Gia đình cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị kê biên nhiều nhà, đất

15/08/2021 07:50

Kết luận điều tra cáo buộc ông Chung đã có hành vi trái pháp luật trong việc chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C nhằm làm lợi cho công ty của gia đình bị can.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an vừa ra kết luận điều tra, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội; Võ Tiến Hùng, nguyên tổng giám đốc công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội; Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Gia đình cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị kê biên nhiều nhà, đất

Ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: V B.

Trong vụ án, Cơ quan điều tra đã ra lệnh kê biên tài sản đối với 3 nhà, đất của ông Nguyễn Đức Chung.

Cụ thể, gồm: nhà, đất có diện tích 102,7 m2 tại 88 phố Trung Liệt, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội - căn nhà ông Chung sử dụng thường xuyên cho đến khi bị bắt; căn hộ chung cư có diện tích 175,7 m2 số 2B12A, Nhà R3- 72A Nguyễn Trãi và căn hộ chung cư có diện tích 175,7 m2 số 12B15, Nhà R3- 72A Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng áp dụng lệnh kê biên nhà, đất diện tích hơn 139 m2 của bị can Võ Tiến Hùng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; kê biên căn hộ chung cư diện tích hơn 114 m2 của bị can Võ Trường Giang tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Kết luận điều tra cáo buộc ông Chung đã có hành vi trái pháp luật trong việc chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C nhằm làm lợi cho công ty của gia đình bị can.

Quá trình điều tra, ông Chung thừa nhận đưa thông tin không chính xác và can thiệp, gây sức ép, đe dọa và chỉ đạo Chánh thanh tra TP Hà Nội và tổ liên ngành phải ban hành kết luận thanh tra theo hướng không có sai phạm. Mục đích của việc làm này nhằm trục lợi cho cá nhân và gia đình ông Chung.

Ông Chung cũng xin chịu trách nhiệm do chỉ đạo mua chế phẩm của Đức để thử nghiệm nhưng chỉ đối với 2 hợp đồng mua gần 20 kg Redoxy 3C với giá khoảng 7 tỷ đồng. Khi cơ quan điều tra xác định rõ thiệt hại, cựu Chủ tịch Hà Nội xin được liên hệ với gia đình để thu xếp tiền khắc phục hậu quả.

Đối với bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung), Bộ Công an đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội xử lý việc bà này giả mạo hồ sơ, tài liệu liên quan việc thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Arktic. Ngoài ra, ông Chung là người chỉ đạo chuyển nhượng vốn điều lệ từ Nguyễn Đức Hạnh (con trai ông Chung và bà Hoa) sang người khác để che giấu sai phạm. Do đó, hành vi của bà Hoa chưa đến mức truy cứu hình sự.

Kết luận điều tra đánh giá, hành vi phạm tội của ông Nguyễn Đức Chung là dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt (chỉ đạo miệng trái với chỉ đạo bằng văn bản), hợp thức hóa hồ sơ pháp lý, đổ tội cho người khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép buộc cấp dưới nhằm che giấu hành vi phạm tội.

"Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo quanh co, chối tội. Hành vi trên của bị can Nguyễn Đức Chung ngoài việc gây thiệt hại cho UBND thành phố Hà Nội để vụ lợi cho công ty gia đình còn ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của tổ chức, cá nhân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của UBND thành phố Hà Nội, của người đứng đầu thành phố Hà Nội", kết luận nêu và cho biết, ông Chung làm một số cán bộ chủ chốt của UBND Hà Nội có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự. 

Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị cơ quan truy tố, xét xử xem xét các định đây là các tình tiết tăng nặng theo quy định của pháp luật đối với bị can Nguyễn Đức Chung.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/gia-dinh-cuu-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-bi-ke-bien-nhieu-nha-dat.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/gia-dinh-cuu-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-bi-ke-bien-nhieu-nha-dat-161211408204415588.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny