Giúp trẻ tránh bị trầm cảm khi ở nhà mùa dịch Covid-19

01/08/2021 11:35

Việc ở nhà lâu ngày không được tiếp xúc, giao lưu với bạn bè, thầy cô có thể làm gia tăng chứng rối loạn tâm thần ở trẻ nhỏ, cha mẹ nên lưu ý.

Theo chia sẻ của GS.TS Cao Tiến Đức - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 cho biết: Đại dịch Covid -19 chính là một sang chấn nghiêm trọng tác động đến tâm lý con người khiến người ta dễ mắc các rối loạn về tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn căng thẳng.

Trong nghiên cứu của GS. Cao Tiến Đức và cộng sự tại khu cách ly, các đối tượng cách ly, những người phục vụ, người dân trong cộng đồng bị phong tỏa… cho thấy phản ứng tâm lý của họ rất mạnh. Người già, phụ nữ, trẻ em, người có trình độ học vấn thấp là những đối tượng dễ bị tác động tâm lý, do đó dễ mắc các rối loạn về tâm thần ở con người, nhất là với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên.

Tạo không gian vui chơi cho con ngay trong nhà mình

Tạo không gian vui chơi cho con ngay trong nhà mình

Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc các bệnh lý tâm thần gia tăng

Covid-19 gây lo âu, sợ hãi, căng thẳng: Đại dịch Covid-19 đối với người bệnh cũng như đối với cộng đồng là gây tâm lý lo lắng, sợ hãi rằng mình có thể bị mắc bệnh, khi mắc bệnh nặng có nguy cơ tử vong, nhất là ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính… Những trẻ em đi cách ly, không được gần bố mẹ; những người trong gia đình mắc bệnh; sự kỳ thị của mọi người đối với những gia đình có người mắc; hay trường hợp những người bị mất mát người thân vì dịch bệnh… Đó là những chấn thương tâm lý rất nghiêm trọng.

Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện tương tác với trẻ

Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện tương tác với trẻ

Giãn cách xã hội không tiếp xúc giao lưu: Dịch bệnh Covid-19 khiến hầu như các ngành nghề sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, chính việc cách ly tại nhà không được giao tiếp với nhiều người xung quanh, khiến mọi người, nhất là trẻ nhỏ vốn đã hiếu động thích chay nhảy cảm thấy bí bách, khó chịu, bức xúc vì không được thư giãn, sự căng thẳng, u uất kéo dài cũng là nguyên nhân khiến stress, lo âu, trầm cảm, mất ngủ, trầm cảm gia tăng nhiều hơn.

Những phương pháp giúp trẻ tránh trầm cảm khi ở nhà

Khi trẻ nhỏ phải ở nhà lâu ngày trong dịch Covid-19 cha mẹ người thân nên tổ chức một số trò chơi trong nhà để trẻ có thể giải phóng năng lượng. Đồng thời, giúp trẻ tăng sự tương tác trò chuyện, không cảm thấy nhàm chán, nhàn rỗi ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Cha mẹ có thể cho bé học vẽ, học nhảy trong nhà, hoặc tham gia các câu lạc bộ trên mạng để tìm kiếm niềm vui trong mùa dịch...

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/giup-tre-tranh-bi-tram-cam-khi-o-nha-mua-dich-covid-19-search/?id=296589.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/giup-tre-tranh-bi-tram-cam-khi-o-nha-mua-dich-covid-19-search/?id=296589

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu