Giáo viên bị ung thư di căn chia sẻ thói quen ăn uống khiến nhiều người phải xem lại mình

09/06/2019 12:02

"Tôi thường ăn khuya, một tuần 7 ngày, 6 ngày tôi ăn tối muộn. Đặc biệt tôi rất thích đồ chiên, thịt nướng và thịt lợn om, không thích ăn rau và trái cây."

Phát hiện ung thư trực tràng khi còn trẻ

Anh Xiao Hu, một người gốc Đông Bắc Trung Quốc, hiện đang giảng dạy tại Hàng Châu, Trung Quốc. Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng ở tuổi 30.

"Lúc đầu tôi thực sự không thể chấp nhận được. Tôi không hiểu về căn bệnh này. Tôi nghĩ mình còn rất trẻ, làm sao tôi có thể gặp vấn đề nghiêm trọng như vậy và đầu tôi đầy những câu hỏi.”, anh Xiao Hu chia sẻ.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư trực tràng của anh Xiao Hu bắt đầu từ vấn đề đại tiện. Vào nửa cuối năm 2016, anh Xiao Hu thấy phân của mình nhỏ và dính hơn. Đôi khi anh xả nước nhiều lần nhưng chúng không trôi sạch hết. Sau đó trong phân của anh xuất hiện màu đen. Dù đã cố bỏ qua những dấu hiệu này nhưng hàng loạt triệu chứng tiếp đó đã phá vỡ cuộc sống bình thường của anh.

Xiao Hu nói rằng anh không thể ngồi trong thời gian dài và cảm thấy rằng ruột bị kẹt, rất khó để ngồi yên trên ghế. Nhiều đêm anh không thể ngủ ngon vì đi vệ sinh liên tục. Có lúc một đêm anh chạy vào nhà vệ sinh tới 10 lần.

giao vien bi ung thu di can chia se thoi quen an uong khien nhieu nguoi phai xem lai minh - 1

Sau đó, Xiao Hu đã đến bệnh viện gần đó để điều trị. Bác sĩ nhận thấy trực tràng của anh ấy có một khối u. Sau khi nội soi được chẩn đoán là ung thư trực tràng, anh đã phẫu thuật vào ngày 19/2/2017. Hồi phục sau phẫu thuật cũng rất tốt.

Cho đến vài ngày trước, khi Xiaohu đi tắm, anh cảm thấy có một khối u ở vị trí của háng. Lần này, anh rất cảnh giác, hôm sau đến bệnh viện để kiểm tra và thấy rằng đó là một di căn của ung thư trực tràng. Trong hai năm qua, Xiao Hu luôn suy nghĩ về một câu hỏi. Tại sao mình lại bị ung thư trực tràng?

Về mặt di truyền, Xiao Hu không có tiền sử gia đình bị ung thư. Ba anh em trong gia đình của anh không ai mắc và ông bà cũng sống đến 80-90 tuổi. Theo quan điểm của anh, vấn đề chính vẫn là thói quen sống và chế độ ăn uống.

Xiao Hu cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học năm 2014, anh thường ăn 4 bữa một ngày và thường xuyên ăn khuya. Một tuần phải có tới 6 ngày anh ăn tối rất muộn, thường ăn xong lúc 11:00 khuya rồi đi ngủ luôn. Đặc biệt, Xiao Hu rất thích ăn thịt nướng và bia. Ít nhất của anh là 8-9 chai bia mỗi ngày, nhiều nhất là hơn 20 chai, thói quen này đã được duy trì trong khoảng 2 năm. "Tôi cao 1m78. Tôi từng khá gầy, nhưng tôi đã béo lên sau khi ăn tối muộn. Cân nặng của tôi gần 90kg." anh Xiao Hu nói.

giao vien bi ung thu di can chia se thoi quen an uong khien nhieu nguoi phai xem lai minh - 2

Tiêu hóa và hấp thu 80% được thực hiện trong ruột

Giám đốc Li đã ở trong phòng khám trong nhiều thập kỷ. Ông nói rằng bệnh nhân ung thư trực tràng có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Ung thư đại trực tràng là khối u phổ biến nhất và đứng thứ ba trong các khối u ác tính.

Ruột là cơ quan quan trọng của cơ thể con người. 80% quá trình tiêu hóa và hấp thu được thực hiện trong ruột, 90% chất độc được thải ra từ ruột. Hơn 90% ung thư đại trực tràng là tiến hóa từ polyp

"Nhiều người trẻ không đủ cảnh giác về ung thư đại trực tràng. Nhiều người trong số họ được tìm thấy ở giai đoạn giữa và cuối của bệnh." Các bác sĩ nói rằng những nguyên nhân chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống.

Các bác sĩ khuyên rằng hầu hết mọi người bắt đầu sàng lọc ung thư ruột kết ở tuổi 45. Các phương pháp kiểm tra chính bao gồm phân máu và nội soi đại tràng. Những người có tiền sử gia đình về di truyền học được khuyên nên bắt đầu sàng lọc càng sớm càng tốt.

Bác sĩ có thể yêu cầu nội soi nếu bạn có những biểu hiện:

- Phân có máu

- Thay đổi thói quen đại tiện

- Thiếu máu không rõ nguyên nhân, mệt mỏi và suy nhược

- Đau bụng hoặc trực tràng kéo dài không giải thích được

- Các loại xét nghiệm đại tràng khác nhau, kết quả là khác nhau

- Tiền sử ung thư ruột kết hoặc polyp

Liên quan đến ung thư trực tràng, hãy chú ý đến 3 điểm này!

1, Máu trong phân

Máu trong phân là biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất của bệnh trĩ, vì vậy nhiều người nghĩ rằng máu trong phân là do bệnh trĩ gây ra. Quan điểm này là vô cùng sai lầm, bởi vì nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra máu trong phân, chẳng hạn như ung thư ruột kết, ung thư trực tràng, rò hậu môn, hemangioma trực tràng,...

2, Bệnh trĩ không gây ung thư trực tràng, nhưng bệnh trĩ có thể đi kèm với ung thư trực tràng

Bệnh trõ là một bệnh lành tính không tiến triển thành ung thư trực tràng, nhưng bệnh nhân bị trĩ cũng có thể bị ung thư trực tràng.

3, Bệnh nhân trĩ điều trị lâu dài vẫn thấy có máu trong phân nên nghi ngờ cao về ung thư trực tràng.

Các triệu chứng chính của trĩ và ung thư trực tràng là máu trong phân. Khi bị bệnh trĩ và đã điều trị một thời gian dài mà vẫn thấy máu trong phân. Tại thời điểm này, bạn nên đến bệnh viện thường xuyên càng sớm càng tốt, và kiểm tra trực tràng kỹ thuật số và nội soi để loại trừ khả năng ung thư đại trực tràng.

Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!