Gặp người phụ nữ hơn 30 năm không há miệng

29/03/2013 09:00

Sau tai nạn ngã đập hàm vào thành giếng 30 năm trước, bà Nguyễn Thị Mai đã không thể há miệng và ăn uống như người bình thường.

Ngày 28/3, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình - Hàm mặt (Bệnh viện Việt Nam - Cuba) đã tiến hành phẫu thuật tách hàm cho bệnh nhân Nguyễn Thị Mai (46 tuổi, ở huyện Mê Linh, Hà Nội), người đã phải sống chung với cảnh hai hàm răng khép chặt, không thể ăn uống, há miệng như người bình thường.

Theo người nhà bà Nguyễn Thị Mai, năm 15 tuổi, bà trèo cây, ngã đập hàm vào thành giếng. Sau đó, gia đình chỉ bôi mật gấu, bà Mai cũng khỏi đau nên không đến cơ sở y tế khám. Sau một thời gian sau, bà Mai không thể mở được miệng, dù cố gắng hết sức cũng chỉ mở được chút xíu. Bà cũng đã đi khám tại một số bệnh viện nhưng không khắc phục được tình trạng trên.

Suốt hơn 30 năm qua, việc ăn uống của bà Mai vô cùng khổ sở. Bà phải ăn từng hột cơm một bằng cách lấy một chiếc que nhỏ đẩy vào góc hàm hoặc uống thực phẩm xay nhuyễn bằng ống hút. Sau chấn thương hi hữu này, sức khỏe bà Mai yếu dần, phần cằm dưới không phát triển khiến khuôn mặt bà nhỏ như một đứa trẻ. Mới đây, sau khi nghe nói “bệnh không há được miệng” có thế chữa khỏi, gia đình đã vay mượn tiền cho bà Mai đến bệnh viện chữa trị.

Đây được đánh giá là một ca phẫu thuật khó. Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình - Hàm mặt, bệnh nhân Mai bị chứng khít hàm sau chấn thương. Phần quay xương hàm để giúp mở miệng bị dính chặt nên bệnh nhân không thể mở miệng.

Các phẫu thuật viên đã gỡ dính, bóc tách phần khớp xơ hóa của hai bên hàm bằng búa và các dụng cụ để đục đẽo phần xương, cơ đã bị xơ hóa. Sau đó, lấy vật liệu tự thân là phần mỏm vẹt (góc trong hàm dưới) tạo hình lại ổ khớp để bệnh nhân há, ngậm miệng bình thường.

Theo bác sĩ Thái, đây là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được phẫu thuật bằng vật liệu tự thân. Bệnh viện Việt Nam - Cuba từng điều trị cho một bệnh nhân bị chứng khít hàm nhưng vật liệu thay thế là bằng titan và vàng, với giá thành rất đắt, khoảng 10 tỉ đồng.

Ca phẫu thuật này kéo dài hơn 5h. Các bác sĩ cho biết, khoảng 2 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân Mai sẽ được tập phục hồi chức năng với các động tác miệng.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

NLĐ

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu