Giải Âm nhạc cống hiến 2011: Cuộc chiến khốc liệt

11/04/2012 16:04

Họ là những ứng viên ngang tài, ngang sức và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong showbiz Việt năm 2011. Chính sự xuất sắc của các ứng viên đã khiến cho đề cử các hạng mục Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2011 thêm sôi động.

Giải thưởng âm nhạc Cống Hiến đã bước sang mùa thứ 7, và chuẩn bị có những chủ nhân mới. Nếu như những đề cử của mùa 2010 gây nhiều tranh cãi, thì năm nay, các đề cử Cống hiến tuyệt nhiên không nhận được bất cứ thắc mắc nào. Đó là tín hiệu đáng mừng.

Ảnh minh họa

Một mùa giải với nhiều ứng viên xuất sắc ngang tài cân sức

Tuy nhiên, xét tất các các đề cử năm nay, thì vẫn thấy thiếu vắng một số cái tên rất đáng tiếc như Mỹ Tâm, Đức Tuấn, Tấn Minh... Họ thực sự là những nghệ sỹ có nhiều cống hiến cho âm nhạc Việt 2011 với những sản phẩm âm nhạc chất lượng cao, những liveshow đẳng cấp cùng nhiều hoạt động cộng đồng khác, tạo nên hình ảnh đẹp của người nghệ sỹ. Tất nhiên, dù họ có trượt đề cử, thì những thành quả lao động nghệ thuật của họ không vì thế mà bị lãng quên. Giới chuyên môn và khán giả vẫn dành cho những nghệ sỹ này những tình cảm và sự trân trọng.

Chương trình của năm: Hồ Ngọc Hà nổi bật

Có thể nói Live Concert 2011 của Hồ Ngọc Hà là chương trình được đánh giá rất cao và là ứng viên "nặng ký" cho giải thưởng ở hạng mục này của năm 2011. Khẳng định vị trí ngôi sao ở dòng nhạc giải trí, Hồ Ngọc Hà luôn nỗ lực hết mình và thực sự nghiêm túc với con đường mà cô theo đuổi. Cho dù giọng hát không được đánh giá cao như Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương,... nhưng rõ ràng sự bứt phá của nữ ca sỹ họ Hồ này thực sự nổi bật trong năm 2011.

Ảnh minh họa

Live Concert 2011 của Hồ Ngọc Hà

Cũng là một ứng viên "nặng ký" khác, Không gian âm nhạc là chương trình được báo giới Hà Nội đánh giá cao và dành cho nhiều thiện cảm. Mở ra một không gian âm nhạc đích thực với sự kết hợp táo bạo giữa các nghệ sỹ khác nhau về cá tính đã tạo nên sự thú vị của chương trình. Những Tùng Dương - Lê Cát Trọng Lý, Quốc Trung - Thanh Lam, Thu Phương - Hà Anh Tuấn, Hà Trần - Rock band Ngũ Cung... là những chương trình thực sự ấn tượng trong năm 2011. Cho dù bước sang 2012, Không gian âm nhạc gặp khá nhiều trục trặc và có dấu hiệu "đuối sức", nhưng rõ ràng đó vẫn là chương trình âm nhạc chất lượng tạo được thương hiệu hiếm hoi của showbiz Việt trong vài năm trở lại đây.

Ảnh minh họa

Không gian âm nhạc Tùng Dương - Lê Cát Trọng Lý

Những chuyến đi của Tùng Dương cũng là liveshow đạt chất lượng nghệ thuật cao được giới làm nghề và truyền thông dành cho rất nhiều sự khen tặng. Những chuyến đi thể hiện được tất cả những khả năng của Tùng Dương, từ pop, jazz, classic đến dân gian đương đại,...

Như một chuyến tàu chở giọng hát thăng hoa của Tùng Dương đến mọi ngõ ngách của cảm xúc. Ở hạng mục này còn có Vui của Lê Cát Trọng Lý, cho dù bị hủy mất vài show nhưng vẫn được đánh giá khá cao. Luala Concert mang nhạc giao hưởng ra đường phố là một ý tưởng hay, độc đáo và cũng tạo được sự chú ý của cộng đồng.

Nhạc sỹ của năm: Quốc Trung "đối đầu" Anh Quân

Mọi năm, bảng Nhạc sỹ thường không nhiều sự nổi trội mà rất cân bằng nhau, vì thế, người chiến thắng đôi khi chỉ nhỉnh hơn những người còn lại một vài phiếu.

Ảnh minh họa

Quốc Trung và Anh Quân - Hai ứng viên nặng ký

Năm nay thì có vẻ khác, trong top 5: Quốc Trung, Anh Quân, Nguyễn Hải Phong, Lê Cát Trọng Lý, Nguyễn Công Hải thì dễ dàng nhận thấy 2 cái tên nổi bật nhất là Quốc Trung và Anh Quân. Hai vị nhạc sỹ này đã có rất nhiều cống hiến, không chỉ năm 2011 mà còn trước đó rất lâu, và hình như, họ cũng chưa từng (hoặc rất ít) được vinh danh tại Giải thưởng này.

Nếu Anh Quân thành công với Mỹ Linh Acoustic thì Quốc Trung lại tạo được tiếng vang với Vòng tròn của Hồng Nhung. Thật thú vị là cả hai "ông bầu" này đều là ứng viên nặng ký cho giải thưởng Nhạc sỹ của năm, và sản phẩm của họ cũng chính là "kỳ phùng địch thủ" tại hạng mục Album của năm.

Ca sỹ của năm: Tùng Dương hay Thu Minh?

Đó là câu hỏi mà nhiều nhà báo phân vân khia đưa ra quyết định của mình trong lễ bầu chọn Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2011 tại khu vực Hà Nội sáng 10/4. Quả thật, ở hạng mục Ca sỹ của năm, dù có nhiều ứng viên "nặng ký" nhưng được đánh giá cao nhất vẫn là Tùng Dương và Thu Minh. Chỉ với livehow Những chuyến đi, Tùng Dương chinh phục tuyệt đối sự đánh giá của báo giới Hà Nội sau 2 đêm diễn. Cũng như vậy, Thu Minh ghi điểm mạnh mẽ khi phát hành Body Language và khẳng định vị trí độc tôn trong dòng nhạc dance ở showbiz Việt thời điểm hiện tại.

Ảnh minh họa

Tùng Dương tiếp tục tỏa sáng?

Bên cạnh đó, Hồng Nhung cũng là một cái tên không dễ bị bỏ qua. Cống hiến không mệt mỏi cho nền nhạc nhẹ Việt đương đại, từng lọt vào đề cử Giải thưởng âm nhạc Cống hiến nhưng chị chưa bao giờ chạm tay vào chiến thắng. Hy vọng năm nay may mắn sẽ mỉm cười với chị.

Hai ứng viên còn lại là Hồ Quỳnh Hương và Nguyên Thảo. Cho dù cô ca sỹ Suối & Cỏ cũng có nhiều tiến bộ và có những bứt phá trong giọng hát, tuy nhiên cô vẫn bị đánh giá là "non" nhất bảng đề cử này. Hồ Quỳnh Hương sau liveshow Sắc màu rất đẳng cấp thì lại rộ lên chuyện "giải nghệ", vì thế ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc "cân nhắc" của nhiều nhà báo khi lựa chọn giải thưởng ở hạng mục này.

Album của năm: Mỹ Linh và Hồng Nhung "đối đầu"

Hai diva Hồng Nhung và Mỹ Linh lại trở thành "đối thủ" trực tiếp ở hạng mục này. Cả Vòng tròn (Hồng Nhung) và Mỹ Linh Acoustic đều là những album mang tính đột phá và rất thành công. Thử sức ở thể loại mới, Hồng Nhung cho thấy khả năng biến hóa và sáng tạo của chị còn rất dồi dào. Còn Mỹ Linh, lại là sự thử nghiệm mới trên con đường tự viết lời cho ca khúc, với thể loại acoustic mà chị cũng không phải "sở trường"..., nhưng đã mang lại cho khán giả một CD thực sự chất lượng và tạo được hiệu ứng khá tốt.

Ảnh minh họa

Mỹ Linh và Hồng Nhung liệu có ghi tên mình vào Cống hiến 2011?

Body Language của Thu Minh, Lê Cát Trọng Lý, Đường về (Quái vật tí hon) cũng là những album đáng chú ý. Tuy nhiên, chỉ Body Language của Thu Minh là có "cơ" bứt phá vượt lên 2 album của Hồng Nhung, Mỹ Linh. Còn Đường về (Quái vật tí hon) có vẻ như không có cơ hội, bởi rock chưa bao giờ được tôn vinh tại Cống hiến. Lê Cát Trọng Lý cũng khó có cơ hội vượt qua được những cái bóng quá lớn như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thu Minh.

VnMedia