủ muối không nhãn mác, nguồn gốc nên độ tin cậy thấp. Người tiêu dùng không nắm được thành phần nên càng lo lắng. Đây là món ăn liền, không cần chế biến nên có nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc nếu thịt không đảm bảo vệ sinh. Trẻ nhỏ hoặc người suy giảm miễn dịch, đề kháng yếu dễ bị tiêu chảy, đau bụng khi ăn phải gà không rõ xuất xứ.

gà ủ muối  2

Để đảm bảo an toàn, bạn cần chọn mua loại có nhãn mác hoặc biết rõ nguồn gốc, hạn sử dụng của sản phẩm. Sau khi bóc cần ăn ngay, không để lẫn với thịt sống. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. Các cơ sở sản xuất nên tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

gà ủ muối  1

Bạn nên rửa tay sạch sẽ khi chế biến và ăn để tránh nhiễm khuẩn. Nếu có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, đau bụng quặn từng cơn, nôn ói là dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Một số trường hợp nặng có thể đi ngoài, xuất hiện máu ở trong phân, sốt cao cần đi viện kiểm tra.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”