Giá vàng lên đỉnh mới 77,5 triệu đồng/lượng, cao nhất mọi thời đại

25/12/2023 15:32

Giá vàng trong nước hôm nay 25/12 đã tăng mạnh, đạt mức 77,5 triệu đồng/lượng, xổ đổ kỷ lục đạt được trước đó vào sáng 22/12 là 77,4 triệu đồng/lượng.

Lúc 11h ngày 25/12, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 76,5 - 77,5 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 600.000 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều so với giá chốt cuối tuần qua.

Cùng thời điểm, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 76,4 - 77,5 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng tương ứng 800.000 - 400.000 đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng trong nước hôm nay đã thiết lập đỉnh mới, đắt nhất mọi thời đại.

Giá vàng tiếp tục tăng cao. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Giá vàng tiếp tục tăng cao. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Phân tích lý do giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, thời gian qua lãi suất liên tục giảm, đầu tư khó khăn. Do đó dòng tiền có xu hướng chảy sang kim loại quý. Tâm lý "mua vàng còn giữ được giá" khiến nhiều người ưu tiên vàng hơn.

Ngoài ra, do đang cận dịp cuối năm, nhu cầu mua vàng trang sức phục vụ đám cưới, đám hỏi tăng lên, cũng đã kích thích khiến giá vàng tăng.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích: "Có thể thấy nền kinh tế xuất nhập khẩu giảm, các doanh nghiệp hạn chế mở rộng quy mô, hoạt động, còn ngân hàng không đẩy được vốn ra nền kinh tế. Nhiều yếu tố tạo nên sự bất an thị trường và từ đó đẩy giá vàng đi lên, bất chấp giá vàng thế giới biến động ra sao”.

Về giá vàng thế giới, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết hiện vẫn chịu ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, dù Fed khả năng sẽ không tăng lãi suất từ nay đến cuối năm, tùy thuộc vào mức độ kiểm soát lạm phát.

Ông Hiếu nhận định, thị trường vàng luôn luôn bất ổn. Giá vàng tăng như thế không có nghĩa là sẽ tăng đều từ nay đến cuối năm.

Điều quan trọng là không bao giờ được phép vay tiền của người khác để mua vàng để dành. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, thì người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính. Nếu có khả năng tài chính muốn đầu tư vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên đầu tư 1/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ", ông nói.

TS. Nguyễn Minh Phong cũng đưa ra lời khuyên, thực tế, đầu tư vàng là hình thức đầu tư sinh lời dài hạn, đòi hỏi nhà đầu tư phải kiên nhẫn và kiên trì, không nóng vội bán ra khi vàng còn đang bão hòa hoặc chưa tăng giá trị. Chính vì thế, một khi đã xác định mua vàng, người dân nên sử dụng tiền nhàn rỗi của bản thân để tránh phải vay nợ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, chi tiêu hàng tháng.

Ông Phong cho rằng, mua vàng tiết kiệm được nhiều người Việt lựa chọn vì lợi nhuận và tính thanh khoản cao. Việc mua vàng để dành cũng giúp bảo vệ giá trị tài sản và giảm thiểu rủi ro so với việc đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, việc mua vàng để dành cũng có những điểm yếu. Giá vàng có thể biến động mạnh do tác động của nhiều yếu tố bên ngoài như tình hình kinh tế, chính trị và dịch bệnh. Điều này làm cho việc mua vàng để dành cũng trở nên rủi ro.

Vtc.vn

Nguồn: https://vtc.vn/gia-vang-len-dinh-moi-77-5-trieu-dong-luong-cao-nhat-moi-thoi-dai-ar843241.html.. Nguồn: https://vtc.vn/gia-vang-len-dinh-moi-77-5-trieu-dong-luong-cao-nhat-moi-thoi-dai-ar843241.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài