Gánh quê dân dã

09/07/2014 05:00

Gánh quê cùng những món ăn giản dị, dân dã nay được tái hiện ở nhiều nhà hàng Việt sang trọng giữa phố phường lộng lẫy.

Chạo ốc bươu

Nguyên liệu:

- Ốc bươu lớn: 500g

- Giò sống: 200g

- Mỡ phần: 100g

- Thịt heo xay: 100g

- Cá thác lác: 100g

- Tiêu sọ: 10g

- Sả bằm: 30g

- 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hành bằm, sả cây, hạt nêm, tiêu; tương ớt, xà lách ăn kèm.

ganh-que-dan-da1

Thực hiện:

- Ốc bươu rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt, thái nhuyễn. Mỡ phần thái sợi nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp ốc, giò sống, mỡ phần, sả bằm, hành, đường, hạt nêm, tiêu, quết đều cho dai, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Sả cây rửa sạch, gỡ bỏ lớp bên ngoài. Lấy hỗn hợp chạo trong tủ ra, lần lượt bọc hỗn hợp quanh cây sả sau đó thoa lớp dầu ăn hoặc mỡ chài bên ngoài. Làm lần lượt cho hết nguyên liệu.

- Xếp chạo vào xửng hấp, hấp 20 phút, sau đó cho lên vỉ nướng than hoa, phết thêm dầu ăn nướng chín. Dọn chạo ra đĩa, dùng kèm với tương ớt và xà lách.

Mách nhỏ: Mỡ phần là mỡ ở gáy lợn. Để chạo ốc ngon, sau khi gỡ thịt nên ngắt bỏ phần đuôi ốc. Có thể cho thêm một số loại ốc khác để tăng hương vị.

Bánh mì bì hấp

Nguyên liệu:

- Bánh mì: 1 ổ

- Bì: 200g

- Thịt nạc: 200g

- Tỏi: 4 tép

- Rau quế: 100g

- Rau ăn kèm: 300g

- Dưa chuột: 100g

- Cà rốt: 100g

- Hành lá: 5 nhánh

- Đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, giấm, thính gạo, nước mắm chua ngọt ăn kèm.

ganh-que-dan-da2

Thực hiện:

- Bánh mì cắt miếng vừa ăn. Bì rửa sạch, luộc chín, thái sợi mỏng. Thịt nạc rửa sạch, ướp với nước mắm, hạt nêm, đường cho thấm sau đó cho vào chảo chiên rám cạnh, chờ thịt nguội thái sợi.

- Tỏi đập dập, băm nhuyễn, phi thơm. Hành lá cắt gốc, thái khúc ngắn. Rau ăn kèm rửa sạch, vắt ráo. Trồn đều hỗn hợp bì, thịt nạc, đường, thính gạo và tỏi phi thơm.

- Rau quế rửa sạch, nhặt lá. Dưa chuột thái sợi, bỏ ruột. Cà rốt thái sợi ngâm giấm đường. Làm nóng dầu ăn, cho hành lá vào tạo hỗn hợp mỡ hành.

- Bánh mì cho vào xửng hấp khoảng 10 phút, xếp ra đĩa, quết một lớp hành phi, rau quế, dưa chuột, cà rốt và bì lên trên, cuộn với rau sống. Dùng kèm nước mắm chua ngọt.

Mách nhỏ: Không nên sử dụng bánh mì còn mới, mà nên để bánh mì khoảng 2 ngày, khi hấp sẽ ngon hơn. Làm bì có thể dùng thịt nạc hoặc thịt đùi.

Gỏi nha đam tôm càng

Nguyên liệu:

- Nha đam: 300g

- Tôm càng: 200g

- Hành tây: 1 củ

- Cà rốt: 1 củ

- Rau răm, húng lủi, hành phi, mè rang, ớt bằm, giấm gạo, tỏi bằm, đường.

ganh-que-dan-da4

Thực hiện:

- Nha đam lột vỏ, thái khúc, trụng qua nước sôi để bớt nhớt và mùi hăng sau đó vớt ra cho vào tô nước đá.

- Hành tây lột vỏ, cắt sợi. Cà rốt thái lát vừa sau đó thái sợi. Húng lủi, rau răm thái nhỏ. Tôm rửa sạch, cho vào lò nướng chín.

- Nước mắm trộn gỏi: Trộn đều hỗn hợp 3 thìa súp giấm, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê ớt bằm, ½ thìa cà phê tỏi bằm.

- Trộn gỏi theo thứ tự: cho lần lượt cà rốt, hành tây, rau húng lủi, rau răm, nha đam sau đó rưới nước mắm trộn vào, trộn nhẹ tay để nha đam không bị ra nước.

- Cho gỏi ra đĩa, rắc mè lên trên, dùng kèm với tôm càng nướng cùng nước chấm.

ganh-que-dan-da3

Mách nhỏ: Nên trộn 2/3 phần nước mắm vào gỏi, khi gần ăn mới rưới phần còn lại vào. Nha đam sau khi luộc nên cho vào tô nước đá để giữ độ giòn.

Monngonvietnam.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai