Gần 15 năm truy tìm kẻ hiếp dâm, giết người khét tiếng nhất Belarus

29/05/2019 08:35

Gennady Mikhasevich. Gennady đã cưỡng hiếp, giết hại hàng chục phụ nữ tại tỉnh Vitebsk của Belarus và được coi là một trong những kẻ giết người tàn bạo nhất.

Gennady - kẻ sát hại 36 phụ nữ

Bị giết sau khi lên chiếc ô tô màu đỏ

Ngày 16-5-1971, thi thể của cô Lyudmila Andaralova (19 tuổi) được tìm thấy gần làng Ekiman, huyện Polotsk, Vitebsk. Nạn nhân tử vong do bị siết cổ. Đối tượng Glushakov bị bắt và thú nhận đã giết cô gái để cướp tài sản. Sau đó, Glushako bị kết án 15 năm tù. Một thời gian ngắn sau, tại tỉnh này, một số phụ nữ khác lại bị giết theo cách thức tương tự.

Ông Mikhail Zhavnerovich, điều tra viên của Viện Kiểm sát Belarus được giao điều tra vụ án. Nhân chứng trong vụ giết người vào tháng 7-1972 cho biết, bà nhìn thấy 3 thanh niên xuất hiện gần hiện trường. Họ được xác định là Valery Kovalov, Nikolai Yanchenko và Vladimir Pashkevich. Tuy không có chứng cứ trực tiếp, ông Mikhail vẫn ép cung và dọa bắn khiến họ phải nhận tội. Kết cục, Valery đã bị kết án 15 năm tù, Vladimir - 12 năm tù, Nikolai - 2 năm 6 tháng tù.

Tuy nhiên, mùa hè năm 1982, 5 phụ nữ lại bị cưỡng hiếp và siết cổ ở nhiều huyện của Vitebsk. Năm 1984, hơn một chục vụ án tương tự đã xảy ra tại tỉnh này. Các nhân viên giỏi của Bộ Nội vụ và Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB) của Liên Xô đã được cử đến Vitebsk. Báo Vitebskiy Rabochiy nhận được bức thư nặc danh với nội dung “những kẻ phản bội, đảng viên và bọn tay sai sẽ phải chết”.

Vào tháng 10-1985, cảnh sát thu được mảnh giấy có nội dung như vậy ở miệng một nữ nạn nhân bị giết. Các tài liệu này đã được chuyển cho KGB. Cơ quan điều tra còn xác định được rằng, một số phụ nữ bị giết đã lên chiếc xe ô tô Zaporozhets màu đỏ. Sau khi nghiên cứu hơn 560.000 mẫu chữ viết và kiểm tra các lái xe ô tô Zaporozhets màu đỏ cùng bản tường trình của họ, các giám định viên kết luận, Gennady Mikhasevich là “tác giả” của bức thư nặc danh và mảnh giấy thu được tại hiện trường vụ án mạng. Gennady sinh năm 1947 tại làng Ist, tỉnh Vitebsk.

Sát hại 36 phụ nữ

Gennady bị bắt giam vào ngày 8-12-1985. Khám xét nơi ở của hắn, cơ quan điều tra thu được nhiều tư trang của các phụ nữ đã chết. Gennady nhận tội và khai chi tiết về cách thức giết người. Hắn nhớ chính xác địa điểm gây án, chỉ đúng nơi giấu xác các nạn nhân. Gennady đã thực hiện vụ giết người đầu tiên vào ngày 14-5-1971. Nạn nhân chính là cô Lyudmila. Gennady khai rằng, hắn muốn tự tử vì bị vợ phản bội. Nhưng, khi nhìn thấy Lyudmila, hắn nảy sinh ý định bóp cổ cô ấy và thực hiện ngay…

Ngày 29-10-1971, Gennady đã cưỡng hiếp và giết nạn nhân nữ thứ hai. Giải thích động cơ thúc đẩy hắn giết những nạn nhân tiếp theo, Gennady nói rằng, khi ở một mình, hắn muốn tìm một cô gái để nói chuyện, chạm vào cơ thể và quan hệ tình dục với cô ấy. Nhưng, sau khi quan hệ, Gennady lại bóp cổ cô gái và cảm thấy nhẹ nhõm, không hối hận về những gì đã làm…

Năm 1981, Gennady mua chiếc ô tô Zaporozhets màu đỏ. Sau đó, hắn dụ các cô gái đi một mình lên xe. Số lượng vụ giết người do Gennady gây ra tăng lên nhanh chóng. Hắn thú nhận từ năm 1971 đến 1985 đã giết 43 người. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chứng minh được rằng, Gennady đã giết 36 phụ nữ.

Trong quá trình điều tra, 14 người đã bị kết án oan, trong đó 1 người bị tử hình. Sau nhiều năm ngồi tù, 13 người được trả tự do, được bồi thường. Gần 200 nhân viên các cơ quan bảo vệ pháp luật phải chịu các hình thức kỷ luật khác nhau. Một số người phải nhận án treo, kiểm sát viên Valery Soroko bị kết án 4 năm tù. Ông Mikhail bị khởi tố, nhưng sau đó được cho nghỉ hưu. Gennady bị kết án tử hình. Bản án đã được thi hành vào ngày 25-9-1987.

 
Anninhthudo.vn