Gần 2 triệu USD ma túy dạt vào bờ biển New Zealand

08/08/2019 15:47

Cảnh sát và người dân địa phương tại Bethells, phía tây thành phố Auckland của New Zealand, phát hiện 19 gói cocaine với những ký hiệu kỳ lạ trôi dạt vào bờ biển.

Giá trị số ma túy này khi tuồn ra thị trường chợ đen có thể lên đến 2 triệu USD, theo Guardian.

Số ma túy được phát hiện vào đêm 7/8 bởi người dân tại bãi biển Bethells, nằm phía tây thành phố Auckland của New Zealand. Những kiện này được đóng gói màu xanh và có ký hiệu kỳ lạ.

"Có khả năng vẫn còn nhiều gói dạt vào những nơi khác trên bãi biển. Chúng tôi kêu gọi người dân lập tức trình báo nếu phát hiện thêm", thông cáo của cảnh sát địa phương cho biết.

Lực lượng chấp pháp đã điều động trực thăng rà soát quy mô lớn toàn khu vực. Cảnh sát tuần tra cũng được tăng cường đề phát hiện kịp thời số ma túy còn sót.

Số ma túy được phát hiện dạt vào bãi biển New Zealand tối 7/8. Ảnh: Cảnh sát New Zealand.

Josse Sousa-Santos, chuyên gia nghiên cứu tội phạm khu vực Thái Bình Dương tại Đại học Massey, cho rằng số ma túy có thể xuất phát từ Peru hoặc Colombia. Giá chợ đen của ma túy khoảng 7.000-7.500 USD/kg.

Cocaine được mua bán bất hợp pháp với giá gần 250.000 USD/kg ở New Zealand. "Chênh lệch lợi nhuận là khá cao nên các tổ chức tội phạm có thể chấp nhận mất vài kiện hàng với giá lên đến 3 triệu USD", Santos nhận định.

Ông đoán số ma túy trên bị ném khỏi tàu buôn lậu để tránh bị phát hiện bởi tàu tuần tra hoặc cảnh sát. Cũng có thể số ma túy được thả trôi theo dòng biển, có gắn thiết bị định vị để các tàu nhỏ thu hồi khi đến gần New Zealand.

Ông Santos cũng nghi ngờ ma túy được buôn lậu từ Tasman, Australia sang New Zealand. Khu vực này cách bãi biển phía tây Auckland khoảng 2.000 km.

 
Nguồn: Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Tuyển Việt Nam thắng nhọc Malaysia, vì đâu?