Gia tăng lo ngại về nóng bất thường tại châu Âu

31/10/2022 17:10

Nhiệt độ buổi sáng tháng 10 lên tới 30 độ C ở Tây Ban Nha có thể đã mang lại niềm vui cho khách du lịch, nhưng chúng đang gây lo ngại cho các nhà bảo vệ môi trường, theo AFP.

Chỉ báo nhiệt độ đã tăng cao hơn mức bình thường trên khắp các vùng đất rộng lớn của châu Âu, từ Tây Ban Nha đến tận phía bắc Thụy Điển.

Sau một mùa hè ghi nhận nhiều đợt nắng nóng kỷ lục trên khắp lục địa, châu Âu tiếp tục trải qua các mức nhiệt độ cao đáng kể dù đã bắt đầu vào thu. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy biến đổi khí hậu đang gia tăng và tác động rõ rệt đến châu lục này.

Ông Ruben del Campo, một đại diện của cơ quan khí tượng Aemet, Tây Ban Nha cho biết: "Tháng này vẫn chưa kết thúc nhưng chúng ta đã có thể nói rằng đây là tháng 10 nóng nhất (ở Tây Ban Nha) kể từ năm 1961".

Ông nói thêm, nếu dữ liệu suy luận về thời kỳ lịch sử trước đó được tính đến thì tháng này sẽ là tháng 10 nóng nhất của Tây Ban Nha trong suốt một thế kỷ.

Ông del Campo nói: "Nếu chỉ có một, hai ngày trên 30 độ thì là điều bình thường đối với Tây Ban Nha. Nhưng đã rất nhiều ngày như vậy. Đây là nhiệt độ của mùa hè trong khi chúng ta đang bước vào mùa thu".

Vào sáng thứ Sáu (28/10), khu nghỉ mát phía bắc San Sebastian, Tây Ban Nha đã ghi nhận nhiệt độ đạt 30,3 độ C vào lúc 8h30 sáng (6h30 sáng GMT) - cao hơn nhiều so với mức trung bình theo mùa.

Trong khi các vụ cháy rừng gần đây đã diễn ra tại vùng Basque, bao trùm cả khu nghỉ dưỡng San Sebastian, các nhà chức trách đã ra lệnh cấm tổ chức tiệc nướng và bắn pháo hoa để giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn.

Tình cảnh nắng nóng trái mùa thậm chí đã tạo ra một từ mới trong từ điển tiếng Tây Ban Nha - "verono" – sự kết hợp của verano (mùa hè) và otono (mùa thu).

Và điều này cũng buộc ông del Campo phải nhấn mạnh tới "một sự tăng tốc đáng chú ý" của biến đổi khí hậu trong thập kỷ qua - khi đã khiến Tây Ban Nha gia tăng tình trạng sa mạc hóa.

Gia tăng lo ngại về nóng bất thường tại châu Âu - Ảnh 1.

Thời tiết châu Âu đang diễn biến bất thường. Ảnh: AFP.

Theo nghiên cứu của Climate Central, các thành phố Madrid, Barcelona, Valencia và Zaragoza của Tây Ban Nha đều nằm trong top 10 thành phố châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự nóng lên toàn cầu, dựa trên bằng chứng của 12 tháng qua.

Thực tế khắc nghiệt trải dài từ Tây Ban Nha đến Thụy Điển

Nước láng giềng Pháp, giống như Tây Ban Nha, đã ghi nhận tháng 10 nóng hơn bình thường. Và tại phía bắc - nơi thường xuyên có khí hậu lạnh giá, Thụy Điển cũng đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục 19,5 độ C ở thành phố Kristianstad, miền nam nước này vào thứ Sáu tuần trước.

"Đây là nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Thụy Điển vào cuối năm nay", Erik Hojgard-Olsen, nhà khí tượng học tại Viện Khí tượng Thủy văn Thụy Điển (SMHI), thông tin với AFP.

Ở miền tây nam nước Pháp, nơi cũng bị thiệt hại do cháy rừng trên diện rộng vào mùa hè vừa qua khi các đợt nắng nóng lặp đi lặp lại, cơ quan khí tượng Meteo Pháp cho biết nhiệt độ hôm thứ Sáu đã lên tới 30 độ C.

Tại Bỉ, thủ đô Brussels cũng ghi nhận mức nhiệt tối đa là 24 độ C - cao hơn 10 độ C so với mức bình thường vào cuối tháng 10 mọi năm trước.

Văn phòng thời tiết Met của Anh hôm thứ Tư tuần trước cho biết người dân London đã tận hưởng nhiệt độ 20,5 độ C dễ chịu – mức nhiệt "thường thấy vào cuối tháng 8 hơn là thời điểm cuối tháng 10".

Tình cảnh nhiệt độ gia tăng tại phía tây nam châu Âu cũng hiện hữu ở Đức, quốc gia đang có nhiệt độ tương tự với mùa hè hơn là thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11 – khi nước này bước vào mùa đông.

Tổ chức Khí tượng Thế giới đã đăng trên tweet vào thứ Sáu tuần trước rằng: "Thật khó tin là vào cuối tháng 10 nhưng nhiều khu vực lớn của châu Âu và Bắc Phi vẫn ghi nhận nhiệt độ cao bất thường".

Mức nhiệt "không bình thường"

Theo nhận định của ông Ruben del Campo, một số người có thể thấy lợi ích ngắn hạn của thời tiết nóng hiện tại như không cần bật hệ thống sưởi trung tâm hoặc thậm chí có một chuyến đi trái mùa đến bãi biển.

"Nhưng trên thực tế, hậu quả là không tốt", ông nói và lưu ý rằng mực nước thấp trong các hồ chứa là một tin xấu đối với Tây Ban Nha - quốc gia có nền nông nghiệp thâm canh cung cấp cho châu Âu một tỷ lệ lớn trái cây và rau quả.

Mức độ nước trong hồ chứa của Tây Ban Nha tuần trước đã giảm xuống còn 31,8% dung tích, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình theo mùa suốt thập kỷ qua là 49,3%.

Trong khi tận hưởng lợi ích của một chuyến đi đến các bãi biển của Barcelona thì người dân và khách du lịch cho biết họ cũng nhận thức được mặt trái của tình hình hiện tại.

"Chúng tôi rất vui khi thời tiết nóng như này - chúng tôi thích nó. Nhưng điều này là không bình thường", Alicia Pesquera, một chuyên gia chăm sóc sắc đẹp 43 tuổi cho biết.

Fernando Raibas, một khách du lịch đến từ vùng Galicia, cho biết: "Tất nhiên điều đó khiến chúng tôi cũng lo ngại. Đáng lẽ lúc này phải có mưa hoặc ít nhất là cũng có không khí lạnh".

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/gia-tang-lo-ngai-ve-nong-bat-thuong-tai-chau-au-20221031144827948.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/gia-tang-lo-ngai-ve-nong-bat-thuong-tai-chau-au-20221031144827948.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác