Giới khoa học cảnh báo El Nino có thể khiến thế giới mất 3.000 tỷ USD

22/05/2023 08:16

Các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng El Nino kết hợp với biến đổi khí hậu có thể gây ra nắng nóng chưa từng thấy và thiệt hại toàn cầu lên tới 3.000 tỷ USD.

Theo Tổ chức Khi tượng Thế giới (WMO) đưa ra cảnh báo ngày 17/5, hiện tượng El Nino kết hợp với biến đổi khí hậu có thể đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức chưa từng thấy.

Nếu dự báo trên về El Nino của WMO chính xác thì nó có thể gây thiệt hại lên tới 3.000 tỷ USD trên nền kinh tế toàn cầu (tính đến năm 2029). Đây cũng chính là kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học ở Đại học Dartmouth mới công bố trên tạp chí Science.

El Nino có thể làm ảnh hưởng đến thời tiết trên khắp thế giới khi nó hình thành. Do ảnh hưởng của El Nino, một số nơi có thể bị lũ lụt nghiêm trọng, trong khi những nơi khác lại chịu hạn hán trầm trọng.

Trên thực tế, El Nino thường quay trở lại sau 2- 7 năm. Theo các nhà khoa học dự đoán, El Nino có khả năng phát triển mạnh vào khoảng giữa từ giữa tháng 5 – tháng 7 năm 2023.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Dartmouth phát hiện ra rằng El Nino có xu hướng kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của các quốc gia trong nhiều năm sau khi hiện tượng này qua đi.

Các chuyên gia đã tiến hành phân tích thiệt hại đợt El Nino xảy ra trong giai đoạn năm 1982 – 1983 và phát hiện ra rằng hiện tượng này đã khiến cho toàn cầu mất tới 4.100 tỷ USD trong vòng 5 năm. Một đợt El Nino khác vào năm 1997 – 1998 cũng đã "cuốn bay" 5.700 tỷ USD của thế giới.

Giới khoa học cảnh báo El Nino có thể khiến thế giới mất 3.000 tỷ USD - Ảnh 1.

El Nino kết hợp với biến đổi khí hậu có thể khiến nhiệt độ toàn cầu tăng cao chưa từng thấy. Ảnh: PBS

Đặc biệt, theo nghiên cứu của các chuyên gia, thiệt hại về kinh tế do El Nino gây ra là không đồng đều ở nhiều nơi trên thế giới. Cụ thể, ở Mỹ, GDP bị giảm 3%, trong khi đó các quốc gia nhiệt đới dễ chịu tổn thương hơn trước tác động của hiện tượng El Nino như Peru, Indonesia thì GDP lại giảm hơn 10%.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Christopher Callahan tại ĐH Dartmouth, tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết: "Chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng, xã hội và các nền kinh tế không chỉ đơn giản là chịu ảnh hưởng và phục hồi sau El Nino".

Giới khoa học cảnh báo El Nino có thể khiến thế giới mất 3.000 tỷ USD - Ảnh 2.

GDP vào năm 2003 của nhiều quốc gia bị sụt giảm do hậu quả của hiện tượng El Nino
xảy ra từ năm 1997 - 1998. Ảnh: Christopher Callahan.

Trên thực tế, những dấu hiệu cho thấy đợt El Nino tiếp theo có thể sẽ rất dữ dội. Hiện tượng này chỉ là một phần của mô hình khí hậu định kỳ, bao gồm hiện tượng La Nina lạnh hơn.Thế giới vừa thoát khỏi một đợt La Nina hiếm gặp kéo dài trong 3 năm (2020 - 2022). Hiện tượng này có thể ảnh hưởng tới El Nino và khiến nó trở nên đặc biệt mạnh trong năm nay.

Mặt khác, El Nino có thể làm thay đổi dòng hải lưu ấm tại Thái Bình Dương và khiến nhiệt độ bề mặt nước biển đạt mức cao kỷ lục.

Ông Christopher Callahan cho biết thêm, việc hội tụ những yếu tố thuận lợi tạo điều kiến cho một đợt El Nino cực lớn có thể gây ra hậu quả nghiêm trong hơn nữa. Kết quả của nhóm nghiên cứu cho thấy rằng, nếu đợt El Nino này xảy ra sẽ gây thiệt hại kinh tế lớn, làm giảm sự tăng trưởng tại các quốc gia nhiệt đới trong vòng một thập kỷ.

Mặc dù khó lường trước nhưng ông Christopher Callahan cho rằng đợt El Nino lần này là một loại kiểm thử đối với hành tinh xanh đang bị nóng lên vì biến đổi khí hậu. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các chính phủ tăng cường sự chuẩn bị để ứng phó với các điều kiện khắc nghiệt, hiện tượng thời tiết cực đoan.

90% El Nino sẽ xuất hiện trong năm 2023

Giới khoa học cảnh báo El Nino có thể khiến thế giới mất 3.000 tỷ USD - Ảnh 3.

NOAA dự báo rằng có 90% khả năng El Nino sẽ xảy ra trong năm nay. ảnh: The Star

Theo dự báo của Cục quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), có 90% khả năng El Nino sẽ xảy ra trong năm 2023. Theo dự báo của cơ quan này, 80% sẽ có ít nhất một đợt El Nino ở mức độ vừa xảy ra, với nhiệt độ bề mặt đại dương sẽ tăng 1 độ C. Mặt khác, 55% sẽ có một đợt El Nino mạnh với nhiệt độ bề mặt đại dương tăng đến 1,5 độ C.

Vì hiệu ứng của El Nino đối với nhiệt độ trên toàn cầu thường xảy ra vào năm sau khi hiện tượng này xuất hiện, nên tác động rõ ràng nhất có thể là năm 2024. Theo dự đoán của WMO, trong 2 năm tới, nhiệt độ trên toàn thế giới sẽ có sự tăng mạnh.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/gioi-khoa-hoc-canh-bao-el-nino-co-the-khien-the-gioi-mat-3000-ty-usd-2023052119565.. Nguồn: https://toquoc.vn/gioi-khoa-hoc-canh-bao-el-nino-co-the-khien-the-gioi-mat-3000-ty-usd-2023052119565921.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác