“Gia đình vàng” ở tuyển điền kinh

02/12/2013 20:54

Ở đội tuyển điền kinh Việt Nam ở lần tham dự SEA Games này khi có hai cặp chị em, anh em ruột cùng tham gia thi đấu và đều là những niềm hy vọng vàng.

Chị em Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thanh Ngưng đã gắn bó với môn đi bộ từ 4-5 năm qua và đã gặt hái được những thành công đáng kể. Thanh Phúc luôn là tấm gương sáng để cậu em Thanh Ngưng noi theo. Tại các giải đấu lớn mà 2 chị em cùng tham dự, hầu như cô chị có thành tích là cậu em cũng có chiến công đáng được khen ngợi. Ở SEA Games 26 - 2011 tại Indonesia, Thanh Phúc giành HCV, còn Thanh Ngưng có HCĐ khá bất ngờ. Ở Giải Vô địch châu Á 2012, Phúc giành HCĐ, Ngưng về thứ 6 nhưng thành tích của hai chị em đều ở mức giành HCV SEA Games này.

VĐV Quách Thị Lan và anh trai Quách Công Lịch đến từ huyện miền núi thuần nông Ngọc Lặc của tỉnh Thanh Hóa. Cả hai mới ra mắt làng chạy chưa lâu nhưng ở lần đầu tiên tranh tài tại đấu trường khu vực năm nay, cô gái 17 tuổi và anh trai 19 tuổi này đều là những niềm hy vọng vàng. Đặc biệt, thành tích và phong độ của Quách Thị Lan ở nội dung 400 m rào hiện tại được đánh giá là sẽ dễ dàng có được tấm HCV SEA Games.

Quách Công Lịch tranh tài ở nội dung 400 m nam hứa hẹn sẽ là một ẩn số thú vị. Ở Giải Điền kinh Malaysia mở rộng, Lịch giành HCB và vẫn đang cố gắng chạy đua từng ngày để vươn tới mức thành tích có thể cạnh tranh HCV SEA Games. Động lực để hai anh em sinh ra trong một gia đình nghèo người Mường quyết tâm giành HCV SEA Games còn là để thay đổi cuộc sống bao năm vất vả của cha mẹ. Lịch và Lan ấp ủ dự định cải tạo lại căn nhà cũ xiêu vẹo ở quê nhà từ những đồng tiền thưởng tại SEA Games. Lịch tâm sự: “Nhiều người nói rằng Lan có cơ hội lớn để giành HCV nhưng tôi nói với em gái không được chủ quan. Bản thân tôi cũng sẽ cố gắng gấp đôi, gấp ba để chiến thắng bản thân, vượt qua thành tích của chính mình”.

Anh nói tiếp: “Hai anh em cùng theo nghiệp thể thao nên có điều kiện bảo ban, động viên nhau những lúc khó khăn hoặc có thành tích tốt. Điền kinh đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi và SEA Games 27 chắc chắn là cột mốc lớn đáng nhớ đầu tiên”.

Chờ tin vui từ con trai Vũ Bích Hường

Trong đội điền kinh Việt Nam còn có một gương mặt “con nhà nòi” là Nguyễn Ngọc Quang, con trai VĐV Vũ Bích Hường từng giành HCV 110 m rào SEA Games 18 năm 1995. 18 năm trước, khi Vũ Bích Hường giành HCV SEA Games, cu cậu mới 1 tuổi. Nay chàng trai này kế tục sự nghiệp của mẹ ở đúng đường chạy truyền thống. SEA Games 26 - 2011, Quang chỉ về thứ 4 nhưng theo HLV Dương Đức Thủy, khả năng tranh chấp huy chương của VĐV này tại Myanamar năm nay là rất lớn nhờ sự nỗ lực tập luyện cũng như gien di truyền và những kinh nghiệm kế thừa từ người mẹ.

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?