Giết chồng đốt xác phi tang nhưng chỉ bị phạt 17 năm tù

17/06/2019 23:10

Đại diện VKS cho rằng hành vi của bị cáo là rất dã man, đơn kháng cáo yêu cầu tăng nặng hình phạt là có căn cứ, đề nghị HĐXX tuyên phạt 20 năm tù.

Ngày 17-6, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Nầy bị truy tố về tội giết người, đặc biệt nạn nhân trong vụ án chính là chồng của bị cáo ông Hoàng Văn Cảnh.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Nầy, của ba người con riêng của nạn nhân Cảnh (do bà Hoàng Thu Thảo làm đại diện). Tuy nhiên cuối cùng HĐXX không chấp nhận kháng cáo tuyên y án bị cáo Nầy 17 năm tù.

Giết chồng đốt xác phi tang nhưng chỉ bị phạt 17 năm tù - ảnh 1

Bị cáo Nầy tại tòa. Ảnh: MINH VƯƠNG

Trước đó tháng 6-2018, tại phiên xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Bình Dương đã phạt bị cáo Nầy 17 năm tù về tội giết người. Trong khi cáo trạng của VKSND tỉnh truy tố bị cáo với tình tiết có tính chất côn đồ theo điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 (có mức hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình)

Tại phiên toà phúc thẩm, chủ toạ phiên toà hỏi bị cáo: “Ngoài bị cáo ra có ai tham gia giết ông Cảnh không?”. Bị cáo trả lời không. Tòa hỏi tiếp: "Bị cáo nghĩ gì khi chém ông Cảnh rồi khoá cửa, dùng xăng đốt, sau khi lửa cháy thì giả bộ hô hoán". Đáp lại bị cáo Nầy nói: Bị cáo không nghĩ được gì.

Đại diện cho ông Cảnh là ba người con ruột của nạn nhân cho rằng HĐXX phúc thẩm cần phải áp dụng thêm tình tiết tăng nặng là phạm tội côn đồ mới xứng đáng với hành vi mà bị cáo Nầy gây ra. Từ đó đề nghị HĐXX tuyên bị cáo mức án nặng hơn án sơ thẩm đã phạt vì mức án thấp nhất theo cáo trạng truy tố đã là 20 năm tù.

Tại tòa bị cáo Nầy xin lỗi, đại diện gia đình nạn nhân chấp nhận lời xin lỗi nhưng cho rằng lưu ý bị cáo phải đính chính lại lời khai là không có việc ông Cảnh chung sống với người khác nên hai người phát sinh mâu thuẫn. Ngoài ra theo đại diện nạn nhân việc ông Cảnh không đồng ý ly hôn là không đúng sự thật và việc bán đất là do bị cáo tự nói chứ nạn nhân không hề ép uổng.

Giết chồng đốt xác phi tang nhưng chỉ bị phạt 17 năm tù - ảnh 2

Người nhà bị hại mang theo di ảnh của nạn nhân đến tòa phúc thẩm. Ảnh MINH VƯƠNG

Đại diện VKS phát biểu quan điểm cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Nầy là rất dã man. Xét đơn kháng cáo yêu cầu tăng nặng hình phạt của đại diện nạn nhân là có căn cứ nên đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 20 năm tù.

Luật sư bảo vệ cho phía nạn nhân đề nghị HĐXX triệu tập các điều tra viên vì cho rằng qúa trình điều tra chưa khách quan, có dấu hiệu như mớm cung, hướng cung cho bị cáo. Ngoài ra vụ án có dấu hiệu bỏ lọt đồng phạm với bị cáo Nầy, nhưng tòa không chấp nhận. Phần tranh luận vị luật sư này đề nghị tăng nặng hình phạt, cách ly vĩnh viễn bị cáo khỏi đời sống xã hội.

Trước phiên xử phúc thẩm bà Thảo cũng có bản tường trình gửi HĐXX trình bày lại nguyên nhân dẫn đến vụ án và đề nghị tăng nặng hình phạt. Bị cáo Nầy do mâu thuẫn tình cảm và tiền bạc đã lên kế hoạch giết người từ trước và cố ý thực hiện hành vi phạm tội tới cùng. Sau khi chém nạn nhân thì đã dùng xăng phóng hỏa rồi tìm mọi cách xóa dấu vết để hòng thoát tội. Từ đó đề nghị tòa phúc thẩm phải sửa án phạt bị cáo mức án nặng hơn.

Cuối cùng HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nầy là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội xâm phạm đến tính mạng người khác. Mặt khác, hành vi này còn ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương.

Tuy nhiên sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả cho bị hại nên yêu cầu kháng cáo của đại diện hợp pháp của nạn nhân là không được chấp nhận, tuyên y án sơ thẩm.

Chém chồng, tạt xăng đốt rồi giả vờ hô hoán

Theo hồ sơ, năm 1999, bà Nầy và ông Cảnh đăng ký kết hôn và chung sống với nhau tại xã An Long, huyện Phú Giáo (Bình Dương). Sau đó hai người xảy ra mâu thuẫn vì bị cáo cho rằng ông Cảnh có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác và có ý định muốn bán đất cao su để cho người này.

Ngày 3-3-2017, thấy ông Cảnh nằm ngủ trong phòng Nầy lấy can nhựa có chứa hai lít xăng mang đến trước phòng ngủ rồi rót ra xô nhựa. Tiếp đó bị cáo xuống bếp lấy một cây rựa dài 73 cm vào phòng dùng hai tay chém trúng đầu và mặt phải của ông Cảnh.

Sau khi chém, bị cáo lấy xô xăng đã chuẩn bị sẵn từ trước tạt vào phòng rồi đi ra ngoài chốt cửa bằng móc khoá và dùng bật lửa phóng hoả khiến ông Cảnh bị chết cháy trong phòng ngủ. Sau đó Nầy giấu cây rựa trong đống giàn giáo bên hông căn nhà và mang xô nhựa mang ra hồ nước để rửa sạch sẽ.

Khi lửa bùng cháy lớn hàng xóm phát hiện truy hô dập lửa thì bị cáo Nầy cũng giả bộ tham gia vào và cùng mọi người dập lửa để che giấu hành vi phạm tội của mình. Kết luận giám định xác định ông Cảnh bị chết là do bị chém và bỏng do cháy. Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương xác định Nầy chính là thủ phạm gây ra vụ án, dù sau đó bị cáo có ra đầu thú.

Tháng 6-2018 Viện KSND tỉnh Bình Dương ra cáo trạng truy tố bị cáo Nầy về tội giết người với tình tiết có tính chất côn đồ theo điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 (hình phạt từ 12 năm, 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình). Nhưng ba tháng sau TAND tỉnh xử sơ thẩm và chỉ tuyên phạt Nầy 17 năm tù.

 

Plo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai