Gặp người lính cứu hoả trong bức ảnh cô gái ôm chặt, oà khóc nức nở sau vụ cháy ở Hà Nội

24/10/2022 16:53

Thiếu tá Nguyễn Minh Đức chính là người lính cứu hoả trong bức ảnh ôm cô gái được cứu thoát trong vụ cháy ở Cầu Giấy tối 23/10.

Tối ngày 23/10, một đám cháy lớn bùng phát tại căn nhà trọ ở ngách 132/1 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhận được tin báo, Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an Thành phố đã điều động 4 xe chữa cháy của Công an quận Cầu Giấy cùng nhiều cán bộ chiến sĩ tới hiện trường để triển khai chữa cháy.

Theo nhận định ban đầu, ngôi nhà nơi xảy ra đám cháy cao 6 tầng với diện tích mỗi tầng khoảng 50m2, bên trong căn nhà còn có nhiều người mắc kẹt. Chỉ huy chữa cháy đã khẩn trương chỉ đạo tổ trinh sát nắm bắt quy mô, vị trí số lượng người bị mắc kẹt, triển khai các biện pháp để tiếp cận khu vực có người bị nạn đưa ra khỏi đám cháy.

Sau một thời gian nỗ lực triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đến khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, giải cứu 11 người dân thoát nạn ra ngoài an toàn.

Gặp người lính cứu hoả trong bức ảnh ôm chầm lấy cô gái mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bức ảnh được chia sẻ chóng mặt

Sau vụ cháy, hình ảnh một cô gái trẻ mặt mũi lấm lem ôm chặt người lính cứu hỏa khóc nức nở được chia sẻ chóng mặt trên MXH. Hành động người lính ôm lấy người bị nạn để động viên, an ủi nhận được hàng nghìn lời khen từ cộng đồng mạng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cô gái này là Mai Thị Linh. Sau khi đến nơi an toàn, cô đã gọi điện thông báo cho gia đình và nói: "Mẹ ơi, nhà trọ con bị cháy, con được cứu hoả cứu sống, tài sản chắc nổ hết rồi".

Nhớ lại giây phút thoát nạn, Linh cho biết, khi nghe thấy tiếng mọi người hô hoán, nghĩ là cháy nên cô lập tức bịt tóc để chạy lên trên tầng thượng. Thế nhưng khi ra ngoài, khói đã đen ngòm, che hết đường đi. Dựa vào sự quen thuộc cô đã di chuyển lên được sân thượng.

Tuy nhiên, ngôi nhà này không có lối thoát hiểm thứ 2 khiến cô và một người khác mắc kẹt. "Chúng tôi không thoát ra được nên nhờ hàng xóm giúp nhưng họ cũng không có máy cắt để cắt chuồng cọp. Tôi gọi anh hàng xóm lấy chiếc áo ướt và được anh ấy đưa cho đợi đến khi có cảnh sát tới cứu".

Còn chiến sĩ trong bức ảnh là Thiếu tá Nguyễn Minh Đức (39 tuổi, Đội phó đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực số 2, Công an TP Hà Nội).

Gặp người lính cứu hoả trong bức ảnh ôm chầm lấy cô gái mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội - Ảnh 2.

Thiếu tá Nguyễn Minh Đức

Kể lại giây phút cứu người, thiếu tá Đức kể, khi tiếp cận vụ cháy, anh và đồng đội thấy lửa đang cháy rất dữ dội ở tầng 1, có nguy cơ lan sang tầng 2 tầng 3 và tiếng người kêu cứu ở tầng tum. Ngay lập tức, chỉ huy đã chỉ đạo các chiến sĩ chia thành 3 mũi tiến công, mỗi mũi gồm 4 chiến sĩ tiếp cận vào ngôi nhà để dập lửa, tạo lối thoát hiểm thứ 2 bằng cách cắt khung sắt của "chuồng cọp" để giải cứu những người bị mắc kẹt.

"Việc giải cứu cũng gặp nhiều khó khăn nhưng may mắn nhất là việc ngôi nhà bị cháy có 2 ngôi nhà liền kề 6 tầng bên cạnh nên khi chúng tôi trèo qua chuồng cọp của 2 ngôi nhà này đã cắt chuồng cọp để đưa nạn nhân ra ngoài", anh Đức kể.

Theo anh Đức, sau khi đưa được nạn nhân ra ngoài, anh và đồng đội dùng các biện pháp sơ cúu tạm thời để người dân khoẻ lại. Nhìn thấy người dân được an toàn, những người lính cứu hoả "tự thưởng cho nhau bằng cái ôm và bắt tay nhau".

Gặp người lính cứu hoả trong bức ảnh ôm chầm lấy cô gái mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội - Ảnh 3.

Sau vụ việc, anh Đức và đồng đội vẫn tập luyện hàng ngày

Nói về những khó khăn trong công tác chữa cháy, cứu người, anh Đức khiêm tốn cho rằng đó là công việc và nghĩa vụ mà thường ngày các anh phải làm. Cứu được người là niềm hạnh phúc lớn nhất.

Về bức ảnh chia sẻ chóng mặt trên MXH, anh Đức tiết lộ, thời điểm đó cô gái mới được cứu thoát. "Tôi nghĩ em ấy muốn tìm một người nào đó để lấy lại tinh thần nên ôm chặt lấy tôi. Hình ảnh được chụp lại khiến tôi rất bất ngờ. Từ khi vào nghề đến nay đã 14 năm, tôi đã trải qua không biết bao nhiêu vụ cháy, đây có lẽ là bức ảnh đẹp nhất".

"Tôi cũng rất vui và chỉ biết quàng tay ôm lại em ấy để an ủi, động viên. Tôi cũng nhớ em ấy nói 'cảm ơn các chú cảnh sát PCCC đã cứu chúng con, nếu không có các chú con đã chết trong đám cháy rồi", anh Đức kể.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/gap-nguoi-linh-cuu-hoa-trong-buc-anh-co-gai-om-chat-oa-khoc-nuc-no-sau-vu-cha.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/gap-nguoi-linh-cuu-hoa-trong-buc-anh-co-gai-om-chat-oa-khoc-nuc-no-sau-vu-chay-o-ha-noi-20221024132057852.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai