Giá rét kỷ lục ở Trung Quốc: 'Trong tủ lạnh còn ấm hơn bên ngoài'

17/12/2023 09:05

Trung Quốc đưa ra cảnh báo nhiệt độ có thể xuống mức thấp kỷ lục và kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài trong những ngày cuối tuần.

"Trong tủ lạnh còn ấm hơn bên ngoài" , một dân mạng ở đông bắc Trung Quốc mô tả về đợt rét đang bao trùm nước này.

"Tôi đang cảm nhận không khí lạnh với chiếc áo phông và quần đùi" , một dân mạng khác chia sẻ về sự giảm nhiệt đột ngột ở tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc.

Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng bởi đợt giá rét bất thường sau khi nước này trải qua mùa hè nóng kỷ lục và lũ lụt lớn ở nhiều nơi. Hầu hết các chuyên gia đều đánh giá thời tiết cực đoan liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng như El Nino.

Giá rét kỷ lục ở Trung Quốc: Trong tủ lạnh còn ấm hơn bên ngoài - Ảnh 1.

Trung Quốc có thể trải qua tháng 12 lạnh nhất trong nhiều thập kỷ. (Ảnh: SCMP)

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) ngày 16/12 đưa ra cảnh báo màu vàng đầu tiên về nhiệt độ thấp trong năm nay.

NMC cho biết, từ sáng 16/12 đến sáng 17/12, nhiệt độ các vùng thuộc các tỉnh phía đông bắc như Liêu Ninh và Cát Lâm, các khu vực phía nam tỉnh Quý Châu và phía nam sông Dương Tử dự báo giảm từ 6 đến 10 độ C, một số vùng có thể giảm hơn 12 độ C.

Cơ quan này cảnh báo thêm, một số vùng phía bắc Trung Quốc sẽ đạt gần hoặc có thể phá vỡ mức thấp kỷ lục trong cùng kỳ các năm trước.

Thành phố Yichun ở tỉnh Hắc Long Giang có thể ghi nhận ​​nhiệt độ thấp kỷ lục âm 47,9 độ C vào đầu tuần tới, phá vỡ kỷ lục hồi tháng 1/1980.

Tại Thượng Hải, đợt lạnh đầu tiên trong năm này được dự báo sẽ kéo nhiệt độ xuống mức âm 6 độ C vào cuối tuần.

NMC kêu gọi các cơ quan chức năng đảm bảo an toàn giao thông, quản lý hệ thống sưởi ấm, đồng thời khuyến cáo người dân giữ ấm và hạn chế ra ngoài vào cuối tuần.

Kể từ khi đợt rét đậm bắt đầu ảnh hưởng vào ngày 12/12 khiến nhiệt độ xuống thấp kèm bão tuyết, các trường học ở một số khu vực, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh vẫn phải đóng cửa cho đến ngày 15/12.

Các vụ tai nạn đường bộ và cả đường sắt được ghi nhận ở miền bắc Trung Quốc. Hôm 14/12, tàu điện ngầm trên tuyến Xương Bình ở thành phố Bắc Kinh gặp tai nạn vì tuyết rơi dày ảnh hưởng đến đường ray. Giới chức địa phương cho biết 515 người phải nhập viện sau sự cố, trong đó 102 người bị gãy xương.

Toàn bộ thành phố Vận Thành thuộc tỉnh Sơn Tây mất điện hôm 15/12, khi hệ thống đường dây điện nơi này gặp sự cố do tuyết và băng giá.

Ứng phó với đợt giá rét, chính quyền thành phố Liệu Thành ở tỉnh Sơn Đông chuẩn bị gần 300.000 lều, quần áo dày và chăn bông để cứu trợ những người bị ảnh hưởng.

Tỉnh Chiết Giang hôm 15/12 tạm dừng các dịch vụ vận chuyển, chuyển phát nhanh do thời tiết xấu. 29 tuyến phà chở khách ở tỉnh Quảng Đông cũng bị đình chỉ.

Đợt lạnh đang bao trùm phần lớn Trung Quốc được dự báo kéo dài đến ngày 19/12.

Hôm 15/12, Tân Hoa Xã đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi "nỗ lực toàn diện" nhằm ứng phó khẩn cấp với tình trạng giá rét, đảm bảo an toàn đường sá, hệ thống sưởi ấm và điện, cũng như chuẩn bị cho những "rủi ro thiên tai" có thể xảy ra.

Vtc.vn

Nguồn: https://vtc.vn/gia-ret-ky-luc-o-trung-quoc-trong-tu-lanh-con-am-hon-ben-ngoai-ar841302.html.. Nguồn: https://vtc.vn/gia-ret-ky-luc-o-trung-quoc-trong-tu-lanh-con-am-hon-ben-ngoai-ar841302.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác